Từ tấm bản đồ vẽ tay, dân mạng Trung Quốc giúp người bị bắt cóc 30 năm trước tìm được mẹ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Người đàn ông Trung Quốc này được nhiều cư dân mạng khen là có trí nhớ xuất sắc, bởi anh ấy không may bị bắt cóc từ khi 4 tuổi, vậy mà sau hơn 30 năm, anh ấy vẫn vẽ lại được bản đồ quê mình theo trí nhớ. Từ tấm bản đồ đó, cộng đồng mạng đã giúp anh gặp lại được mẹ mình.

Trẻ em thường có trí nhớ rất ngắn hạn, đặc biệt là những gì nhiều chi tiết thì trẻ không thể nhớ kỹ được. Nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ.

Một người đàn ông 37 tuổi đang rất nổi tiếng trên các mạng xã hội ở Trung Quốc, không phải chỉ vì việc anh bị bắt cóc từ khi còn nhỏ và bây giờ may mắn tìm được gia đình, mà còn vì anh có trí nhớ đáng kinh ngạc.

Người này tên là Li Jingwei, quê ở thành phố Chiêu Thông (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), bị chính một người hàng xóm bắt cóc từ khi anh 4 tuổi, rồi trao cho một gia đình khác, cách đó 1.600km. Tuy lúc đó còn nhỏ như vậy nhưng Li nhớ được rất nhiều điều và biết rõ hoàn cảnh của mình.

Từ tấm bản đồ vẽ tay, dân mạng Trung Quốc giúp người bị bắt cóc 30 năm trước tìm được mẹ ảnh 1

Li và mẹ (hiện tại). Ảnh: Yahoo!

Thế là đến tháng 12/2021, tức là hơn 3 thập kỷ sau, Li mới vẽ lại bản đồ quê mình theo ký ức. Sau đó, Li đăng lên mạng xã hội và viết: “Tôi là đứa trẻ đang tìm gia đình. Đây là bản đồ vùng quê tôi ở, tôi vẽ theo trí nhớ”, rồi anh hỏi có ai nhận ra vùng quê ấy là ở đâu không.

Tấm bản đồ vẽ tay của Li được cộng đồng mạng chia sẻ nhanh chóng và nhiều người đưa ra những “manh mối” rất hữu ích về địa phương có khung cảnh giống trên tấm bản đồ. Những chi tiết mà Li vẽ, như trường học, rừng tre và ao nước, đã khiến nhiều người nhận ra nơi đó là đâu.

Từ tấm bản đồ vẽ tay, dân mạng Trung Quốc giúp người bị bắt cóc 30 năm trước tìm được mẹ ảnh 2

Bản đồ mà anh Li vẽ theo trí nhớ dù đã xa quê hơn 30 năm. Ảnh: Li Jingwei.

Thông tin của cộng đồng mạng được chuyển tới cảnh sát và phía cảnh sát cuối cùng đã tìm ra mẹ của Li, hiện ở thành phố Chu Khẩu (tỉnh Hà Nam). Việc xét nghiệm gene đã được thực hiện và mẹ con Li được gặp nhau ngay vào đầu năm nay. Tiếc là cha của Li đã mất từ vài năm trước.

Li nói: “Tôi đã không nghĩ mình sẽ sớm tìm được mẹ ruột như vậy. Khi gặp mẹ vào ngày đầu năm, tôi cảm thấy như mình được sinh ra lần nữa”.

Hiện nay Li đã có gia đình và con cái. Anh nói, bố mẹ nuôi đối xử với anh rất tốt, dạy anh “các nguyên tắc làm người”. Tuy nhiên, càng lớn, anh càng muốn tìm cha mẹ ruột, vì sợ rằng cha mẹ già mất đi thì anh không bao giờ gặp được nữa.

Từ tấm bản đồ vẽ tay, dân mạng Trung Quốc giúp người bị bắt cóc 30 năm trước tìm được mẹ ảnh 3

Mẹ con Li khi gặp lại nhau vào đầu năm 2022. Ảnh: Phoneweek.

Câu chuyện của Li là một ví dụ cho thấy cộng đồng mạng có thể giúp được nhiều đến thế nào trong việc giúp những người thân bị chia rẽ lại tìm thấy nhau, dù cơ hội là rất mong manh đi nữa.

Từ tấm bản đồ vẽ tay, dân mạng Trung Quốc giúp người bị bắt cóc 30 năm trước tìm được mẹ ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn thân phải thế này chứ: Không liên lạc được, cô gái cử drone bay đến nhà bạn xem sao

Bạn thân phải thế này chứ: Không liên lạc được, cô gái cử drone bay đến nhà bạn xem sao

HHT - Một cô gái ở Trung Quốc đã nhắn tin gọi điện mà sau vài tiếng không thấy bạn trả lời, sốt ruột quá liền “điều động” ngay một thiết bị bay không người lái (drone) bay đến nhà bạn để kiểm tra tình hình. Khỏi phải nói là người bạn đã xúc động đến mức nào, còn cư dân mạng thì được dịp so sánh tình bạn của mình.
Nữ diễn viên Malaysia phản ứng gắt khi dân mạng nhận xét mẹ cô “trông như người giúp việc”

Nữ diễn viên Malaysia phản ứng gắt khi dân mạng nhận xét mẹ cô “trông như người giúp việc”

HHT - Một nữ diễn viên nổi tiếng ở Malaysia mới đây đã đăng hình ảnh cô chụp cùng mẹ, tuy nhiên, rất nhiều cư dân mạng lại thản nhiên nhận xét rằng hai mẹ con cô thật khác biệt về ngoại hình, và mẹ cô trông như người giúp việc của cô vậy. Nhưng nữ diễn viên này đã không im lặng trước những lời nhận xét bất lịch sự đó.
Nữ sinh 17 tuổi bị động kinh giành vương miện Hoa hậu tuổi teen, lên nhận giải cùng thú cưng

Nữ sinh 17 tuổi bị động kinh giành vương miện Hoa hậu tuổi teen, lên nhận giải cùng thú cưng

HHT - Chỉ 2 năm trước đây, nữ sinh này đã bị chẩn đoán là mắc chứng động kinh và bạn ấy từng bị bảo rằng sẽ không thể tham dự cuộc thi nhan sắc nào. Tuy nhiên, Alison - cô bạn can đảm này - giờ đây đã giành vương miện cuộc thi Hoa hậu tuổi teen của Dallas (Texas, Mỹ). Và tại sao bạn ấy dắt theo một em cún lên sân khấu nhận giải?
Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

HHT - Một người ở Ấn Độ đã rất bất ngờ khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản điện thoại từ một người xa lạ. Điều bất ngờ hơn nữa là hóa ra, đây là số tiền mà anh từng chuyển để giúp mẹ của người đó từ một năm rưỡi trước rồi. Câu chuyện tử tế này đã diễn ra thế nào?