Video ghi lại khoảnh khắc bắt đầu động đất ở Ma-rốc: Như thể cả thế giới rung chuyển

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trận động đất mạnh 6,8 độ đã xảy ra ở Ma-rốc vào sáng nay (theo giờ Việt Nam), thiệt hại về người và của chưa thể tính hết. Một camera quan sát đã ghi lại được khoảnh khắc bắt đầu của trận động đất này, trông như thể tất cả đều rung lắc, người dân hoảng sợ bỏ chạy, khung cảnh thực sự gây kinh hãi.

Một trận động đất mạnh 6,8 độ (một số nguồn tin như Reuters viết là 7,2 độ, nhưng một chút chênh lệch trong những đo đạc ban đầu là chuyện bình thường) đã xảy ra ở Ma-rốc vào lúc 11h11’ tối 8/9 (giờ địa phương, tức là 5h11’ sáng 9/9 theo giờ Việt Nam), theo CNBC TV.

Theo cập nhật mới nhất của trang NBC News vào chiều 9/9 (giờ Việt Nam) thì ít nhất 820 người đã thiệt mạng, hơn 600 người bị thương. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết, tâm chấn nằm ở dãy núi High Atlas, cách Marrakech - thành phố lớn thứ tư của Ma-rốc - khoảng 74 km về phía Đông Nam.

Video ghi lại khoảnh khắc bắt đầu động đất ở Ma-rốc: Như thể cả thế giới rung chuyển ảnh 1

Chiếc ô tô bị vùi dưới gạch đá vụn do động đất ở Ma-rốc. Ảnh: Reuters.

Trận động đất này đã phá hủy nhiều tòa nhà ở Marrakech. Suốt cả đêm, người dân đã không dám quay về nhà mà chỉ ngồi ở ngoài trời. Một tháp của nhà thờ Hồi giáo đã bị đổ xuống ở Quảng trường Jemaa al-Fna tại trung tâm Marrakech. Quảng trường này là một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Một video từ camera quan sát mới được đăng lên mạng, ghi lại khoảnh khắc bắt đầu động đất ở Ma-rốc, trông thực sự đáng sợ.

Đây là video:

Nguồn: Mahmood Khan.

Qua video có thể thấy tất cả rung chuyển rất mạnh, người dân cảm nhận được ngay lập tức và vội vã bỏ chạy. Chỉ trong vòng vài giây, gạch đá, bụi đất bắt đầu đổ xuống mù mịt, gây nên cảnh tượng rất hỗn loạn.

Một giáo viên tên là Hamid Afkar kể với Reuters rằng anh đã bỏ chạy khỏi nhà và cảm thấy còn có những dư chấn nữa. Afkar nói: “Mặt đất rung chuyển khoảng 20 giây. Những cánh cửa tự mở và đóng, tôi chỉ biết bỏ chạy”.

Video ghi lại khoảnh khắc bắt đầu động đất ở Ma-rốc: Như thể cả thế giới rung chuyển ảnh 2

Người dân ở nhiều thành phố tại Ma-rốc đã nằm ngoài đường cả đêm qua vì sợ không dám về nhà. Ảnh: AFP via Getty.

Đây là trận động đất chết chóc nhất ở Ma-rốc ít nhất là kể từ năm 2004, khi một trận động đất ở dãy núi Rif phía Bắc khiến hơn 600 người thiệt mạng.

Video ghi lại khoảnh khắc bắt đầu động đất ở Ma-rốc: Như thể cả thế giới rung chuyển ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

HHT - Một vụ tai nạn xảy ra rồi dẫn đến một vụ tai nạn nữa - chỉ trong vòng 15 giây. Đoạn video ghi lại vụ việc này sau khi được đăng lên mạng xã hội thì khiến cư dân mạng tranh cãi lớn về việc ai mới là người có lỗi. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là lời nhắc rằng sự cẩn thận khi tham gia giao thông là không bao giờ thừa.
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.