Kỷ lục 61.000 tia sét đánh tại một khu vực chỉ trong 2 tiếng, được giải thích thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đã có 61.000 tia sét chỉ trong 2 tiếng đồng hồ tại cùng một bang ở Ấn Độ, tạo nên một kỷ lục khó tin và có phần đáng sợ. Hiện tượng này được giải thích thế nào?

Một kỷ lục kỳ lạ được lập vào cuối tuần vừa rồi, khi 61.000 tia sét đã đánh tại bang Odisha ở Ấn Độ chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ, khiến nhiều người bị thương.

Hiện tượng này xảy ra vào buổi chiều, sau khi mưa, theo Cơ quan Quản lý Thảm họa bang Odisha, được đăng trên trang Independent.

Cũng theo cơ quan nói trên thì có ít nhất 36.597 tia sét từ đám mây này này sang đám mây khác, trong khi số tia sét từ mây xuống mặt đất được ghi nhận là 25.753.

Vì vậy, hiện ở bang Odisha đang có cảnh báo về tình hình thời tiết cực đoan, kéo dài đến ngày mai (7/9).

Kỷ lục 61.000 tia sét đánh tại một khu vực chỉ trong 2 tiếng, được giải thích thế nào? ảnh 1

Một tia sét ở Ấn Độ. Ảnh: SAM PANTHAKY/ AFP via Getty Images.

Theo Cơ quan Khí tượng Ấn Độ (IMD), những tia sét trên là do một xoáy thuận hoạt động trên Vịnh Bengal (xoáy thuận là khối không khí lớn xoay quanh một vùng áp suất thấp), dự báo trong tuần này gây mưa rất lớn.

Ở phía Đông Ấn Độ vốn có nhiều sét vào khoảng tháng 6 đến tháng 9 hằng năm, nhưng số lượng sét như trên chỉ trong một ngày - chứ chưa nói đến việc chỉ trong 2 giờ - là chưa từng có tiền lệ, không ai tưởng tượng được.

Kỷ lục 61.000 tia sét đánh tại một khu vực chỉ trong 2 tiếng, được giải thích thế nào? ảnh 2

Bản đồ sét đánh ở bang Odisha (Ấn Độ) vào ngày 3/9, hôm đó ghi nhận 5.300 tia sét. Ảnh: OSDMA Odisha.

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học Nature Communications thì số lượng sét đang tăng lên là do diện tích bề mặt đại dương tăng lên. Việc Trái Đất nóng lên cũng dẫn tới nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn, theo nghiên cứu của ĐH California (Mỹ), cụ thể là cứ mỗi 1oC tăng lên (nhiệt độ ở một khu vực) thì số tia sét sẽ tăng lên 12%. Tạp chí Nature Communications cũng cho biết, tổng số sét trên toàn cầu đã tăng 43%.

Ngoài ra, khoảng 70% sét xảy ra ở đất liền tại các vùng nhiệt đới, nhất là những nơi gần xích đạo, theo trang India Times. Tại Ấn Độ, những bang phải chịu nhiều sét nhất nằm ở phía Đông Bắc như Odisha, Bihar, West Bengal…

Kỷ lục 61.000 tia sét đánh tại một khu vực chỉ trong 2 tiếng, được giải thích thế nào? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

HHT - Một số dân mạng đã phát hiện ra rằng, rải rác trên Trái Đất là một số hình trông như “mã vạch” khổng lồ. Chúng lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ trên trời cao. Việc này làm dấy lên lời đồn đoán về những ký hiệu gửi tới các nền văn minh khác trong vũ trụ. Sự thật có phải vậy không?