Từ tấm bản đồ vẽ tay, dân mạng Trung Quốc giúp người bị bắt cóc 30 năm trước tìm được mẹ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Người đàn ông Trung Quốc này được nhiều cư dân mạng khen là có trí nhớ xuất sắc, bởi anh ấy không may bị bắt cóc từ khi 4 tuổi, vậy mà sau hơn 30 năm, anh ấy vẫn vẽ lại được bản đồ quê mình theo trí nhớ. Từ tấm bản đồ đó, cộng đồng mạng đã giúp anh gặp lại được mẹ mình.

Trẻ em thường có trí nhớ rất ngắn hạn, đặc biệt là những gì nhiều chi tiết thì trẻ không thể nhớ kỹ được. Nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ.

Một người đàn ông 37 tuổi đang rất nổi tiếng trên các mạng xã hội ở Trung Quốc, không phải chỉ vì việc anh bị bắt cóc từ khi còn nhỏ và bây giờ may mắn tìm được gia đình, mà còn vì anh có trí nhớ đáng kinh ngạc.

Người này tên là Li Jingwei, quê ở thành phố Chiêu Thông (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), bị chính một người hàng xóm bắt cóc từ khi anh 4 tuổi, rồi trao cho một gia đình khác, cách đó 1.600km. Tuy lúc đó còn nhỏ như vậy nhưng Li nhớ được rất nhiều điều và biết rõ hoàn cảnh của mình.

Từ tấm bản đồ vẽ tay, dân mạng Trung Quốc giúp người bị bắt cóc 30 năm trước tìm được mẹ ảnh 1

Li và mẹ (hiện tại). Ảnh: Yahoo!

Thế là đến tháng 12/2021, tức là hơn 3 thập kỷ sau, Li mới vẽ lại bản đồ quê mình theo ký ức. Sau đó, Li đăng lên mạng xã hội và viết: “Tôi là đứa trẻ đang tìm gia đình. Đây là bản đồ vùng quê tôi ở, tôi vẽ theo trí nhớ”, rồi anh hỏi có ai nhận ra vùng quê ấy là ở đâu không.

Tấm bản đồ vẽ tay của Li được cộng đồng mạng chia sẻ nhanh chóng và nhiều người đưa ra những “manh mối” rất hữu ích về địa phương có khung cảnh giống trên tấm bản đồ. Những chi tiết mà Li vẽ, như trường học, rừng tre và ao nước, đã khiến nhiều người nhận ra nơi đó là đâu.

Từ tấm bản đồ vẽ tay, dân mạng Trung Quốc giúp người bị bắt cóc 30 năm trước tìm được mẹ ảnh 2

Bản đồ mà anh Li vẽ theo trí nhớ dù đã xa quê hơn 30 năm. Ảnh: Li Jingwei.

Thông tin của cộng đồng mạng được chuyển tới cảnh sát và phía cảnh sát cuối cùng đã tìm ra mẹ của Li, hiện ở thành phố Chu Khẩu (tỉnh Hà Nam). Việc xét nghiệm gene đã được thực hiện và mẹ con Li được gặp nhau ngay vào đầu năm nay. Tiếc là cha của Li đã mất từ vài năm trước.

Li nói: “Tôi đã không nghĩ mình sẽ sớm tìm được mẹ ruột như vậy. Khi gặp mẹ vào ngày đầu năm, tôi cảm thấy như mình được sinh ra lần nữa”.

Hiện nay Li đã có gia đình và con cái. Anh nói, bố mẹ nuôi đối xử với anh rất tốt, dạy anh “các nguyên tắc làm người”. Tuy nhiên, càng lớn, anh càng muốn tìm cha mẹ ruột, vì sợ rằng cha mẹ già mất đi thì anh không bao giờ gặp được nữa.

Từ tấm bản đồ vẽ tay, dân mạng Trung Quốc giúp người bị bắt cóc 30 năm trước tìm được mẹ ảnh 3

Mẹ con Li khi gặp lại nhau vào đầu năm 2022. Ảnh: Phoneweek.

Câu chuyện của Li là một ví dụ cho thấy cộng đồng mạng có thể giúp được nhiều đến thế nào trong việc giúp những người thân bị chia rẽ lại tìm thấy nhau, dù cơ hội là rất mong manh đi nữa.

Từ tấm bản đồ vẽ tay, dân mạng Trung Quốc giúp người bị bắt cóc 30 năm trước tìm được mẹ ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

HHT - Trong một trận thi đấu bóng bầu dục của thiếu nhi, một cầu thủ vì thất vọng mà đã chạy ra khóc lóc với huấn luyện viên. Thế rồi một đồng đội của cầu thủ nhí đó đã có một bài “diễn thuyết” ngắn gọn nhưng cực kỳ ấn tượng để động viên tinh thần bạn mình. Cậu bé mạnh mẽ này đã khiến dân mạng phải thốt lên: “Tất cả chúng ta đều cần một người bạn như thế này”.
Gần kỷ niệm 11 năm ngày cưới William - Kate, tiết lộ một “mắc mớ” trong hôn lễ Hoàng gia

Gần kỷ niệm 11 năm ngày cưới William - Kate, tiết lộ một “mắc mớ” trong hôn lễ Hoàng gia

HHT - Trong hôn lễ Hoàng gia của Hoàng tử William và Công nương Kate vào 11 năm trước, William đã có một khoảnh khắc “không biết phải làm sao” trước mặt rất đông người, khi anh không thể đeo được nhẫn cưới vào ngón tay cô dâu của mình. Tại sao lại có chuyện như vậy ở một sự kiện mà chắc chắn đã được chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng?
Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi

Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi

HHT - Một cô giáo ở Malaysia đã rất băn khoăn khi chấm điểm một bài thi và thấy sinh viên làm bài ở mức gần đạt, tức là nếu để nguyên thì sẽ trượt, nhưng nếu được cộng thêm điểm một chút thì sẽ qua. Cách “cứu” học trò của cô được cộng đồng mạng khen là “vẹn cả đôi đường” và nhiều người cảm ơn cô.
Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

HHT - Nữ sinh người châu Á này đã gây bất ngờ khi là người đứng đầu trong số gần 10.000 sinh viên tốt nghiệp ở Virginia Tech - trường đại học danh tiếng bậc nhất ở Mỹ. Cô gái xinh đẹp như hoa hậu này thậm chí còn học một ngành vốn tưởng là sở trường của nam giới: Ngành kỹ sư. Cô ấy nói thế nào về bí quyết học của mình?
“Hoa hồng khẩn cấp” được đính khắp sân một trường đại học ở Trung Quốc, netizen khen ngợi

“Hoa hồng khẩn cấp” được đính khắp sân một trường đại học ở Trung Quốc, netizen khen ngợi

HHT - Rất nhiều sinh viên của một trường đại học ở Trung Quốc đã bất ngờ khi nhìn thấy những bông hoa hồng được đính ở những địa điểm ngẫu nhiên trong sân trường, kèm theo đó là lời nhắn rằng “hoa hồng để dùng trong trường hợp khẩn cấp”. Những bông hoa này có ý nghĩa gì và ai đã thực hiện việc này?