Vlogger Giang Ơi, hành trình trưởng thành của một người trẻ từng nghĩ mình lập dị và cô đơn

Vlogger Giang Ơi, hành trình trưởng thành của một người trẻ từng nghĩ mình lập dị và cô đơn
HHT - Đằng sau Vlogger Giang ơi với kênh Youtube có hơn 700 nghìn lượt theo dõi, gần 60 triệu lượt xem… là một cô gái từng thấy mình lập dị và cô đơn, không ai yêu mến.

Theo dõi Giang Ơi từ ngày đầu bạn ấy hoạt động trên YouTube, tôi nghĩ con số hơn 700 nghìn lượt theo dõi, gần 60 triệu lượt xem… trong khoảng thời gian gần 2 năm hoạt động cũng đã thể hiện phần nào giá trị và chất lượng video. Nhưng điều tôi muốn nói ở đây là cách Giang chia sẻ về cuộc hành trình giữ lại và tin vào sự nguyên bản của chính mình, nó thực sự tuyệt vời. Và vì sự tuyệt vời đó, tôi nghĩ tại sao không tìm Giang và nghe cô gái này kể đôi điều.

Vlogger Giang Ơi, hành trình trưởng thành của một người trẻ từng nghĩ mình lập dị và cô đơn ảnh 1

Chào Giang! Giới thiệu một chút về công việc hiện tại của bạn nhé!

Nghề của mình là Content Creator, có người gọi là Vlogger, có người gọi là YouTuber.

Cơ duyên bạn đến với Vlog như thế nào?

À, thật ra mình làm Vlog ghi lại kỷ niệm để sau này xem lại, lúc ấy mình đang ở UK học cao học nên làm Vlog cũng là để gia đình bạn bè ở nhà có thể xem và giữ liên lạc với mình, chỉ vậy thôi à.

Một trong những lý do bạn duy trì Vlog vì muốn ghi lại hành trình bước vào thế giới người lớn. Vậy đến thời điểm hiện tại, theo bạn, sự khủng hoảng lớn nhất khi người ta buộc phải lớn lên là gì?

Mình nghĩ là tiền và sự cô đơn. Bạn có thể gọi nó với những cái tên như sự nghiệp, đam mê, tình cảm, mối quan hệ xã hội…, nhưng mình nghĩ tất cả những điều đó đều quy về hai thứ mình kể trên.

Còn về phía mình thì hơi khác một chút. Mình không thấy khó khăn gì lắm với việc lớn lên, mình khá vui với cuộc sống người lớn là đằng khác. Lý do mình không cảm thấy quá nặng nề là vì tuổi thơ mình đã quá kinh khủng rồi. Những gì mình trải qua khi làm trẻ con khiến cho áp lực làm người lớn chẳng còn nhằm nhò gì.

Vlogger Giang Ơi, hành trình trưởng thành của một người trẻ từng nghĩ mình lập dị và cô đơn ảnh 2

Nếu được, Giang có thể chia sẻ một chút về khoảng thời gian ấy không?

Gia đình mình hạnh phúc, kinh tế ổn. Nhưng mình là đứa trẻ lập dị, không có bạn bè, thầy cô không quý mến và cha mẹ không thể hiểu. Hàng ngày mình loay hoay trong những cảm xúc và câu hỏi hỗn loạn rằng mình là ai, tại sao mình không thể bình thường như mọi người, tại sao cảm xúc của mình quá mạnh, liệu lớn lên mình có làm được trò trống gì không, liệu cuộc sống trưởng thành có đen tối như thế này không... Trường phổ thông và cả gia đình mình đều không khuyến khích sự lập dị và cho rằng mình rồi sẽ chẳng nên cơm cháo gì. Mình cũng tin như vậy.

Và điều đã thay đổi mọi thứ là…?

Là ngày mình lên đường du học. Thế giới rộng lớn mở ra và lần đầu trong đời mình hiểu rằng lập dị không sao cả, rằng ai cũng có quyền được quái đản theo cách của mình và rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi.

Làm người lớn và làm Vlog có những khó khăn nào giống nhau?

Hai việc này giống nhau ở chỗ nhiều người muốn làm (và làm thành công) nhưng ít người sẵn sàng trả cái giá của nó.

Vlogger Giang Ơi, hành trình trưởng thành của một người trẻ từng nghĩ mình lập dị và cô đơn ảnh 3

Và bạn đã vượt qua nó như thế nào?

Mình tận hưởng nó.

Ngày hôm nay mình muốn trở thành người mà mình cần khi mình còn nhỏ. Mình muốn là chỗ dựa cho những đứa trẻ và minh chứng sống để tụi nó thấy rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn nếu mình tập trung nỗ lực. Mình yêu việc mình làm và một chút khó khăn của áp lực chẳng làm mình cảm thấy quá phiền.

Bạn nghĩ sao nếu (chỉ nếu thôi nhé) có người nhận xét bạn hoặc một ai đó ngoại hình không đủ xinh để trở thành một nhân vật xuất hiện nhiều như thế trên mạng xã hội?

(cười) Thì lỡ xuất hiện rồi sao giờ, nhẽ ra phải cấm mình xuất hiện ngay từ đầu chứ. Đùa thôi, Mình nghĩ, giá trị mang lại cho cộng đồng và sự thật mới là điều tạo nên tầm ảnh hưởng chứ không chỉ là ngoại hình đâu.

Có rất nhiều chủ đề trên Vlog Giang Ơi, nhưng “sự khác biệt” là một trong những điều mà Giang thường xuyên nhấn mạnh với các bạn trẻ. Vậy lý do là…?

Cách tổ chức gia đình và mối quan hệ xã hội đặc trưng của người phương Đông đôi khi đẩy người ta vào một lối mòn suy nghĩ rằng cần phải làm những gì “người ta” vẫn làm, nếu không sẽ trở nên chẳng giống ai, ích kỷ, không nghĩ cho người khác. Mình không đồng ý như vậy. Mình tin rằng mỗi người nên sống cuộc sống của mình và tự quyết định việc riêng của mình ở chừng mực không gây tổn hại cho mình và người khác. Trong đời bạn tổ chức đám cưới (hy vọng là) chỉ một lần nên nếu bạn thích chiếc đầm màu xanh thì hãy mặc đầm màu xanh, kệ những người mặc đầm trắng nói bạn “chả giống ai”.

Vlogger Giang Ơi, hành trình trưởng thành của một người trẻ từng nghĩ mình lập dị và cô đơn ảnh 4

Tính đến hiện tại người thân của Giang và những mối quan hệ xung quanh đã thay đổi cách nhìn nhận về “sự khác biệt” của bạn như thế nào?

Trước đây mình đã từng nghĩ mình lập dị, nhưng bây giờ mình không nghĩ mình hay bất cứ ai là “không giống ai” cả. Đối với bà hàng xóm thì mình quá khác biệt nhưng với đám bạn của mình thì mình lại ổn. Thế giới bao nhiêu tỉ con người phân chia thành nhiều nhóm giao du với nhau dựa trên văn hoá, tôn giáo, sở thích, chuyên ngành. Khác với người này lại là giống với người khác. Mình có sức hút với bạn bè của mình ngoài đời cũng như những người yêu quý mình trên mạng. Mình không nghĩ quá nhiều về việc đó. Bất cứ ai cũng có hội nhóm của riêng mình trong xã hội, cứ yên tâm.

Dành cho những bạn trẻ một lời khuyên về sự khác biệt, bạn sẽ nói gì?

Hãy bảo đảm là bạn không làm tổn thương người khác cũng như chính bản thân mình. Còn lại, khác biệt một chút không sao cả. Chỉ vì bạn không hoà nhập được ở lớp không có nghĩa là bạn không thuộc về đâu cả. Cuộc đời còn dài rộng lắm. Hãy cố gắng vượt qua. Sự khác biệt là một món quà.

Vlogger Giang Ơi, hành trình trưởng thành của một người trẻ từng nghĩ mình lập dị và cô đơn ảnh 5

Định hướng sắp tới của VLog Giang ơi sẽ là…?

Đa dạng hoá nội dung, chia sẻ nhiều góc trong cuộc sống của Giang hơn, mang đến nội dung ở nhiều dạng hơn như radio, blog... Bắt đầu một kênh mới theo hướng ASMR. Không hiểu sao nhưng mình rất thích ASMR, mình biết là đối với một số bạn thì nó hơi dị nhưng mình thích ASMR lắm!

Cảm ơn Giang đã giành thời gian cho bài phỏng vấn. Chúc bạn mọi điều tốt lành, hy vọng Giang Ơi Vlogger sẽ luôn khác biệt và truyền cảm hứng tích cực đến thật nhiều bạn trẻ nhé!

Theo dreaming
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm