Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2021: Thi 4 môn nhưng tùy tình hình dịch bệnh

HHT - Với hơn 90.000 sĩ tử dự tuyển vào các trường THPT nhưng chỉ 62% (khoảng 50.000 học sinh) có cơ hội trúng tuyển trường THPT công lập, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay tiếp tục là một cuộc đua khốc liệt và căng thẳng. 

Trước những băn khoăn của phụ huynh, học sinh về các quy định tuyển sinh mới cũng như việc giữ nguyên hình thức thi 4 môn, mới đây Sở GD&ĐT Hà Nội đã có những thông tin giải đáp cụ thể.

Thi 4 môn nhưng tùy diễn biến dịch bệnh 
Theo thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay thành phố sẽ tổ kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT công lập, với 4 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư (được công bố vào tháng 3 tới). Dự kiến có khoảng 90.730 học sinh tham gia thi tuyển vào lớp 10. Trong đó, các trường công lập tuyển 68.670 học sinh, các trường ngoài công lập và công lập tự chủ tài chính tuyển khoảng 24.370 học sinh, còn lại là các trung tâm Giáo dục thường xuyên, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp… Điều đó có nghĩa khoảng 40.000 học sinh (tương đương 62%) sẽ không thể vào trường THPT công lập mà phải học hệ dân lập, trường nghề...
Chưa bàn đến tỷ lệ chọi khá cao nhưng việc phải thi 4 môn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, teen liên tục phải học trực tuyến khiến nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng. Nhiều cha mẹ cho rằng việc giữ nguyên 4 môn thi và công bố môn thứ 4 muộn có thể gây áp lực cho học sinh. Vì thế, họ đề xuất kỳ thi giữ nguyên 3 môn như năm ngoái, hoặc sớm công bố môn thứ 4 ngay trong tháng 2 để teen yên tâm tập trung ôn tập.
Giải thích về việc quyết định thi 4 môn thay vì thi 3 môn như năm trước, Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng: "Căn cứ vào tình hình dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay, xét thấy các nhà trường và học sinh hiện vẫn có thể duy trì việc dạy học, ôn tập đúng tiến độ, Sở đã đề xuất giữ nguyên phương thức thi tuyển, tổ chức kỳ thi với 4 môn thi. Trong đó, môn thi thứ tư sẽ được công bố vào tháng 3 năm 2021. Việc tổ chức thi tuyển 4 môn nhằm đảm bảo học sinh được giáo dục toàn diện, có chất lượng".
Tuy nhiên, Sở này cũng khẳng định: "Tùy thuộc vào tình huống, diễn biến thực tế của dịch bệnh, Sở GD&ĐT sẽ chuẩn bị sẵn sàng các phương án trên nguyên tắc tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho học sinh".
Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2021: Thi 4 môn nhưng tùy tình hình dịch bệnh ảnh 1 Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2021 có nhiều điểm mới. Ảnh: Ngọc Thắng
Dự kiến tuyển sinh lớp 10 chuyên từ 29 đến 31/5
Theo kế hoạch mới được công bố của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh muốn dự thi trường chuyên thì bản thân hoặc bố mẹ phải có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên. Riêng với trường THPT Chu Văn An, đối tượng dự tuyển được mở rộng hơn, bao gồm học sinh các tỉnh phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra, có kết quả học tập năm học lớp 9 THCS xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đoạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Những học sinh dự thi hệ chuyên sẽ thi 3 bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng. Các bài thi vào lớp 10 THPT công lập tính hệ số 1, bài thi môn chuyên tính hệ số 2. Lịch thi vào các trường chuyên dự kiến bắt đầu từ 29 đến 31/5, trong đó các môn chuyên được tổ chức vào chiều 30 và sáng 31/5.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm