Vụ học trò nhảy lầu tự vẫn: Trường học “hà khắc”, hiệu trưởng nói gì?

Vụ học trò nhảy lầu tự vẫn: Trường học “hà khắc”, hiệu trưởng nói gì?
HHT - So với nhiều trường, thời gian học và khối lượng kiến thức tại THPT tư thục Nguyễn Khuyến, TP.HCM nặng hơn vì mục tiêu học sinh vào bằng được đại học. Lãnh đạo nhà trường không che giấu điều này, đây là thực tế mà ai cũng biết.

"Lò luyện" khổng lồ

Là một trường tư thục nổi tiếng ở TP.HCM và thu hút rất nhiều học sinh từ các tỉnh, Trường THPT Nguyễn Khuyến trở thành "ngôi sao" trong nhiều năm gần đây. "Ngôi sao" này càng trở nên nặng ký khi liên tục nằm trong top đầu về tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường ĐH, CĐ với số lượng thủ khoa, á khoa mà các trường chuyên, trường điểm ở TP.HCM cũng phải "chào thua".

Để đạt được thành tích này, trường xây dựng một ngôi trường học tập "ngộp thở" mà có thể nói ở đó học trò gần như chỉ biết học với áp lực khủng khiếp. Nhiều học sinh nhắc đến phương châm của trường: "Nên người. Học giỏi. Tốt nghiệp 100%. Đường vào ĐH-CĐ thẳng tắp".

Vụ học trò nhảy lầu tự vẫn: Trường học “hà khắc”, hiệu trưởng nói gì? ảnh 1

Phía sau cánh cổng trường này là lịch ôn luyện khủng khiếp để học sinh vào bằng được đại học.

Mới đây, việc nam sinh T.T.C., học sinh lớp 10 nội trú của trường nhảy lầu tự vẫn ngay trong trường vì áp lực điểm số làm nhiều người phải giật mình. Trước đó đã có không ít trường hợp học sinh theo học Trường THPT Nguyễn Khuyến bị đuối, trả về gia đình, các em rơi vào trầm cảm phải điều trị tâm lý.

Sau khi trở nên "có giá", trường tuyển sinh cực kỳ khắt khe. Được nhận vào trường, phụ huynh và học sinh phải ký một cam kết việc tuyệt đối tuân thủ mọi quy định của trường cũng như các điều kiện được tiếp tục theo học ở trường. Được biết, trường hiện có khoảng 7.000 học sinh theo học tại 4 cơ sở.

Về lịch học, đối với học sinh nội trú diễn ra theo công thức quen thuộc sau: Dậy từ 5h30, vệ sinh cá nhân, ăn sáng. Đúng 6h30 vào lớp, buổi sáng học đến 11h30 rồi nghỉ ăn trưa. 13h30 vào học buổi chiều, đến 16h30 nghỉ ngơi và ăn chiều. Đến 18h học sinh tự học buổi tối có sự "kiểm soát" của giáo viên, 22h mới kết thúc. Lịch học dày đặc như vậy từ thứ hai đến thứ sáu, cuối tuần cũng phải học từ 9h sáng đến 16h30, chỉ được nghỉ buổi tối.

Đối với khối 12, lịch học càng dày hơn. Cứ 3 tuần, học sinh khối 12 mới được nghỉ trọn vẹn 1 ngày chủ nhật. Học sinh gần như không được nghỉ trong những dịp lễ tết như Tết dương lịch, nghỉ lễ 30/4 hay các ngày lễ. Có chăng thì chỉ được nghỉ nửa buổi sáng.

"Thi cử thế này phải tập trung dạy học"

Sau vụ tự vẫn của em T.T.C., thầy Lê Trọng Tín, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến đã có những chia sẻ quanh sự việc đau lòng này. Bên cạnh đó, thầy cũng đề cập đến môi trường học tập tại trường.

Thầy Tín thừa nhận, không phải từ dư luận mà thực tế so với nhiều trường, thời gian học và khối lượng kiến thức ở trường Nguyễn Khuyến nhiều hơn, môi trường cũng nghiêm khắc hơn. Nhưng nhà trường không hề che giấu về môi trường học tập này, đó là điều ai cũng biết.

Nói về môi trường học tập quá "hà khắc", thầy Tín cho hay, trong giáo dục có rất nhiều phương pháp. Phương pháp nào cũng có mặt này mặt nọ, không có phương pháp nào đạt ưu điểm 100%. Về mục đích thì xuất phát từ nhiều phía. Trước hết là vì mong muốn của phụ huynh, họ mong muốn con có nề nếp, mong con học giỏi.

"Trong hoàn cảnh thi cử như thế này, không học giỏi thì các em không thể thi đỗ được. Để đạt được điều này, nhà trường phải tập trung dạy học", thầy Tín nói.

Vụ học trò nhảy lầu tự vẫn: Trường học “hà khắc”, hiệu trưởng nói gì? ảnh 2

Thầy Lê Trọng Tín, hiệu trưởng Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến, TP.HCM.

Đối với học sinh nội trú, buổi sáng và buổi chiều là học chính khóa. Lịch buổi tối là tự học nhưng trường có bố trí giáo viên hỗ trợ khi các em kẹt bài vở, cần hỏi này hỏi kia chứ buổi tối không phải là buổi dạy. Thầy Tín đánh giá, học sinh nội trú ở trường rất chăm, các em tận dụng mọi thời gian để học.

Về việc học ở trường, theo đánh giá của vị hiệu trưởng, đại bộ phận học sinh thích nghi được, những em học tốt và đỗ đạt cao còn thấy thoải mái. Nhưng bên cạnh đó, một số em cũng "đuối", không theo được.

Thầy hiệu trưởng ngôi trường tư nổi tiếng ở TP.HCM bộc bạch: "Chúng tôi phải thừa nhận chăm sóc chưa toàn diện, môi trường học nặng nề với một số em mà lẽ ra mình phải động viên, hỗ trợ kịp thời. Các em cần được quan tâm, chăm sóc kỹ càng hơn... là việc trường chưa làm được bao nhiêu".

Đối với vấn đề tâm lý của học sinh, trường có bố trí chuyên viên tâm lý, có phòng tâm lý học đường của trường. Nhưng vai trò chính và sâu sát nhất với học sinh, theo thầy Tín là giáo viên quản nhiệm. Mỗi lớp đều có một giáo viên quản nhiệm theo sát các em từ sáng đến chiều. Đối với học sinh nội trú, từ sau 16h30 thì sẽ có giáo viên nội trú chăm sóc, ăn ngủ, sinh hoạt cùng các em để nắm bắt mọi vấn đề tâm tư.

"Nhà trường cũng phối hợp với gia đình để trao đổi về việc học của học sinh. Nhưng mình chưa làm tốt được với tất cả các trường hợp nên mới xảy ra trường hợp học sinh tự vẫn đau lòng như vừa rồi", thầy Lê Trọng Tín trầm tư.

Đối với em học sinh nhảy lầu tự vẫn, thấy Tín cho biết em này quê ở Đắk Lắk nhưng có người thân ở TP.HCM nên cuối tuần em vẫn hay đến nhà người thân chơi, có giao lưu bên ngoài chứ không chỉ học. Em là một học sinh giỏi, có điểm trung bình môn là 8,9 và thầy khẳng định trường không xếp hạng học sinh.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Xuất hiện nhiều tấm bảng siêu đáng yêu “nhắc nhẹ” tên tác giả tác phẩm
Thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Xuất hiện nhiều tấm bảng siêu đáng yêu “nhắc nhẹ” tên tác giả tác phẩm
HHT - Sáng nay 7/7, gần 1 triệu sĩ tử trên cả nước bắt đầu bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 với bài thi Ngữ Văn. Ở các điểm thi, nhiều tấm bảng “nhắc bài” được các tình nguyện viên cầm trên tay làm cho không khí thêm náo nhiệt và sôi động hơn.

Có thể bạn quan tâm

Vụ phạm tội kỳ lạ ở Nhật: Một người bị bắt vì vào nhà người khác và… phơi quần áo cho khô

Vụ phạm tội kỳ lạ ở Nhật: Một người bị bắt vì vào nhà người khác và… phơi quần áo cho khô

HHT - Một người đàn ông ở Nhật mới đây đã bị cảnh sát bắt vì tội đột nhập nhà của người khác, rồi không ăn trộm gì mà… phơi quần áo lên dây cho khô. Việc này khiến cho chủ nhà khi về đến nơi đã sợ hết hồn vì thấy quần áo của người khác được phơi ở nhà mình.
Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

HHT - Không chỉ đơn thuần để trang trải phí sinh hoạt, nhiều bạn sẵn sàng vừa làm vừa học để "bỏ túi" thêm kinh nghiệm cho chuyên ngành mình đã chọn. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà không ít nhà tuyển dụng phải đau đầu trước những “yêu sách” của Gen Z. Vậy những đòi hỏi này là điều xứng đáng của sự nỗ lực hay chỉ là sự ảo tưởng do “cái tôi” quá cao?
Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Không ít những dự án khoa học đáng chú ý từ sân chơi công nghệ được tổ chức bởi Samsung - Solve for Tomorrow 2021 đã gây bất ngờ về sự sáng tạo và chỉn chu đến từ những bạn trẻ độ tuổi 12 - 18. Kỳ vọng mùa giải Solve for Tomorrow 2022 tiếp tục thành công, nhiều người đặt niềm tin vào một thế hệ Gen Z tài năng đã sẵn sàng xây dựng tương lai thông qua nghiên cứu ứng dụng khoa học vào cuộc sống.
Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Vượt qua hàng trăm doanh nghiệp đến từ các nhóm ngành khác nhau, Mondelez Kinh Đô vinh dự được sinh viên trên cả nước bình chọn vào Top 50 thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất 2022 do tổ chức tư vấn về nguồn nhân lực Anphabe thực hiện. Doanh nghiệp giữ vị trí thứ 11 các nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất trong lĩnh vực Kỹ thuật - Cơ khí - Sản xuất và đứng thứ 12 trong các lĩnh vực Kinh tế - Quản lý - Thương mại.
Gặp nạn do mặc áo chống nắng, trùm áo mưa đi xe máy: Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?

Gặp nạn do mặc áo chống nắng, trùm áo mưa đi xe máy: Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?

HHT - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều vụ tai nạn xảy ra do sự cố trang phục, điển hình là vụ một nam sinh 16 tuổi đang đi xe máy, vạt áo mưa bất ngờ cuốn vào bánh xe khiến cậu bạn bị ngã dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, hay vụ một người phụ nữ ngã ra đường do vướng áo chống nắng, bị các xe khác liên tiếp chồm qua.