Vết cắn khổng lồ trên lưng cá mập trắng là bằng chứng “quái vật thời tiền sử” đã trở lại?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hình ảnh con cá mập trắng với một vết cắn khổng lồ trên lưng khiến các nhà khoa học bối rối suốt nhiều ngày. Ban đầu, họ cho rằng đó là do cá mập đánh nhau với cá mập khác. Tuy nhiên, một giả thuyết mới đã được đưa ra - người ta lo ngại rằng một “quái vật thời tiền sử” với kích thước cực lớn đã trở lại.

Con cá mập trắng với vết cắn khổng lồ trên lưng là một hình ảnh kỳ lạ mà các nhà khoa học chưa thể đưa ra lời giải thích hợp lý. Tuy nhiên, một mối lo ngại mới đã dấy lên.

Jalil Najafov, 40 tuổi, là người thợ lặn đã nhìn thấy con cá mập trắng dài khoảng 4,8 mét này bơi ở gần đảo Guadalupe (Mexico). Trên lưng nó có một vết thương lớn, có vẻ khá nghiêm trọng.

Bức ảnh của Jalil khiến các nhà khoa học rất băn khoăn. Ban đầu, họ cho rằng vết thương này có thể là do mấy con cá mập đánh nhau. Tuy nhiên, giả thuyết này bị cho là không hợp lý, vì một con cá mập thường không tấn công đồng loại một cách tàn bạo như vậy.

Vết cắn khổng lồ trên lưng cá mập trắng là bằng chứng “quái vật thời tiền sử” đã trở lại? ảnh 1

Vết cắn trên lưng cá mập trông rất lớn và sâu. Ảnh: Jalil Najafov/ CATERS NEWS.

Cho nên một giả thuyết mới, và đáng sợ hơn nhiều, đã được đưa ra. Một vài chuyên gia về hải dương học cho rằng, vết thương trên lưng cá mập trắng kia có thể xuất phát từ Megalodon - một loài cá mập cổ đại, thường được gọi là “quái vật” do nó là một trong những dã thú lớn nhất, mạnh nhất và dữ dằn nhất từng sống trên Trái Đất.

Loại hóa thạch phổ biến nhất mà các nhà khảo cổ học từng tìm thấy về Megalodon là hàm răng của chúng. Răng Megalodon lớn hơn răng của bất kỳ loài cá mập nào hiện còn tồn tại, cho thấy rằng Megalodon có kích thước lớn hơn nhiều so với cá mập ngày nay, theo trang Express.

Vết cắn khổng lồ trên lưng cá mập trắng là bằng chứng “quái vật thời tiền sử” đã trở lại? ảnh 2

Mọi người có chung câu hỏi, rằng kẻ tấn công phải lớn đến mức nào thì mới để lại vết răng kinh khủng như thế. Ảnh: Jalil Najafov/ CATERS NEWS.

Tiến sĩ Tristan Guttridge, người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận về hải dương Saving the Blue, thì phủ nhận giả thuyết của một số nhà khoa học trước đó rằng vết thương đó xảy ra trong quá trình “kết đôi” của cá mập, vì những vết thương trong quá trình này thường nhẹ hơn nhiều, chủ yếu ở ngoài da.

Một nhà khoa học khác là Michael Domeier cũng cho rằng vết cắn này trông có vẻ rất thù địch, nhưng ông cũng không tin vào giả thuyết của nhiều đồng nghiệp rằng con cá mập trắng bị tấn công khi tranh giành lãnh thổ, bởi cá mập thường nay đây mai đó chứ không có vùng lãnh thổ riêng.

Vết cắn khổng lồ trên lưng cá mập trắng là bằng chứng “quái vật thời tiền sử” đã trở lại? ảnh 3

Các nhà khoa học cho rằng "quái vật" Megalodon có thể dài đến 20 mét, tức là dài gấp gần 5 lần cá mập trắng. Ảnh: Mail Online.

Bởi vậy mà giả thuyết về sự trở lại của một “quái vật khổng lồ thời tiền sử” - kẻ đang ẩn nấp dưới đại dương mênh mông - mới được đưa ra. Tuy nhiên, đến giờ thì tất cả mới chỉ là giả thuyết chứ chưa ai chứng minh được điều gì cả.

Vết cắn khổng lồ trên lưng cá mập trắng là bằng chứng “quái vật thời tiền sử” đã trở lại? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm