Tuyển sinh Đại học 2022: Tận dụng phương thức xét tuyển học bạ như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tuyển sinh năm 2022 áp dụng tới hơn 10 phương thức xét tuyển khác nhau tuỳ trường như: Xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, xét học bạ THPT và các phương thức kết hợp khác. Đặc biệt năm nay, nhiều trường tốp trên dành tỉ lệ chỉ tiêu xét học bạ cao hơn mọi năm.

Ưu điểm lớn nhất của phương thức xét tuyển học bạ là thí sinh không phải chịu nhiều áp lực căng thẳng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, đây được xem là một “cánh cửa” mở đường an toàn cho các sĩ tử. Ngoài ra, các bạn thí sinh có thể cùng lúc xét tuyển đại học theo cả hai phương thức: Xét tuyển học bạ và xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, để tối ưu hóa việc trúng tuyển đại học.

Với mùa tuyển sinh 2022 năm nay, phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT được nhiều trường ĐH áp dụng với những lưu ý về quy định khác nhau.

Cụ thể, trường ĐH Ngoại thương năm nay xét phương thức xét học bạ THPT nhưng không phải với tất cả thí sinh mà chỉ xét ba đối tượng. Đó là thí sinh có tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương; học sinh hệ chuyên của các trường THPT trọng điểm quốc gia, các trường THPT chuyên.

Tuyển sinh Đại học 2022: Tận dụng phương thức xét tuyển học bạ như thế nào? ảnh 1

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh của ĐH Ngoại thương năm 2022 là 4.050 chỉ tiêu cho cả Trụ sở chính Hà Nội và các cơ sở trực thuộc. Nguồn: Internet

Tuy nhiên các teen 2K4 cần lưu ý, hiện nay một số tỉnh công nhận thí sinh có chứng chỉ IELTS tương đương giải tỉnh nhưng ĐH Ngoại thương không xét trường hợp này mà chỉ xét đối tượng thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương. Nếu thí sinh có các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có thể xét kết hợp với điểm học bạ THPT của hai môn như Toán, Lý; Toán, Hóa; hoặc Toán, Văn.

Riêng với trường UEH (ĐH Kinh tế TP.HCM) không xét học bạ đơn thuần mà kết hợp thêm các điều kiện khác như là học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt và xét cả quá trình học THPT của thí sinh. Dù không có tên phương thức xét tuyển học bạ nhưng trong sáu phương thức xét tuyển của ĐH UEH năm nay có hai phương thức liên quan đến xét kết quả học THPT (học bạ). Đó là phương thức xét tuyển học sinh giỏi và phương thức xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn.

Tuyển sinh Đại học 2022: Tận dụng phương thức xét tuyển học bạ như thế nào? ảnh 2

Trường UEH không xét học bạ đơn thuần mà kết hợp thêm các điều kiện khác như là học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt và xét cả quá trình học THPT của thí sinh. Nguồn: Internet.

Điều kiện đăng ký xét tuyển: Học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 của chương trình THPT theo hình thức giáo dục chính quy, tốt nghiệp THPT năm 2022. Đối với phương thức xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn vào chương trình chuẩn, cử nhân chất lượng cao (30 - 40% chỉ tiêu theo ngành) và cử nhân tài năng (40 - 50% chỉ tiêu theo ngành).

Điều kiện đăng ký xét tuyển là học sinh có điểm trung bình tổ hợp môn (A00, A01, D01 hoặc D07) đăng ký xét tuyển từ 6,5 trở lên cho các năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 của chương trình THPT theo hình thức giáo dục chính quy và tốt nghiệp THPT.

Năm nay, ĐH Công nghiệp TP.HCM tiếp tục áp dụng phương thức xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT năm lớp 12 (các môn có trong tổ hợp xét tuyển của ngành xét tuyển tương ứng), ngưỡng nhận hồ sơ là tổng điểm ba môn trong tổ hợp xét tuyển tối thiểu bằng 20 điểm (dự kiến 30% chỉ tiêu).

Tuyển sinh Đại học 2022: Tận dụng phương thức xét tuyển học bạ như thế nào? ảnh 3

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Nguồn: Internet

Năm 2022, trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM tiếp tục áp dụng phương thức xét tuyển học bạ THPT. Nhà trường xét tuyển dựa vào điểm trung bình học bạ 5 học kỳ (trừ học kỳ 2 lớp 12) của từng môn theo tổ hợp từ 7,0 trở lên vào học hệ chất lượng cao hoặc đại trà.

Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cũng có phương thức xét học bạ THPT, dự kiến khoảng 30 - 40% tổng chỉ tiêu. Điều kiện xét tuyển tại cơ sở TP.HCM là chỉ xét tuyển dựa trên điểm trung bình năm học kỳ bậc THPT (từ học kỳ 1 năm lớp 10 đến học kỳ 1 năm lớp 12). Điểm trung bình của mỗi môn trong tổ hợp môn xét tuyển phải đạt từ 6 điểm trở lên.

Tuyển sinh Đại học 2022: Tận dụng phương thức xét tuyển học bạ như thế nào? ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thị trường lao động đang chứng kiến sự chuyển mình không ngừng với sự tham gia của Gen Z (thế hệ những người trẻ được sinh ra từ nửa cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010). Với sự sáng tạo, linh hoạt và chủ động trong công việc, đây được xem là thế hệ khác biệt, mang nhiều tham vọng công việc và sẽ có nhiều sự phát triển trong tương lai.
Ảnh: Nguyệt quế Đỏ

Nam sinh Quốc học Huế vào Chung kết Olympia 24: Từ tấm vé vớt đến chiến thắng ngoạn mục

HHT - Cuộc thi Quý 3 Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 24 vừa lên sóng, Võ Quang Phú Đức đã giành chiến thắng đầy thuyết phục và mang cầu truyền hình thứ 7 về tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nam sinh trường Chuyên Quốc học Huế và hành trình vào Chung kết năm đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng.
Nam sinh Chuyên Quốc học Huế vào Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia 24

Nam sinh Chuyên Quốc học Huế vào Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia 24

HHT - Dù đụng độ đối thủ nặng ký nhưng Võ Quang Phú Đức (trường THPT chuyên Quốc Học Huế, Thừa Thiên - Huế) vẫn giữ vững phong độ và bản lĩnh xuyên suốt 4 phần thi. Trải qua những phút giây thi đấu nghẹt thở và nhiều lần rượt đuổi tỉ số, nam sinh Thừa Thiên - Huế đã giành vòng nguyệt quế Quý 3 đầy thuyết phục.