Video nước ngập đến tường của Đền Taj Mahal ở Ấn Độ lần đầu tiên sau 45 năm

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Lần đầu tiên sau 45 năm, nước sông đã dâng lên chạm đến các bức tường của Đền Taj Mahal (Ấn Độ), một trong 7 kỳ quan của thế giới hiện đại, thậm chí đã làm ngập một khu vườn ở đó. Người dân Ấn Độ không khỏi lo lắng cho công trình mang tính biểu tượng này.

Nước sông Yamuna đã dâng lên chạm đến những bức tường của Đền Taj Mahal (Agra, Ấn Độ) - lần đầu tiên sau 45 năm - và nhấn chìm một khu vườn đằng sau Đền. Mực nước sông ở đây đã lên tới 152 mét, vượt qua mức “ngập lụt cấp độ thấp” là 150,8 mét, theo trang India Times (Thời báo Ấn Độ).

Lần gần nhất mà nước ngập chạm tới Đền Taj Mahal linh thiêng là vào năm 1978. Hồi ấy, mực nước sông Yamuna tại đây lên tới 154,8 mét, được coi là “ngập lụt cấp độ cao” ở Agra. Đây là một sự kiện hiếm đến mức mực nước này đã được đánh dấu ở một bức tường của Taj Mahal.

Ở thời điểm đó, nước đã tràn vào 22 phòng ở tầng hầm của Đền. Sau đó, tổ chức Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ (ASI) đã thay các cánh cửa gỗ (qua đó nước tràn vào hầm) và dựng lên một số bức tường.

Video nước ngập đến tường của Đền Taj Mahal ở Ấn Độ lần đầu tiên sau 45 năm ảnh 1

Nước ngập mênh mông quanh Đền Taj Mahal. Ảnh: PAWAN SHARMA/ AFP.

Sau 45 năm kể từ hồi ấy, giờ đây nước sông lại dâng lên cao do mưa lớn kéo dài. Trước sự lo lắng của người dân rằng đền thờ thiêng liêng bị ảnh hưởng, các nhà chức trách ở ASI khẳng định rằng nước vẫn chưa tràn vào hầm của Taj Mahal và lăng mộ này “được thiết kế để ngăn nước xâm nhập vào khu vực chính”, theo kênh CNBC.

Ông ‌Prince Vajpayee ở ASI nói, nền móng của Taj Mahal cũng sẽ không sao, vì ngôi đền được xây dựng để chịu được lũ lụt bằng việc dùng một loại vữa chống nước đặc biệt gọi là Sarooj.

Đây là video nước ngập quanh Đền Taj Mahal:

Nguồn: Priyanshi Sharma.

Nhưng ASI cũng thừa nhận nước sông Yamuna dâng lên đã chạm tới các công trình kỷ niệm ở gần Taj Mahal rồi, dù chưa gây hư hại gì, theo trang NDTV. Tuy nhiên, để đề phòng, các nhà chức trách cũng đã cho dựng nhiều rào chắn ở bờ sông Yamuna để bảo vệ các công trình quan trọng.

Trong khi đó, cảnh sát và các đội cứu hộ đang tích cực giúp người dân bị kẹt ở những khu vực thấp tại Agra và Mathura. Hơn 500 người ở gần sông được sơ tán vì nước sông Yamuna ở thành phố Mathura đã lên đến 167,28 mét, tức là cao hơn mức nguy hiểm rồi (166 mét).

Video nước ngập đến tường của Đền Taj Mahal ở Ấn Độ lần đầu tiên sau 45 năm ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?
HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?

Có thể bạn quan tâm

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

HHT - Một “cây cầu bậc thang” trông khá mỏng manh bắc ngang qua các mỏm núi đã trở thành địa điểm thu hút du khách, trong đó một số là những người ưa mạo hiểm, còn phần lớn là những người muốn có ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, đã mới có người gặp nạn ở cây cầu nguy hiểm này.