Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Ngoại Ngữ cùng hệ số điểm với Toán, Ngữ Văn - không thể ngó lơ!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Theo thông báo mới nhất của Sở GD&ĐT TP.HCM, phương án tính điểm của kì thi tuyển sinh 10 sắp tới sẽ nhân hệ số 1 cho đồng loạt cả ba môn thi Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Theo đó, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết sẽ đề xuất với UBND TP.HCM về việc điều chỉnh hệ số môn thi trong cách tính điểm trong tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2021 - 2022. Nếu trước đây, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, hai môn Toán, Ngữ Văn được nhân hệ số 2, còn môn Ngoại Ngữ có hệ số 1, thì trong năm nay, Sở GD-ĐT đề xuất với UBND thành phố cho thay đổi 3 môn thi nói trên có cùng hệ số 1. Nghĩa là trong năm tới, điểm Ngoại Ngữ có cùng hệ số, có vai trò quan trọng ngang với điểm thi Toán và Ngữ Văn.

Sự thay đổi nói trên cũng xuất phát từ việc điều chỉnh tiêu chí đánh giá, xếp loại học sinh của Bộ GD&ĐT, cho phép đánh giá học sinh dựa trên điểm số ba môn Toán, Ngữ Văn và Ngoại Ngữ thay vì chỉ Toán, Ngữ văn như những năm trước đó. Ngoài ra, thời lượng học môn Ngoại Ngữ ở bậc THPT bằng với môn Ngữ Văn, tức là 105 tiết/ năm. Vì vậy, việc điều chỉnh hệ số 3 môn thi bằng nhau trong tuyển sinh là định hướng phù hợp.

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Ngoại Ngữ cùng hệ số điểm với Toán, Ngữ Văn - không thể ngó lơ! ảnh 1  Điều chỉnh cách tính điểm, song nội dung đề thi vẫn sẽ được chú trọng ở tính ứng dụng, thực tế. Ảnh tổng hợp từ Internet.

Bên cạnh đó, cấu trúc của bài thi môn Ngoại Ngữ cũng có thể được thay đổi, về số lượng câu hỏi và thời gian làm bài. Dự kiến, bài thi năm nay sẽ tăng từ 36 câu hỏi lên thành 40 câu, với thời gian làm bài tăng lên từ 60 phút thành 90 phút. Tuy nhiên, việc tăng số lượng câu hỏi trong đề không phải khiến yêu cầu của đề thi khó hơn, mà để đánh giá bao quát việc học tập của teen. Đề thi vẫn mang tính thực tế, vận dụng kiến thức, đòi hỏi teen phải có thực sự hiểu và nắm bắt được vấn đề. 

Ngay khi thông tin vừa được công bố, không ít teen 2K6 đã cảm thấy bất ngờ, nhất là khi TP.HCM đã giữ cách tính điểm nhân hệ số 2 trong nhiều năm. Chia sẻ với HHT Online, bạn B.P (Quận 12) cho biết, vì không có thế mạnh về môn Ngoại Ngữ, nên P. đã định sẽ trau dồi kiến thức Toán, Văn để có thể “gỡ” điểm số của môn còn lại. Tuy nhiên, với sự thay đổi này, cô bạn cũng khá lo lắng vì sợ sẽ không đủ điểm khi xét tuyển nguyện vọng chuyên.

Phản hồi về quyết định mới này, cô Phương Thùy (tổ Anh Văn trường THCS Nguyễn Du, Quận Gò Vấp) thể hiện sự đồng tình, khi cho rằng chính sự thay đổi này đã khẳng định tầm quan trọng của môn Ngoại ngữ, đồng thời tạo thêm điều kiện để teen trau dồi, chuẩn bị cho việc học chuyên sâu Ngoại Ngữ ở bậc cao hơn hay thuận lợi hơn trong việc nộp hồ sơ đi du học trong tương lai. 

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Ngoại Ngữ cùng hệ số điểm với Toán, Ngữ Văn - không thể ngó lơ! ảnh 2   
Theo Ảnh tổng hợp từ Internet
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".