UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng: Thủ thuật hay cho dân sáng tạo nội dung

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Từ khoảng năm 2018, trong các công ty công nghệ hàng đầu như Google hay Facebook đã nhận ra nhu cầu cho ngành này và chú ý tuyển nhân sự với chức danh UX Writer - chuyên viên thiết kế nội dung tương tác. "UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng" chính là cuốn sách dành cho ai hứng thú với ngành nghề này.

Thế giới ngày nay “phẳng” hơn bao giờ hết, thông tin và công nghệ được tiếp cận không chỉ rất nhanh và dễ dàng, mà với “thế giới phẳng”, mọi chuyện đã khác.

Bắt nhịp với thời đại 4.0, một ngành nghề mới xuất hiện trong những năm gần đây, điển hình như ngành UX Writing. Từ khoảng năm 2018, trong các công ty công nghệ hàng đầu như Google hay Facebook đã nhận ra nhu cầu cho ngành này và chú ý tuyển nhân sự với chức danh UX Writer - chuyên viên thiết kế nội dung tương tác.

UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng: Thủ thuật hay cho dân sáng tạo nội dung ảnh 1

UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng là cuốn sách hữu ích cho những người đang trong nghề sáng tạo nội dung.

Giải thích một cách gần gũi về UX Content: Ý nghĩa công việc của UX Writer sẽ giúp người dùng đỡ bỡ ngỡ, lúng túng và có trải nghiệm dễ chịu hơn khi thao tác trên các sản phẩm phần mềm hay không gian số.

Người dùng đó có thể là các bậc phụ huynh đang cố gắng vượt qua khoảng cách thế hệ, loay hoay học cách đăng nhập các tài khoản mạng xã hội, khám phá ứng dụng mua sắm mới, nhằm thay đổi thói quen tiêu dùng truyền thống, để ở nhà an toàn mà vẫn tiện nghi, vui vẻ...

Khi đối mặt với ứng dụng mới lạ, họ cần người hướng dẫn - những người rành công nghệ hơn, với những hướng dẫn tinh gọn, dễ hiểu, dễ dùng… để sử dụng “ngon lành”. Cũng nhờ đó, những sản phẩm, ứng dụng trở nên dễ dùng và thân thiện biết bao nhiêu. Không ai khác, UX Writer là người đứng sau, chịu trách nhiệm biến những thứ nho nhỏ ấy thành cơ chế giao tiếp gần gũi, hữu dụng nhất có thể với người dùng.

UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng: Thủ thuật hay cho dân sáng tạo nội dung ảnh 2

Cuốn sách gồm 4 phần với nhiều thủ thuật hay được 2 tác giả Khúc Cẩm Huyên và Võ Lê Tú Anh chia sẻ.

Để làm ra một sản phẩm công nghệ tốt thì UX và UX Writing không phải là tất cả. Nhưng UX Writing chắc chắn là một trong những phương tiện hữu ích nhất đưa sản phẩm, ứng dụng công nghệ đến gần với người dùng phổ thông hơn. Có thể thấy, UX Writer là một vị trí quyền lực, không thể thiếu. Với sự xuất hiện của đội ngũ UX Writer đã chứng thực được sự chuyên môn cao, hòa nhập và tiếp cận với “thế giới phẳng” rất nhanh.

Đối với ngành UX Writing, người dấn thân vào ngành nghề này cần biết cách tiếp cận với tinh thần học hỏi đúng đắn. Đó là những điều bạn sẽ tìm thấy trong cuốn sách UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng, bằng vốn kinh nghiệm thực tiễn, bộ đôi tác giả Khúc Cẩm Huyên (Content Strategy Manager) và Võ Lê Tú Anh (Senior Content Strategist, UX Writer) chia sẻ về những bí quyết nghề nghiệp, làm thế nào để thấu cảm hàng triệu người dùng và viết nên nội dung tương tác hiệu quả.

UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng gồm bốn phần, mang đến cho bạn cái nhìn tổng quát về nghề UX Writer, hướng dẫn những kỹ năng, thủ thuật liên quan đến viết nội dung tương tác. Ngoài ra cuốn sách còn bàn đến cách thức phối hợp giữa UX Writer với các bên liên quan để cho ra mắt, quảng cáo những tính năng mới của sản phẩm, kết nối với người dùng. Chưa hết, trong sách còn có hẳn một nội dung giúp bạn nhận diện tiếng nói và cá tính của thương hiệu.

UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng: Thủ thuật hay cho dân sáng tạo nội dung ảnh 3

Viết nội dung sản phẩm thì không chỉ có việc viết mỗi nội dung, mà quan trọng còn phải tiếp cận vấn đề ra sao, nội dung phục vụ cho mục tiêu nào.

UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng sẽ giúp ích cho những người đang trong nghề sáng tạo nội dung hoặc biết đến nghề UX Writer hiểu rằng, để viết nội dung sản phẩm thì không chỉ có việc viết mỗi nội dung, mà quan trọng còn phải tiếp cận vấn đề ra sao, nội dung phục vụ cho mục tiêu nào. Thậm chí còn đề cập đến tinh thần một UX Writer nên có.

“Tôi hy vọng những chia sẻ trong cuốn sách "UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng" sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn sâu hơn nữa về nghề UX Writer nói riêng và nghề viết trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 nói chung. Viết lách không chỉ cần tới sự tinh thông về chữ nghĩa, khi bạn đối thoại, tương tác với người dùng, bạn cần nhiều hơn thế. Đó là khả năng thấu cảm, khả năng đọc cảm xúc, khả năng lựa chọn ngôn từ và tông điệu cho phù hợp. Và không chừng nhờ cuốn sách này, sẽ mở ra cánh cửa đối với người làm lĩnh vực nội dung sản phẩm, sẽ có thêm nhiều UX Writer mới và tài năng trong tương lai ở Việt Nam.” - tác giả Khúc Cẩm Huyên chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

HHT - Vì hí hoáy nghịch ngợm, làm vỡ ống kính thiên văn đắt tiền của bố Alex, cả nhóm bạn Zookiz đã bị bố mẹ gửi đến “Trường khoa học bí ẩn” trong vòng 1 tháng. Cũng từ đây, cả bọn trở thành những nhân vật chính của bộ truyện tranh khoa học dành riêng cho độc giả Việt, được các tác giả Hàn Quốc chấp bút.