Đã sang năm 2022 được mấy ngày, nhưng có người vẫn viết là năm 2014, và họ không hề nhầm

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một cư dân mạng bị nhiều người tưởng là nhầm lẫn khi viết bây giờ là năm 2014. Cũng có những người đặt câu hỏi rằng liệu người viết có quay ngược về quá khứ không. Nhưng hóa ra 2 suy đoán trên đều sai, và người viết năm 2014 lại là đúng! Tại sao lại có chuyện như vậy?

Trong khi chúng ta đã bước sang năm 2022 được vài ngày, thì nhiều cư dân mạng ngạc nhiên (và giật mình) khi có người viết rằng, họ đang ở năm 2014. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra: Chuyện gì đang xảy ra với người “trở về quá khứ” kia, liệu họ có bình thường không, hay đây là một trò đùa?

Tất cả đều không phải, mà thực tế, người dân ở Ethiopia đúng là vẫn đang ở năm 2014.

Tất nhiên, họ vẫn tồn tại y như chúng ta chứ không phải họ đang ở một chiều không gian, thời gian nào khác. Nhưng lịch của người Ethiopia khác với lịch của các nước trên thế giới, nên trên nhiều văn bản, giấy tờ chính thức, họ ghi những ngày tháng mà đa số chúng ta khi đọc đều sẽ bất ngờ.

Đã sang năm 2022 được mấy ngày, nhưng có người vẫn viết là năm 2014, và họ không hề nhầm ảnh 1

Có những người vẫn đang ở năm 2014 trong khi chúng ta đã sang năm 2022. Ảnh: Star Maker.

Lý do thì không chỉ có một. Trước hết, lịch của người Ethiopia có 13 tháng chứ không phải 12 tháng. Người dân ở đây không đón năm mới vào ngày 1/1 mà là vào ngày 11/9, hoặc nếu là năm nhuận thì họ đón năm mới vào ngày 12/9, theo trang BBC.

Ngoài ra, người Ethiopia cũng chẳng phải ghi nhớ rằng tháng nào có bao nhiêu ngày, vì tháng nào của họ cũng có 30 ngày như nhau, trừ tháng cuối cùng thì có 5 hoặc 6 ngày, tùy vào việc năm đó nhuận hay không. Tức là một năm của họ vẫn có 365 - 366 ngày như năm của chúng ta, nhưng vì từ rất lâu về trước, họ đã “cài đặt” lại cách tính lịch, thành ra họ cứ “đi sau” gần như cả phần còn lại của thế giới khoảng 7 - 8 năm.

Đã sang năm 2022 được mấy ngày, nhưng có người vẫn viết là năm 2014, và họ không hề nhầm ảnh 2

Người Ethiopia có cách tính ngày tháng khác với phần còn lại của thế giới. Ảnh: Ethiopian Calendar.

Lịch sử của việc này thì rất dài, nhưng nói chung là người Ethiopia vẫn giữ kiểu lịch cũ, mặc dù đôi lúc, khi viết, họ ghi cả ngày tháng theo kiểu của nước họ lẫn theo kiểu như chúng ta hay dùng, để ai nhìn vào cũng hiểu mà không cần phải tra mạng hay ngồi tính toán xem thực tế hôm nay là ngày nào.

Việc tính thời gian trong ngày của người Ethiopia cũng hơi khác. Mỗi ngày của họ cũng có 24 giờ, chia làm 2 “khúc” 12 giờ, nhưng ngày của họ bắt đầu và kết thúc vào lúc 6h. Chúng ta có thể thấy việc này là rắc rối, nhưng người Ethiopia lại thấy chính cách tính ngày giờ của chúng ta mới là rắc rối.

Đã sang năm 2022 được mấy ngày, nhưng có người vẫn viết là năm 2014, và họ không hề nhầm ảnh 3

Ngày hôm nay ở Ethiopia không phải là ngày 4/1/2022 đâu. (Ảnh chụp màn hình).

Khi biết được những điều này, cộng đồng mạng mới bảo nhau rằng, nếu muốn hẹn gì đó với một người ở Ethiopia, hãy nhớ sự khác biệt về ngày giờ, kẻo một bên có thể phát điên vì chờ đợi mất thôi.

Đã sang năm 2022 được mấy ngày, nhưng có người vẫn viết là năm 2014, và họ không hề nhầm ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

Đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài, Hà Nội có nhiệt độ cao duy trì nhiều ngày tới

HHT - Nắng nóng diện rộng ở miền Bắc có thể sẽ dịu đi vào một vài ngày nhất định, nhưng chỉ đỡ chút ít rồi lại tiếp tục nóng, nhiệt độ ở phần lớn các tỉnh thành nói chung vẫn cao. Tại Hà Nội, trong nhiều ngày tới, nhiệt độ cảm nhận cao nhất trong ngày gần như không hôm nào xuống dưới 40 độ C.
Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

Tại sao nhiệt độ 40 độ C ở sa mạc lại dễ chịu đựng hơn ở các nước nhiệt đới?

HHT - Khi nhiệt độ ở một thành phố thuộc một nước nhiệt đới, ví dụ như ở Thủ đô Hà Nội của nước ta, mà lên đến 40 độ C thì người dân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, dễ kiệt sức. Nhưng cùng mức nhiệt độ này ở sa mạc thì con người lại dễ chịu đựng được hơn. Tại sao lại như vậy?