Video lửa cháy rừng ở Hawaii xuất hiện trong cả kính thiên văn hướng lên trời ở cách xa 160km

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Kính thiên văn Subaru, được đặt trên đỉnh ngọn núi lửa không hoạt động Mauna Kea, ở cách Maui khoảng 160 km, dù hướng lên bầu trời mà vẫn “chớp” được những tia sáng lập lòe của ánh lửa cháy rừng, càng cho thấy phạm vi rộng lớn và mức độ dữ dội của thảm họa này.

“Đây là địa ngục! Thực sự là địa ngục trên Trái Đất!” - Ydriss Nouara, một người dân ở Lahaina, đau khổ thốt lên. Anh và người hàng xóm Damon McDonough đã nhảy xuống biển với hy vọng thoát được những ngọn lửa đang “nuốt” lấy Lahaina - một khu vực ở đảo Maui (Hawaii, Mỹ). Suốt 3 tiếng đồng hồ, họ ngâm mình dưới nước, tay bám vào một cầu tàu, cho đến khi được thuyền của đội Tuần duyên cứu.

Đây là video mặt đất cháy xém và những ngôi nhà bị phá hủy do cháy rừng ở Hawaii:

Nguồn: ABC News.

Tính đến chiều 11/8 (theo giờ Việt Nam), tình hình cháy rừng ở Lahaina đã được khống chế 80%, tuy nhiên chưa đám cháy nào được khống chế 100% và nhiều đội cứu hộ vẫn đang chiến đấu với lửa. Số người thiệt mạng được xác nhận đã tăng lên thành 55 người, chưa xác định được còn bao nhiêu người mất tích, việc sơ tán trên diện rộng vẫn tiếp tục, theo cập nhật live của kênh NBC News. Thống đốc Hawaii Josh Green nói thảm họa cháy rừng hiện tại có lẽ là thảm họa thiên nhiên lớn nhất trong lịch sử của bang này.

Video lửa cháy rừng ở Hawaii xuất hiện trong cả kính thiên văn hướng lên trời ở cách xa 160km ảnh 1

Khung cảnh "như sau chiến tranh" với các tòa nhà bị cháy hết ở Lahaina, ảnh chụp ngày 10/8. Ảnh: Rick Bowmer/ AP.

Quả thật, phạm vi và mức độ của thảm họa cháy rừng ở Hawaii hiện tại rất lớn. Đến mức, kính thiên văn Subaru, được đặt trên đỉnh ngọn núi lửa không hoạt động Mauna Kea, dù hướng lên bầu trời vẫn thu được ánh sáng bập bùng của những ngọn lửa chết chóc. Mà núi lửa Mauna Kea nằm ở đảo Hawaii, cách đảo Maui - nơi đang có những đám cháy rừng thảm khốc nhất - hẳn 160 km.

Đây là video từ kính thiên văn Subaru với ánh sáng do lửa cháy rừng lóe lên ở góc trên bên phải:

Nguồn: Sky News.

Theo Thống đốc Josh Green, ước tính có hơn 1.000 tòa nhà bị phá hủy. Còn Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Hawaii cho biết, diện tích bị đốt cháy trụi đã là khoảng hơn 8 triệu mét vuông. Diện tích này có khả năng sẽ còn tăng khi việc đánh giá thiệt hại tiếp tục được thực hiện.

Video lửa cháy rừng ở Hawaii xuất hiện trong cả kính thiên văn hướng lên trời ở cách xa 160km ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
HHT - Chỉ vì không muốn cho vay tiền nhưng lại cũng không muốn làm sứt mẻ tình đồng nghiệp, một cô gái đã dựng lên câu chuyện bịa y như thật. Không ngờ, chính lời nói dối này khiến cô bị phạt một khoản tiền lớn. Câu chuyện khó tin nhưng có thật này khiến netizen tuy thông cảm nhưng cũng không nhịn được cười.

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.