Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Ngoại Ngữ cùng hệ số điểm với Toán, Ngữ Văn - không thể ngó lơ!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Theo thông báo mới nhất của Sở GD&ĐT TP.HCM, phương án tính điểm của kì thi tuyển sinh 10 sắp tới sẽ nhân hệ số 1 cho đồng loạt cả ba môn thi Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Theo đó, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết sẽ đề xuất với UBND TP.HCM về việc điều chỉnh hệ số môn thi trong cách tính điểm trong tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2021 - 2022. Nếu trước đây, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, hai môn Toán, Ngữ Văn được nhân hệ số 2, còn môn Ngoại Ngữ có hệ số 1, thì trong năm nay, Sở GD-ĐT đề xuất với UBND thành phố cho thay đổi 3 môn thi nói trên có cùng hệ số 1. Nghĩa là trong năm tới, điểm Ngoại Ngữ có cùng hệ số, có vai trò quan trọng ngang với điểm thi Toán và Ngữ Văn.

Sự thay đổi nói trên cũng xuất phát từ việc điều chỉnh tiêu chí đánh giá, xếp loại học sinh của Bộ GD&ĐT, cho phép đánh giá học sinh dựa trên điểm số ba môn Toán, Ngữ Văn và Ngoại Ngữ thay vì chỉ Toán, Ngữ văn như những năm trước đó. Ngoài ra, thời lượng học môn Ngoại Ngữ ở bậc THPT bằng với môn Ngữ Văn, tức là 105 tiết/ năm. Vì vậy, việc điều chỉnh hệ số 3 môn thi bằng nhau trong tuyển sinh là định hướng phù hợp.

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Ngoại Ngữ cùng hệ số điểm với Toán, Ngữ Văn - không thể ngó lơ! ảnh 1  Điều chỉnh cách tính điểm, song nội dung đề thi vẫn sẽ được chú trọng ở tính ứng dụng, thực tế. Ảnh tổng hợp từ Internet.

Bên cạnh đó, cấu trúc của bài thi môn Ngoại Ngữ cũng có thể được thay đổi, về số lượng câu hỏi và thời gian làm bài. Dự kiến, bài thi năm nay sẽ tăng từ 36 câu hỏi lên thành 40 câu, với thời gian làm bài tăng lên từ 60 phút thành 90 phút. Tuy nhiên, việc tăng số lượng câu hỏi trong đề không phải khiến yêu cầu của đề thi khó hơn, mà để đánh giá bao quát việc học tập của teen. Đề thi vẫn mang tính thực tế, vận dụng kiến thức, đòi hỏi teen phải có thực sự hiểu và nắm bắt được vấn đề. 

Ngay khi thông tin vừa được công bố, không ít teen 2K6 đã cảm thấy bất ngờ, nhất là khi TP.HCM đã giữ cách tính điểm nhân hệ số 2 trong nhiều năm. Chia sẻ với HHT Online, bạn B.P (Quận 12) cho biết, vì không có thế mạnh về môn Ngoại Ngữ, nên P. đã định sẽ trau dồi kiến thức Toán, Văn để có thể “gỡ” điểm số của môn còn lại. Tuy nhiên, với sự thay đổi này, cô bạn cũng khá lo lắng vì sợ sẽ không đủ điểm khi xét tuyển nguyện vọng chuyên.

Phản hồi về quyết định mới này, cô Phương Thùy (tổ Anh Văn trường THCS Nguyễn Du, Quận Gò Vấp) thể hiện sự đồng tình, khi cho rằng chính sự thay đổi này đã khẳng định tầm quan trọng của môn Ngoại ngữ, đồng thời tạo thêm điều kiện để teen trau dồi, chuẩn bị cho việc học chuyên sâu Ngoại Ngữ ở bậc cao hơn hay thuận lợi hơn trong việc nộp hồ sơ đi du học trong tương lai. 

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Ngoại Ngữ cùng hệ số điểm với Toán, Ngữ Văn - không thể ngó lơ! ảnh 2   
Theo Ảnh tổng hợp từ Internet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

HHT - Sở hữu nhiều thành tích ấn tượng và cơ hội công việc đáng mơ ước khi mới ra trường, Nguyễn Kim Anh - nữ sinh vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) loại xuất sắc - vẫn lựa chọn đổi ngành, khởi đầu lại để theo đuổi ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an nhân dân.