Tuyển sinh Đại học 2022: Tận dụng phương thức xét tuyển học bạ như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tuyển sinh năm 2022 áp dụng tới hơn 10 phương thức xét tuyển khác nhau tuỳ trường như: Xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, xét học bạ THPT và các phương thức kết hợp khác. Đặc biệt năm nay, nhiều trường tốp trên dành tỉ lệ chỉ tiêu xét học bạ cao hơn mọi năm.

Ưu điểm lớn nhất của phương thức xét tuyển học bạ là thí sinh không phải chịu nhiều áp lực căng thẳng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, đây được xem là một “cánh cửa” mở đường an toàn cho các sĩ tử. Ngoài ra, các bạn thí sinh có thể cùng lúc xét tuyển đại học theo cả hai phương thức: Xét tuyển học bạ và xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, để tối ưu hóa việc trúng tuyển đại học.

Với mùa tuyển sinh 2022 năm nay, phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT được nhiều trường ĐH áp dụng với những lưu ý về quy định khác nhau.

Cụ thể, trường ĐH Ngoại thương năm nay xét phương thức xét học bạ THPT nhưng không phải với tất cả thí sinh mà chỉ xét ba đối tượng. Đó là thí sinh có tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương; học sinh hệ chuyên của các trường THPT trọng điểm quốc gia, các trường THPT chuyên.

Tuyển sinh Đại học 2022: Tận dụng phương thức xét tuyển học bạ như thế nào? ảnh 1

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh của ĐH Ngoại thương năm 2022 là 4.050 chỉ tiêu cho cả Trụ sở chính Hà Nội và các cơ sở trực thuộc. Nguồn: Internet

Tuy nhiên các teen 2K4 cần lưu ý, hiện nay một số tỉnh công nhận thí sinh có chứng chỉ IELTS tương đương giải tỉnh nhưng ĐH Ngoại thương không xét trường hợp này mà chỉ xét đối tượng thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương. Nếu thí sinh có các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có thể xét kết hợp với điểm học bạ THPT của hai môn như Toán, Lý; Toán, Hóa; hoặc Toán, Văn.

Riêng với trường UEH (ĐH Kinh tế TP.HCM) không xét học bạ đơn thuần mà kết hợp thêm các điều kiện khác như là học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt và xét cả quá trình học THPT của thí sinh. Dù không có tên phương thức xét tuyển học bạ nhưng trong sáu phương thức xét tuyển của ĐH UEH năm nay có hai phương thức liên quan đến xét kết quả học THPT (học bạ). Đó là phương thức xét tuyển học sinh giỏi và phương thức xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn.

Tuyển sinh Đại học 2022: Tận dụng phương thức xét tuyển học bạ như thế nào? ảnh 2

Trường UEH không xét học bạ đơn thuần mà kết hợp thêm các điều kiện khác như là học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt và xét cả quá trình học THPT của thí sinh. Nguồn: Internet.

Điều kiện đăng ký xét tuyển: Học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 của chương trình THPT theo hình thức giáo dục chính quy, tốt nghiệp THPT năm 2022. Đối với phương thức xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn vào chương trình chuẩn, cử nhân chất lượng cao (30 - 40% chỉ tiêu theo ngành) và cử nhân tài năng (40 - 50% chỉ tiêu theo ngành).

Điều kiện đăng ký xét tuyển là học sinh có điểm trung bình tổ hợp môn (A00, A01, D01 hoặc D07) đăng ký xét tuyển từ 6,5 trở lên cho các năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 của chương trình THPT theo hình thức giáo dục chính quy và tốt nghiệp THPT.

Năm nay, ĐH Công nghiệp TP.HCM tiếp tục áp dụng phương thức xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT năm lớp 12 (các môn có trong tổ hợp xét tuyển của ngành xét tuyển tương ứng), ngưỡng nhận hồ sơ là tổng điểm ba môn trong tổ hợp xét tuyển tối thiểu bằng 20 điểm (dự kiến 30% chỉ tiêu).

Tuyển sinh Đại học 2022: Tận dụng phương thức xét tuyển học bạ như thế nào? ảnh 3

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Nguồn: Internet

Năm 2022, trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM tiếp tục áp dụng phương thức xét tuyển học bạ THPT. Nhà trường xét tuyển dựa vào điểm trung bình học bạ 5 học kỳ (trừ học kỳ 2 lớp 12) của từng môn theo tổ hợp từ 7,0 trở lên vào học hệ chất lượng cao hoặc đại trà.

Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cũng có phương thức xét học bạ THPT, dự kiến khoảng 30 - 40% tổng chỉ tiêu. Điều kiện xét tuyển tại cơ sở TP.HCM là chỉ xét tuyển dựa trên điểm trung bình năm học kỳ bậc THPT (từ học kỳ 1 năm lớp 10 đến học kỳ 1 năm lớp 12). Điểm trung bình của mỗi môn trong tổ hợp môn xét tuyển phải đạt từ 6 điểm trở lên.

Tuyển sinh Đại học 2022: Tận dụng phương thức xét tuyển học bạ như thế nào? ảnh 7
MỚI - NÓNG
Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?
Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?
HHT - Hai trận động đất kỷ lục, giữa đó là hàng chục dư chấn cực mạnh, đã tàn phá nhiều tỉnh thành ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các trang tin ở nước này cho rằng, số người thiệt mạng có thể lên tới 10.000, vì hiện giờ còn rất nhiều người đang mắc kẹt trong các đống đổ nát. Vậy tại sao lại có động đất mạnh đến vậy ở Thổ Nhĩ Kỳ, và việc dư chấn mà cũng mạnh đến 6,7 độ Richter có phải là bất thường hay không?
Ai thắng thế trên sàn diễn thời trang thảm đỏ Grammy 2023?
Ai thắng thế trên sàn diễn thời trang thảm đỏ Grammy 2023?
HHT - Thảm đỏ Grammy chắc chắn là địa điểm đáng xem và nóng nhất hiện giờ khi chiếm spotlight trang nhất các trang giải trí lớn với các tít bài như Doja Cat làm gì tiếp theo sau show Haute couture, Beyoncé xuất hiện với trang phục nào, Adele, Jennifer Lopez... và hàng loạt ngôi sao sành điệu nhất diện gì trước cả thế giới.

Có thể bạn quan tâm

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

HHT - Hơn 7.600 tấm bằng giả của 3 trường tại Mỹ đã được bán cho "sinh viên" để được tham gia dự thi và làm công việc điều dưỡng, trong vụ việc được gọi là “một âm mưu gây hậu quả nghiêm trọng”. Các nhà chức trách cảnh báo về khả năng có hàng ngàn nhân viên y tế đang làm việc với bằng cấp giả. Sự việc đã diễn ra thế nào?
Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

HHT - Mạng xã hội Trung Quốc đang xôn xao tin tức một cậu bé 14 tuổi được tuyển thẳng vào học liền 3 hệ Đại học chính quy, Thạc sĩ và Tiến sĩ của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Để ăn mừng thành tích quá sức đặc biệt này, gia đình cậu bé đã mở hội múa lân tưng bừng khắp các con phố.