Video nước ngập đến tường của Đền Taj Mahal ở Ấn Độ lần đầu tiên sau 45 năm

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Lần đầu tiên sau 45 năm, nước sông đã dâng lên chạm đến các bức tường của Đền Taj Mahal (Ấn Độ), một trong 7 kỳ quan của thế giới hiện đại, thậm chí đã làm ngập một khu vườn ở đó. Người dân Ấn Độ không khỏi lo lắng cho công trình mang tính biểu tượng này.

Nước sông Yamuna đã dâng lên chạm đến những bức tường của Đền Taj Mahal (Agra, Ấn Độ) - lần đầu tiên sau 45 năm - và nhấn chìm một khu vườn đằng sau Đền. Mực nước sông ở đây đã lên tới 152 mét, vượt qua mức “ngập lụt cấp độ thấp” là 150,8 mét, theo trang India Times (Thời báo Ấn Độ).

Lần gần nhất mà nước ngập chạm tới Đền Taj Mahal linh thiêng là vào năm 1978. Hồi ấy, mực nước sông Yamuna tại đây lên tới 154,8 mét, được coi là “ngập lụt cấp độ cao” ở Agra. Đây là một sự kiện hiếm đến mức mực nước này đã được đánh dấu ở một bức tường của Taj Mahal.

Ở thời điểm đó, nước đã tràn vào 22 phòng ở tầng hầm của Đền. Sau đó, tổ chức Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ (ASI) đã thay các cánh cửa gỗ (qua đó nước tràn vào hầm) và dựng lên một số bức tường.

Video nước ngập đến tường của Đền Taj Mahal ở Ấn Độ lần đầu tiên sau 45 năm ảnh 1

Nước ngập mênh mông quanh Đền Taj Mahal. Ảnh: PAWAN SHARMA/ AFP.

Sau 45 năm kể từ hồi ấy, giờ đây nước sông lại dâng lên cao do mưa lớn kéo dài. Trước sự lo lắng của người dân rằng đền thờ thiêng liêng bị ảnh hưởng, các nhà chức trách ở ASI khẳng định rằng nước vẫn chưa tràn vào hầm của Taj Mahal và lăng mộ này “được thiết kế để ngăn nước xâm nhập vào khu vực chính”, theo kênh CNBC.

Ông ‌Prince Vajpayee ở ASI nói, nền móng của Taj Mahal cũng sẽ không sao, vì ngôi đền được xây dựng để chịu được lũ lụt bằng việc dùng một loại vữa chống nước đặc biệt gọi là Sarooj.

Đây là video nước ngập quanh Đền Taj Mahal:

Nguồn: Priyanshi Sharma.

Nhưng ASI cũng thừa nhận nước sông Yamuna dâng lên đã chạm tới các công trình kỷ niệm ở gần Taj Mahal rồi, dù chưa gây hư hại gì, theo trang NDTV. Tuy nhiên, để đề phòng, các nhà chức trách cũng đã cho dựng nhiều rào chắn ở bờ sông Yamuna để bảo vệ các công trình quan trọng.

Trong khi đó, cảnh sát và các đội cứu hộ đang tích cực giúp người dân bị kẹt ở những khu vực thấp tại Agra và Mathura. Hơn 500 người ở gần sông được sơ tán vì nước sông Yamuna ở thành phố Mathura đã lên đến 167,28 mét, tức là cao hơn mức nguy hiểm rồi (166 mét).

Video nước ngập đến tường của Đền Taj Mahal ở Ấn Độ lần đầu tiên sau 45 năm ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

HHT - Một vụ tai nạn xảy ra rồi dẫn đến một vụ tai nạn nữa - chỉ trong vòng 15 giây. Đoạn video ghi lại vụ việc này sau khi được đăng lên mạng xã hội thì khiến cư dân mạng tranh cãi lớn về việc ai mới là người có lỗi. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là lời nhắc rằng sự cẩn thận khi tham gia giao thông là không bao giờ thừa.
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.