Việt Nam xếp thứ 4 trong danh sách các quốc gia gây ô nhiễm đại dương nhất thế giới

Việt Nam xếp thứ 4 trong danh sách các quốc gia gây ô nhiễm đại dương nhất thế giới
HHT - Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Mỹ và Úc từ Đại học Georgia đã phân tích lượng chất thải đổ gây ô nhiễm đại dương trên toàn thế giới.

Kết quả cho thấy trong 12 quốc gia có tác động lớn đến môi trường biển thì Đông Nam Á đã có đến 5 đại diện là Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Philippines. Đứng đầu là Trung Quốc với 8,8 triệu chất thải nhựa và Việt Nam xếp thứ 4 với 1,8 tấn rác thải.

Việt Nam xếp thứ 4 trong danh sách các quốc gia gây ô nhiễm đại dương nhất thế giới ảnh 1
Việt Nam đứng thứ 4 trong danh sách các quốc gia gây ô nhiễm đại dương nhất thế giới. (Ảnh: Statista)

Điều đáng báo động là so với tình hình phát triển kinh tế hiện tại, các quốc gia đang phát triển hiện là nguyên nhân chính dẫn đến nạn ô nhiễm môi trường diễn ra trong vài chục năm trở lại đây.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, mỗi phút, toàn thế giới tiêu thụ một triệu chai nhựa và hằng năm có đến 5.000 tỷ túi nhựa dùng được sử dụng. Trong đó chỉ có một nửa số sản phẩm nhựa chỉ dùng một lần như ống hút, tã trẻ em và túi bọc ni lông.

Được biết nếu tình trạng này tiếp diễn, đến năm 2050, đại dương sẽ chứa nhiều rác thải hơn cả sinh vật biển. Nếu không ngăn cản tình trạng ô nhiễm đại dương, trong tương lai xa các sinh vật biển sẽ biến mất hoàn toàn.

Việt Nam xếp thứ 4 trong danh sách các quốc gia gây ô nhiễm đại dương nhất thế giới ảnh 2

Lâu nay, các vật dụng bằng nhựa và túi nilon được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng trong mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày vì tính tiện lợi và nhiều công dụng. Tuy nhiên loại chất dẻo này đang có nhiều tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế và sức khỏe con người.

Việt Nam xếp thứ 4 trong danh sách các quốc gia gây ô nhiễm đại dương nhất thế giới ảnh 3
Một chiếc túi nilon chỉ mất 5 giây để sản xuất, được sử dụng trong 5 phút, cần 1 giây để vứt bỏ và mất cần từ 500 đến 1000 năm để phân hủy.

Hiện tại, Việt Nam đã đạt được tỷ lệ thu gom chất thải rắn khá cao tại các đô thị (từ hơn 80% tới gần 100%). Tuy nhiên, tại các khu vực ngoại thành và nông thôn, nơi hơn 2/3 dân số Việt Nam đang sinh sống, thì con số này vẫn còn rất khiêm tốn (từ 40 tới 60%).

Việc phát triển mạng lưới thu gom tại những khu vực này, cũng như quản lý hiệu quả các bãi rác, chắc chắn sẽ góp phần làm giảm đáng kể lượng rác thải xả ra các kênh và sông rồi từ đó trôi ra biển.

Việt Nam xếp thứ 4 trong danh sách các quốc gia gây ô nhiễm đại dương nhất thế giới ảnh 4

Với thực trạng đáng buồn hiện tại, chúng ta - những công dân trẻ của Việt Nam cần phải có những hành động thiết thực để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Đó không phải là những chuyện “đao to búa lớn” mà bắt đầu từ những hành vi nhỏ trong đời sống hàng ngày, như hãy tập sử dụng chai lọ và ống hút không làm từ nhựa (kim loại, thủy tinh,…), túi giấy thay cho túi nylon, không vứt rác thải xuống biển,…

Theo Wall Street Journal
MỚI - NÓNG
Nhiều ý kiến trái chiều về việc Ronaldo “nhận nhầm” bàn thắng, vậy Bruno định chuyền hay sút?
Nhiều ý kiến trái chiều về việc Ronaldo “nhận nhầm” bàn thắng, vậy Bruno định chuyền hay sút?
HHT - Sau bàn thắng đầu tiên vào lưới Uruguay, Cristiano Ronaldo đã ăn mừng như thể mình vừa ghi bàn. Tuy nhiên, sau đó bàn thắng được ghi tên Bruno Fernandes. Hiện vẫn còn rất nhiều tranh cãi xoay quanh việc đó là bàn thắng của cầu thủ nào, nhưng chính Fernandes vừa lên tiếng nói rõ rằng lúc ấy anh có ý định làm gì: Chuyền hay sút.

Có thể bạn quan tâm

Công nghệ việt vị bán tự động là gì mà dẫn đến quyết định hủy bàn thắng của Ecuador?

Công nghệ việt vị bán tự động là gì mà dẫn đến quyết định hủy bàn thắng của Ecuador?

HHT - Bàn thắng đầu tiên của Ecuador vào lưới Qatar trong trận mở màn World Cup 2022 đã bị từ chối vì lỗi việt vị. Quyết định đó được đưa ra với sự hỗ trợ của công nghệ việt vị bán tự động (SAOT). Đây là cụm từ chưa quen thuộc đối với nhiều người, kể cả một số người hay xem bóng đá. Vậy SAOT là gì và tại sao nó lại được sử dụng khi mà chúng ta đã có VAR (công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video)?