Tuyển sinh Đại học 2023: Nhiều trường dự kiến điểm chuẩn giảm sau 2 lần lọc ảo

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Điểm chuẩn nhiều trường Đại học năm 2023 giảm từ 0,5 đến 2 điểm so với năm trước sau khi lọc ảo lần 2.

Ngày 17/8, thạc sĩ Cù Xuân Tiến, Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên, trường Đại học Kinh tế - Luật, cho biết có 24.000 nguyện vọng đăng ký vào trường, gần gấp đôi năm ngoái và gấp 10 lần chỉ tiêu. Sau hai lần lọc ảo, điểm chuẩn trường Đại học Kinh tế - Luật nhìn chung giảm khoảng 0,5 điểm so với năm ngoái.

Riêng các ngành thu hút nhiều thí sinh như Digital Marketing, Thương mại điện tử, Kinh doanh quốc tế, Kinh tế đối ngoại, Luật thương mại quốc tế, Tài chính ngân hàng, điểm chuẩn đang ở mức tương đương năm ngoái.

"Đây là kết quả sau lần lọc ảo thứ hai, vẫn còn 4 lần lọc ảo chung toàn quốc nên điểm chuẩn có thể còn biến động", ông Tiến nói. Điểm chuẩn trường này năm ngoái là 27,55 ở ngành Thương mại điện tử, thấp nhất là 23,4 với ngành Luật chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp.

Tuyển sinh Đại học 2023: Nhiều trường dự kiến điểm chuẩn giảm sau 2 lần lọc ảo ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Kết thúc lần lọc chung thứ 2 vào cuối giờ chiều 16/8, điểm chuẩn trường Đại học Công thương TP.HCM giảm 0,5 - 2 điểm. Ngành Marketing đang có mức chuẩn 22 điểm. Các ngành Ngôn ngữ Anh, Trung Quốc, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ thông tin, Kinh doanh quốc tế 21 điểm.

"Các trường sẽ điều chỉnh với biên độ nhỏ, mức điểm nhích từ thấp đến cao để xem có đủ chỉ tiêu hay không. Sau lần lọc ảo chung đầu tiên, điểm chuẩn của trường chỉ bằng điểm sàn, lần thứ hai điểm đã tăng 0,5-2 nhưng vẫn thấp hơn so với năm ngoái", thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, trường Đại học Công thương TP.HCM, chia sẻ. Năm ngoái, điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT của trường từ 16 đến 24. Ngành có điểm chuẩn cao nhất là Marketing và Ngôn ngữ Trung Quốc.

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng đào tạo, trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, cũng cho hay nhiều ngành của trường dự kiến giảm điểm chuẩn 0,5-1 điểm so với năm 2022 (điểm chuẩn dao động 24-26). Các ngành hot như Công nghệ thông tin, Kỹ thuật Ôtô, Marketing có điểm chuẩn tương đương năm ngoái hoặc tăng nhẹ, từ 24 điểm trở lên. Các ngành khác, điểm chuẩn dao động 22-23 điểm. Năm nay, trường này có 50.000 nguyện vọng đăng ký, khoảng 1/5 là nguyện vọng 1.

Ghi nhận với trường Đại học Tài chính - Marketing, điểm chuẩn đang ở mức tương đương năm ngoái. TS Huỳnh Thế Nguyễn, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, cho biết số lượng nguyện vọng đăng ký vào trường giảm nhẹ nhưng tỷ lệ ảo giảm so với các năm trước. Năm trước, điểm chuẩn theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT của trường dao động 22-26,7, cao nhất là ngành Marketing chương trình đại trà.

Về thời gian công bố điểm chuẩn, nhiều trường như Đại học Công thương, Ngân hàng TP.HCM, Nha Trang, Kinh tế - Luật, Kinh tế - Tài chính TP.HCM, Công nghệ TP HCM cho biết dự kiến công bố tối 20/8, ngay sau khi kết thúc lọc ảo. Các trường khác ở khu vực phía Nam dự kiến công bố điểm trúng tuyển vào ngày 21-22/8.

Năm nay, hơn 660.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học với tổng số 3,4 triệu nguyện vọng. Do một thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng, việc lọc ảo nhằm xác định nguyện vọng cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

Ở mỗi lần lọc ảo, hệ thống sẽ lọc bỏ những thí sinh đã đỗ nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách. Quá trình này được thực hiện 6 lần, hoàn thành vào chiều 20/8.

Nếu trúng tuyển, thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống của Bộ GD&ĐT từ 22/8 đến trước 17h ngày 6/9. Các trường không được yêu cầu thí sinh xác nhận trước hạn nói trên.

Tuyển sinh Đại học 2023: Nhiều trường dự kiến điểm chuẩn giảm sau 2 lần lọc ảo ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".