Xem những hình ảnh gây phẫn nộ này, liệu bạn còn muốn ăn thịt chó nữa không?

Xem những hình ảnh gây phẫn nộ này, liệu bạn còn muốn ăn thịt chó nữa không?
HHT - Một khi đã bị bắt vào lò mổ, những chú chó đáng thương sẽ chẳng còn ngày thoát ra ngoài.

Mới đây, tòa án Hàn Quốc đã ra một quyết định mang tính bước ngoặt khi cho rằng việc giết chó để ăn thịt là việc làm bất hợp pháp. Trong khi rất nhiều quốc gia như Hàn Quốc đang ra sức ngăn chặn việc bắt chó để giết mổ, thì tại nhiều lò mổ ở Indonesia, người bạn bốn chân của con người vẫn đang sống những ngày cuối đời, chờ đợi những nhát búa gõ thẳng vào đầu và bị hóa kiếp thành món cari thịt chỉ vỏn vẹn 1,65 đô (tương đương khoảng gần 40 ngàn đồng).

Xem những hình ảnh gây phẫn nộ này, liệu bạn còn muốn ăn thịt chó nữa không? ảnh 1

Những chú chó bị buộc chặt mõm lẫn tứ chi rồi nhét vào trong bao tải lớn, chỉ để chừa phần đầu thò ra ngoài. Chúng nằm la liệt trên xe tải, ngơ ngác khi nhìn thấy nhiều "kẻ đồng cảnh ngộ" với mình. Chẳng ai nói cho chúng biết chuyện gì sẽ xảy ra sau đó.

Bị động, hoang mang và lạc lõng. Số phận của những chú chó này nằm hoàn toàn trong tay người bắt được chúng.
Chó lang thang hoặc đi lạc sẽ lập tức được người dân bắt tới bán cho lò mổ thay vì các trung tâm cứu hộ động vật khác.
Chúng bị bỏ đói và chỉ được ăn chút cơm thừa.

Nhiếp ảnh gia Eko Siswono Toyudho cho biết, những nạn nhân bốn chân này hầu hết đều là chó vô chủ, đi lang thang hoặc đi lạc rồi bị người dân bắt lại. Các lò mổ tại Jakarta sẽ thu mua với giá trong khoảng từ 240 ngàn đến hơn 400 ngàn đồng, tùy vào kích cỡ. Tại đây, chúng sẽ bắt gặp nhiều "cảnh ngộ" giống mình, cùng bị xích lại một chỗ và ăn rau, cháo đợi tới ngày nhận "phán quyết".

Xem những hình ảnh gây phẫn nộ này, liệu bạn còn muốn ăn thịt chó nữa không? ảnh 5

Nhiếp ảnh gia Eko Siswono Toyudho từng tận mắt chứng kiến cảnh tượng người làm công trong lò mổ cầm chiếc búa phang mạnh vào đầu chú chó nhỏ. Sau vài nhát chí mạng, chú chó lăn đùng ra giữa sàn mà không kịp kháng cự nổi một giây.

Tại Bali, chó còn bị giết hại dã man hơn. Người ta bóp cổ những chú khuyển đáng thương tới chết bởi điều này có thể khiến thịt chó mềm hơn, ngọt hơn sau khi chế biến. Bên cạnh đó, các công nhân lò mổ có thể nhồi các chú chó vào trong bao tải và khiến chúng giãy giụa tới khi tắt thở. Sau đó, chúng sẽ được đưa tới các nhà hàng để biến thành món ăn phục vụ thực khách. Người ta thống kê rằng tại Bali mỗi năm, có tới 70.000 chú chó đã bị giết thịt.

Nằm nhìn đồng loại của mình bị xẻ thịt ngay trước mặt, chú chó này có lẽ cũng phần nào đoán ra nạn nhân tiếp theo là ai.
Tại một lò mổ nằm về phía Đông Jakarta, trung bình mỗi ngày sẽ có từ 3 - 6 chú chó bị giết để phục vụ nguyên liệu cho các món ăn.

Eko Siswono Toyudho khẳng định việc chống lại nạn bắt giết chó lấy thịt chưa bao giờ được thực hiện nghiêm túc ở Indonesia bởi chẳng có mấy ai quan tâm tới điều này. Hơn 60% thực khách là nữ tại Bali tin rằng thịt chó là nguồn cung cấp protein dồi dào với giá cả khá rẻ. Đối với họ, thịt chó đen có thể chữa bệnh hen suyễn cùng nhiều chứng bệnh khác dù đó chỉ là một niềm tin rất mơ hồ cũng như không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh.

Janice Girardi, người sáng lập Hiệp hội Phúc lợi Động vật tại Bali cho biết: "Dù chúng tôi rất cố gắng nhưng các chiến dịch kêu gọi ngưng ăn thịt chó đều chẳng có kết quả. Điều chúng tôi có thể làm hiện giờ là giúp bệnh dại không lây lan".

Tại tỉnh Yogyakarta, khoảng 215 chú chó bị giết mỗi ngày. Tuy nhiên con số này sẽ là gấp 2, gấp 3 ở thủ đô Jakarta. Mặc dù vậy, một người bán thịt có tên Silitonga sống tại Jakarta cho biết anh "chẳng sợ bệnh dại bởi đã bị cắn nhiều lần lắm rồi". Thật mỉa mai thay khi anh này cũng nuôi một chú chó có tên là Luna và luôn ra rả rằng "Luna không phải để ăn".

Những chú chó khác nằm la liệt ngoài sân chờ tới lượt bị
Những món ăn từ thịt chó nằm gọn trong đĩa nhỏ là thứ quá phổ biến tại hàng quán ở Indonesia.

Chừng nào nhu cầu của người dân với món thịt chó vẫn cao, chừng đó chó vẫn tiếp tục bị bắt giết thế này. Thậm chí ngôi chợ Tomohon trên đảo Sulawesi còn trở thành một điểm du lịch cực kì gây sốc khi đặt những chiếc đầu chó lên miếng gỗ cùng thân xác bị nướng đen thui. Thịt chó bị xẻ bán ngay giữa chợ, chỉ cần khách hàng có yêu cầu. 

Những cảnh tượng này sẽ còn tiếp diễn...
Đến bao giờ?
Theo KOREATIMES.CO.KR
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm