Đã sang năm 2022 được mấy ngày, nhưng có người vẫn viết là năm 2014, và họ không hề nhầm

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một cư dân mạng bị nhiều người tưởng là nhầm lẫn khi viết bây giờ là năm 2014. Cũng có những người đặt câu hỏi rằng liệu người viết có quay ngược về quá khứ không. Nhưng hóa ra 2 suy đoán trên đều sai, và người viết năm 2014 lại là đúng! Tại sao lại có chuyện như vậy?

Trong khi chúng ta đã bước sang năm 2022 được vài ngày, thì nhiều cư dân mạng ngạc nhiên (và giật mình) khi có người viết rằng, họ đang ở năm 2014. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra: Chuyện gì đang xảy ra với người “trở về quá khứ” kia, liệu họ có bình thường không, hay đây là một trò đùa?

Tất cả đều không phải, mà thực tế, người dân ở Ethiopia đúng là vẫn đang ở năm 2014.

Tất nhiên, họ vẫn tồn tại y như chúng ta chứ không phải họ đang ở một chiều không gian, thời gian nào khác. Nhưng lịch của người Ethiopia khác với lịch của các nước trên thế giới, nên trên nhiều văn bản, giấy tờ chính thức, họ ghi những ngày tháng mà đa số chúng ta khi đọc đều sẽ bất ngờ.

Đã sang năm 2022 được mấy ngày, nhưng có người vẫn viết là năm 2014, và họ không hề nhầm ảnh 1

Có những người vẫn đang ở năm 2014 trong khi chúng ta đã sang năm 2022. Ảnh: Star Maker.

Lý do thì không chỉ có một. Trước hết, lịch của người Ethiopia có 13 tháng chứ không phải 12 tháng. Người dân ở đây không đón năm mới vào ngày 1/1 mà là vào ngày 11/9, hoặc nếu là năm nhuận thì họ đón năm mới vào ngày 12/9, theo trang BBC.

Ngoài ra, người Ethiopia cũng chẳng phải ghi nhớ rằng tháng nào có bao nhiêu ngày, vì tháng nào của họ cũng có 30 ngày như nhau, trừ tháng cuối cùng thì có 5 hoặc 6 ngày, tùy vào việc năm đó nhuận hay không. Tức là một năm của họ vẫn có 365 - 366 ngày như năm của chúng ta, nhưng vì từ rất lâu về trước, họ đã “cài đặt” lại cách tính lịch, thành ra họ cứ “đi sau” gần như cả phần còn lại của thế giới khoảng 7 - 8 năm.

Đã sang năm 2022 được mấy ngày, nhưng có người vẫn viết là năm 2014, và họ không hề nhầm ảnh 2

Người Ethiopia có cách tính ngày tháng khác với phần còn lại của thế giới. Ảnh: Ethiopian Calendar.

Lịch sử của việc này thì rất dài, nhưng nói chung là người Ethiopia vẫn giữ kiểu lịch cũ, mặc dù đôi lúc, khi viết, họ ghi cả ngày tháng theo kiểu của nước họ lẫn theo kiểu như chúng ta hay dùng, để ai nhìn vào cũng hiểu mà không cần phải tra mạng hay ngồi tính toán xem thực tế hôm nay là ngày nào.

Việc tính thời gian trong ngày của người Ethiopia cũng hơi khác. Mỗi ngày của họ cũng có 24 giờ, chia làm 2 “khúc” 12 giờ, nhưng ngày của họ bắt đầu và kết thúc vào lúc 6h. Chúng ta có thể thấy việc này là rắc rối, nhưng người Ethiopia lại thấy chính cách tính ngày giờ của chúng ta mới là rắc rối.

Đã sang năm 2022 được mấy ngày, nhưng có người vẫn viết là năm 2014, và họ không hề nhầm ảnh 3

Ngày hôm nay ở Ethiopia không phải là ngày 4/1/2022 đâu. (Ảnh chụp màn hình).

Khi biết được những điều này, cộng đồng mạng mới bảo nhau rằng, nếu muốn hẹn gì đó với một người ở Ethiopia, hãy nhớ sự khác biệt về ngày giờ, kẻo một bên có thể phát điên vì chờ đợi mất thôi.

Đã sang năm 2022 được mấy ngày, nhưng có người vẫn viết là năm 2014, và họ không hề nhầm ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?
Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?
HHT - Hai trận động đất kỷ lục, giữa đó là hàng chục dư chấn cực mạnh, đã tàn phá nhiều tỉnh thành ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các trang tin ở nước này cho rằng, số người thiệt mạng có thể lên tới 10.000, vì hiện giờ còn rất nhiều người đang mắc kẹt trong các đống đổ nát. Vậy tại sao lại có động đất mạnh đến vậy ở Thổ Nhĩ Kỳ, và việc dư chấn mà cũng mạnh đến 6,7 độ Richter có phải là bất thường hay không?
Ai thắng thế trên sàn diễn thời trang thảm đỏ Grammy 2023?
Ai thắng thế trên sàn diễn thời trang thảm đỏ Grammy 2023?
HHT - Thảm đỏ Grammy chắc chắn là địa điểm đáng xem và nóng nhất hiện giờ khi chiếm spotlight trang nhất các trang giải trí lớn với các tít bài như Doja Cat làm gì tiếp theo sau show Haute couture, Beyoncé xuất hiện với trang phục nào, Adele, Jennifer Lopez... và hàng loạt ngôi sao sành điệu nhất diện gì trước cả thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

HHT - Chat GPT - một công cụ AI đang bắt đầu tạo cơn sốt toàn cầu. Đây được coi là sự "thách thức" đối với công cụ tìm kiếm của Google, vì nó có thể trả lời đầy đủ các câu hỏi mà người dùng đưa ra, bất kể ở lĩnh vực gì. Bên cạnh đó, Chat GPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là… sửa lỗi lập trình.