Vòng 2 cuộc chiến với COVID-19: Tây Ban Nha đang thua, nỗi ám ảnh của đợt 1 lại ập về

HHT - Chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi tạm kiểm soát được COVID-19, Tây Ban Nha bắt đầu lại thấy số bệnh nhân tăng nhanh. Các chuyên gia y tế sợ rằng tình hình đợt 2 còn căng thẳng hơn đợt 1.

Hình ảnh một bệnh viện dã chiến mới được dựng lên ở Zaragoza (Tây Ban Nha) giống như một lời nhắc nhở rằng, Tây Ban Nha vẫn chưa thể tuyên bố chiến thắng SARS-CoV-2, con virus đã tàn phá đất nước này hồi tháng 3 và tháng 4.

Thực tế, chưa ai quên được cảnh tượng những bệnh viện chật cứng bệnh nhân, và số ca tử vong trong một ngày vượt qua con số 900 - điều mới xảy ra có vài tháng trước.

Vòng 2 cuộc chiến với COVID-19: Tây Ban Nha đang thua, nỗi ám ảnh của đợt 1 lại ập về ảnh 1

Bệnh nhân COVID-19 ở một bệnh viện dã chiến tại Tây Ban Nha hồi tháng 4. Ảnh: Jesús Hellín/ Europa Press.

Trong vòng chiến đấu thứ hai này ở Tây Ban Nha, phần lớn các ca nhiễm bệnh là người trẻ và không có triệu chứng. Người ta không thể không lo khi số bệnh nhân COVID-19 trong các bệnh viện bắt đầu tăng lên.

Các chuyên gia y tế đang cố tìm lý do tại sao Tây Ban Nha lại chật vật hơn các nước hàng xóm trong việc chiến đấu với đại dịch. Tây Ban Nha, với số dân là 47 triệu người, hiện đang dẫn đầu châu Âu với 44.400 ca nhiễm mới chỉ trong có 14 ngày qua. Trong khi đó, nước Ý, với 60 triệu dân, là đất nước châu Âu đầu tiên rúng động bởi virus corona mới, thì có 4.700 ca mới trong 2 tuần qua.

Vòng 2 cuộc chiến với COVID-19: Tây Ban Nha đang thua, nỗi ám ảnh của đợt 1 lại ập về ảnh 2

Một tình nguyện viên đang lấy mẫu xét nghiệm cho một phụ nữ ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh: Emilio Morenatti/ Associated Press.

Theo Manuel Franco, một giảng viên về dịch tễ học ở Đại học John Hopkins (Mỹ) và Đại học Alcalá (Tây Ban Nha), thì “không có một yếu tố đơn lẻ nào trong một đại dịch như thế này”. Ông cho rằng, ở Tây Ban Nha có nhiều vấn đề, như ngành công nghiệp du lịch lớn, thiếu nhân viên giám sát bệnh dịch, nhiều vùng còn nghèo… tạo ra một “combo chết chóc”. Không những vậy, người Tây Ban Nha còn rất hay ôm hôn, động chạm vào người nhau, càng khiến bệnh dịch dễ lây lan.

Một ví dụ là vừa rồi, một gia đình ở Tây Ban Nha đã tụ họp để chúc mừng sinh nhật một người ông. Mọi người đều tháo khẩu trang và ôm hôn nhau, để rồi kết quả là người ông đó phải vào bệnh viện!

Vòng 2 cuộc chiến với COVID-19: Tây Ban Nha đang thua, nỗi ám ảnh của đợt 1 lại ập về ảnh 3

Xét nghiệm COVID-19 ở Tây Ban Nha. Ảnh: Javier Soriano.

Bởi vậy, 20 nhà dịch tễ học và chuyên gia y tế hàng đầu của Tây Ban Nha đã ký vào một bức thư vừa đăng trên tạp chí y khoa nổi tiếng The Lancet, với mong muốn các nhà chức trách xác định những điểm yếu khiến Tây Ban Nha trở thành một trong những nước châu Âu bị đại dịch tàn phá nặng nề nhất. Bởi họ sợ rằng, nếu không nhanh chóng có những hành động kịp thời, thì Tây Ban Nha có thể thua, một lần nữa, trước đại dịch COVID-19.

Vòng 2 cuộc chiến với COVID-19: Tây Ban Nha đang thua, nỗi ám ảnh của đợt 1 lại ập về ảnh 4
Theo (Theo Los Angeles Times)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

HHT - Một vụ tai nạn xảy ra rồi dẫn đến một vụ tai nạn nữa - chỉ trong vòng 15 giây. Đoạn video ghi lại vụ việc này sau khi được đăng lên mạng xã hội thì khiến cư dân mạng tranh cãi lớn về việc ai mới là người có lỗi. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là lời nhắc rằng sự cẩn thận khi tham gia giao thông là không bao giờ thừa.
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.