Video ghi lại khoảnh khắc bắt đầu động đất ở Ma-rốc: Như thể cả thế giới rung chuyển

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trận động đất mạnh 6,8 độ đã xảy ra ở Ma-rốc vào sáng nay (theo giờ Việt Nam), thiệt hại về người và của chưa thể tính hết. Một camera quan sát đã ghi lại được khoảnh khắc bắt đầu của trận động đất này, trông như thể tất cả đều rung lắc, người dân hoảng sợ bỏ chạy, khung cảnh thực sự gây kinh hãi.

Một trận động đất mạnh 6,8 độ (một số nguồn tin như Reuters viết là 7,2 độ, nhưng một chút chênh lệch trong những đo đạc ban đầu là chuyện bình thường) đã xảy ra ở Ma-rốc vào lúc 11h11’ tối 8/9 (giờ địa phương, tức là 5h11’ sáng 9/9 theo giờ Việt Nam), theo CNBC TV.

Theo cập nhật mới nhất của trang NBC News vào chiều 9/9 (giờ Việt Nam) thì ít nhất 820 người đã thiệt mạng, hơn 600 người bị thương. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết, tâm chấn nằm ở dãy núi High Atlas, cách Marrakech - thành phố lớn thứ tư của Ma-rốc - khoảng 74 km về phía Đông Nam.

Video ghi lại khoảnh khắc bắt đầu động đất ở Ma-rốc: Như thể cả thế giới rung chuyển ảnh 1

Chiếc ô tô bị vùi dưới gạch đá vụn do động đất ở Ma-rốc. Ảnh: Reuters.

Trận động đất này đã phá hủy nhiều tòa nhà ở Marrakech. Suốt cả đêm, người dân đã không dám quay về nhà mà chỉ ngồi ở ngoài trời. Một tháp của nhà thờ Hồi giáo đã bị đổ xuống ở Quảng trường Jemaa al-Fna tại trung tâm Marrakech. Quảng trường này là một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Một video từ camera quan sát mới được đăng lên mạng, ghi lại khoảnh khắc bắt đầu động đất ở Ma-rốc, trông thực sự đáng sợ.

Đây là video:

Nguồn: Mahmood Khan.

Qua video có thể thấy tất cả rung chuyển rất mạnh, người dân cảm nhận được ngay lập tức và vội vã bỏ chạy. Chỉ trong vòng vài giây, gạch đá, bụi đất bắt đầu đổ xuống mù mịt, gây nên cảnh tượng rất hỗn loạn.

Một giáo viên tên là Hamid Afkar kể với Reuters rằng anh đã bỏ chạy khỏi nhà và cảm thấy còn có những dư chấn nữa. Afkar nói: “Mặt đất rung chuyển khoảng 20 giây. Những cánh cửa tự mở và đóng, tôi chỉ biết bỏ chạy”.

Video ghi lại khoảnh khắc bắt đầu động đất ở Ma-rốc: Như thể cả thế giới rung chuyển ảnh 2

Người dân ở nhiều thành phố tại Ma-rốc đã nằm ngoài đường cả đêm qua vì sợ không dám về nhà. Ảnh: AFP via Getty.

Đây là trận động đất chết chóc nhất ở Ma-rốc ít nhất là kể từ năm 2004, khi một trận động đất ở dãy núi Rif phía Bắc khiến hơn 600 người thiệt mạng.

Video ghi lại khoảnh khắc bắt đầu động đất ở Ma-rốc: Như thể cả thế giới rung chuyển ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt

Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt

HHT - Chỉ vì không muốn cho vay tiền nhưng lại cũng không muốn làm sứt mẻ tình đồng nghiệp, một cô gái đã dựng lên câu chuyện bịa y như thật. Không ngờ, chính lời nói dối này khiến cô bị phạt một khoản tiền lớn. Câu chuyện khó tin nhưng có thật này khiến netizen tuy thông cảm nhưng cũng không nhịn được cười.