Từ tấm bản đồ vẽ tay, dân mạng Trung Quốc giúp người bị bắt cóc 30 năm trước tìm được mẹ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Người đàn ông Trung Quốc này được nhiều cư dân mạng khen là có trí nhớ xuất sắc, bởi anh ấy không may bị bắt cóc từ khi 4 tuổi, vậy mà sau hơn 30 năm, anh ấy vẫn vẽ lại được bản đồ quê mình theo trí nhớ. Từ tấm bản đồ đó, cộng đồng mạng đã giúp anh gặp lại được mẹ mình.

Trẻ em thường có trí nhớ rất ngắn hạn, đặc biệt là những gì nhiều chi tiết thì trẻ không thể nhớ kỹ được. Nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ.

Một người đàn ông 37 tuổi đang rất nổi tiếng trên các mạng xã hội ở Trung Quốc, không phải chỉ vì việc anh bị bắt cóc từ khi còn nhỏ và bây giờ may mắn tìm được gia đình, mà còn vì anh có trí nhớ đáng kinh ngạc.

Người này tên là Li Jingwei, quê ở thành phố Chiêu Thông (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), bị chính một người hàng xóm bắt cóc từ khi anh 4 tuổi, rồi trao cho một gia đình khác, cách đó 1.600km. Tuy lúc đó còn nhỏ như vậy nhưng Li nhớ được rất nhiều điều và biết rõ hoàn cảnh của mình.

Từ tấm bản đồ vẽ tay, dân mạng Trung Quốc giúp người bị bắt cóc 30 năm trước tìm được mẹ ảnh 1

Li và mẹ (hiện tại). Ảnh: Yahoo!

Thế là đến tháng 12/2021, tức là hơn 3 thập kỷ sau, Li mới vẽ lại bản đồ quê mình theo ký ức. Sau đó, Li đăng lên mạng xã hội và viết: “Tôi là đứa trẻ đang tìm gia đình. Đây là bản đồ vùng quê tôi ở, tôi vẽ theo trí nhớ”, rồi anh hỏi có ai nhận ra vùng quê ấy là ở đâu không.

Tấm bản đồ vẽ tay của Li được cộng đồng mạng chia sẻ nhanh chóng và nhiều người đưa ra những “manh mối” rất hữu ích về địa phương có khung cảnh giống trên tấm bản đồ. Những chi tiết mà Li vẽ, như trường học, rừng tre và ao nước, đã khiến nhiều người nhận ra nơi đó là đâu.

Từ tấm bản đồ vẽ tay, dân mạng Trung Quốc giúp người bị bắt cóc 30 năm trước tìm được mẹ ảnh 2

Bản đồ mà anh Li vẽ theo trí nhớ dù đã xa quê hơn 30 năm. Ảnh: Li Jingwei.

Thông tin của cộng đồng mạng được chuyển tới cảnh sát và phía cảnh sát cuối cùng đã tìm ra mẹ của Li, hiện ở thành phố Chu Khẩu (tỉnh Hà Nam). Việc xét nghiệm gene đã được thực hiện và mẹ con Li được gặp nhau ngay vào đầu năm nay. Tiếc là cha của Li đã mất từ vài năm trước.

Li nói: “Tôi đã không nghĩ mình sẽ sớm tìm được mẹ ruột như vậy. Khi gặp mẹ vào ngày đầu năm, tôi cảm thấy như mình được sinh ra lần nữa”.

Hiện nay Li đã có gia đình và con cái. Anh nói, bố mẹ nuôi đối xử với anh rất tốt, dạy anh “các nguyên tắc làm người”. Tuy nhiên, càng lớn, anh càng muốn tìm cha mẹ ruột, vì sợ rằng cha mẹ già mất đi thì anh không bao giờ gặp được nữa.

Từ tấm bản đồ vẽ tay, dân mạng Trung Quốc giúp người bị bắt cóc 30 năm trước tìm được mẹ ảnh 3

Mẹ con Li khi gặp lại nhau vào đầu năm 2022. Ảnh: Phoneweek.

Câu chuyện của Li là một ví dụ cho thấy cộng đồng mạng có thể giúp được nhiều đến thế nào trong việc giúp những người thân bị chia rẽ lại tìm thấy nhau, dù cơ hội là rất mong manh đi nữa.

Từ tấm bản đồ vẽ tay, dân mạng Trung Quốc giúp người bị bắt cóc 30 năm trước tìm được mẹ ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

HHT - Một sự kiện rất lạ đã xảy ra trong một đám cưới ở Trung Quốc, khi con bướm trắng bay đến và đậu lên ngực áo bên trái của chú rể. Điều đáng ngạc nhiên là trước khi lễ cưới diễn ra, chú rể đã nhắn tin cho bà ngoại của anh - dù bà đã mất - rằng anh rất nhớ bà và mong bà hãy về dự đám cưới của anh dưới hình dáng một con bướm.
Những lầm tưởng khiến chúng ta dễ sa vào mối quan hệ không trưởng thành

Những lầm tưởng khiến chúng ta dễ sa vào mối quan hệ không trưởng thành

HHT - Tình yêu đôi khi thật khó hiểu và tréo ngoe, ai cũng biết những lợi ích và mong muốn có người yêu trưởng thành. Nhưng sự hút của những người không trưởng thành lại cực kì đặc biệt, khiến chúng ta nảy sinh tình cảm và sự kì vọng một cách mãnh liệt, từ đó vô hình tạo ra những lầm tưởng dễ khiến sau này ta không khỏi hối hận khi nhìn lại.