Xứ Wales trong mắt tôi: 3 điều cần chuẩn bị tâm lý khi đến xứ Wales  

Xứ Wales trong mắt tôi: 3 điều cần chuẩn bị tâm lý khi đến xứ Wales  
HHT - Bạn sẽ có một hành trình du học như mơ hoặc trở thành người đại diện của khóa học đầy tự hào giống như Nguyễn Thùy Linh - cựu du học sinh khoa Marketing, trường Đại học South Wales nếu như chuẩn bị tâm lý trước 3 điều sau.

Tại Wales, sinh viên không hiểu bài không phải là do sinh viên kém mà là do giảng viên truyền đạt chưa đúng

Cảm xúc của bạn như thế nào khi lần đầu tiên đặt chân đến xứ Wales xa xôi?

Mình vẫn nhớ rất rõ lần đầu tiên đặt chân đến xứ Wales, cảm giác thì khá mệt do phải bay hơn 10 tiếng từ Việt Nam sang, nhưng cảm xúc thì đầy hào hứng. Mình bay đến London trước, ở đây có một người bạn đi từ xứ Wales lên London để đón mình về. Từ London phải đi qua một cây cầu để vào địa phận xứ Wales. Trên cây cầu này, mình đã thấy rất lạ và cảm nhận rằng có lẽ đây là một nơi có nền văn hóa rất khác biệt vì tất cả các biển báo đều là song ngữ, có một dòng tiếng Anh, một dòng xứ Wales. Rồi đến khi nhìn thấy tấm biển Welcome to Wales, mình vỡ òa vì thực sự đã đặt chân đến Wales rồi, từ giờ chính thức chinh phục ước mơ và hồi hộp chờ đón những điều sắp tới.

Xứ Wales trong mắt tôi: 3 điều cần chuẩn bị tâm lý khi đến xứ Wales   ảnh 1

Quá trình học tập tại xứ Wales có điều gì khác biệt so với Việt Nam, theo bạn?

Nếu như chỉ học tập tại Việt Nam thì chắc hẳn bạn đã quen với việc giáo viên là những người rất cao, rất xa, luôn yêu cầu sinh viên phải lắng nghe bài giảng và thiếu đi sự động viên sinh viên phát huy sự sáng tạo hay theo đuổi những ý tưởng riêng. Thì ở trường Đại học South Wales nói riêng cũng như UK nói chung, giáo viên họ đều rất gần gũi và tôn trọng ý kiến của sinh viên. Các giảng viên luôn nói sinh viên không hiểu bài không phải là do sinh viên kém mà là do họ truyền đạt chưa đúng. Vì thế sau mỗi buổi học nhà trường đều có các buổi đánh giá giảng viên. Qua những tờ góp ý, giảng viên sẽ điều chỉnh cách dạy của mình, không khí trong lớp học để mỗi buổi học trở nên cuốn hút, vui vẻ và dễ hiểu nhất cho sinh viên.

Xứ Wales trong mắt tôi: 3 điều cần chuẩn bị tâm lý khi đến xứ Wales   ảnh 2

Hoặc đến khi thực hiện đồ án tốt nghiệp, mình rất bất ngờ khi chẳng có đề bài gì cả. Mình có trao đổi với các giảng viên thì họ cho rằng việc đưa ra chủ đề cho sinh viên theo học thạc sỹ thì sẽ giới hạn khả năng của họ, bởi sinh viên luôn có rất nhiều ý tưởng. Ngày đó mình lựa chọn đề tài ‘Ảnh hưởng của người nổi tiếng trên mạng xã hội’. Các giảng viên đã hướng dẫn rất nhiệt tình về cách nghiên cứu sao cho logic và cách viết luận thế nào cho tốt nhất, mình đã hoàn thành tốt bài tốt nghiệp. Dù làm đã 6-7 năm rồi, nhưng tới nay mình vẫn có thể áp dụng những nghiên cứu đó vào công việc hiện tại của mình là làm trong lĩnh vực truyền thông.

“Nỗi ác mộng” mang tên Assigment

Ban đầu bạn có gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập không, do phương pháp giảng dạy khác với ở Việt Nam hoặc do các rào cản về ngôn ngữ? Làm thế nào để bạn có thể vượt qua hết những khó khăn đó?

Có nhiều sinh viên chia sẻ điều khó khăn nhất là thời gian đầu không quen với tiếng Anh kiểu Wales, nhưng mình thì lại không gặp phải trở ngại này, có lẽ do mình thích ứng khá nhanh. Đối với mình, khó khăn nhất khi học tập tại xứ Wales đó chính là chuyện làm assigment (Tiểu luận). Đề bài cho assigment khá ngắn gọn, sinh viên phải đọc khá nhiều sách để đưa ra những luận điểm thuyết phục nhất cho chủ đề được giao. Thời gian đầu mình đã phải vật lộn rất nhiều mỗi khi làm bài, vì khả năng viết của mình cũng không tốt nên rất khó có thể diễn đạt hết những điều mình nghĩ.

Xứ Wales trong mắt tôi: 3 điều cần chuẩn bị tâm lý khi đến xứ Wales   ảnh 3

Tuy nhiên sau đó mình đã biết đến một dịch vụ của trường được gọi là tâm sự đêm khuya - đường dây nóng nơi bạn có thể chia sẻ những khó khăn trong quá trình học tập hay sinh hoạt. Gọi điện tới đây, đã có một bạn bản xứ lắng nghe câu chuyện của mình và đưa ra những lời khuyên rất hữu ích như nơi tìm tài liệu hay những tips làm assigment cho tốt. Từ đó mình đã biết bắt đầu từ đâu, nghiên cứu ra sao, biết được luận điểm này do ai nói ai viết và đã mạnh dạn đưa ra ý kiến có đồng ý với luận điểm đó hay không. Ngoài ra mình cũng chủ động trao đổi với các bạn khác trong lớp và rủ các bạn cùng học nhóm để sửa bài cho nhau. Có một bạn trong nhóm đó đã giúp mình sửa bài khá nhiều từ ý tưởng cho tới cách viết. Thêm nữa mình cũng đã chăm chỉ vào thư viện online đồ sộ của trường để tìm kiếm thông tin. Nói chung khi làm assigment, mình đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các dịch vụ trong trường.

Trải qua hết những khó khăn đó, bạn đã đạt được những thành tựu nào đáng nhớ trong quá trình học tập tại xứ Wales?

Điều đáng tự hào nhất đối với mình đó là việc được lựa chọn là người đại diện của khóa học. Tiêu chí lựa chọn không dựa trên tiêu chuẩn quá cao về điểm số, mà ngày ấy mình tham gia rất nhiều các hoạt động trong trường nên gần như cả hội sinh viên và các sinh viên lớp khác cũng đều nhớ mặt. Ngoài ra mình còn được mọi người nhớ vì thuộc vào hàng “sinh vật hiếm” trong trường, mình là 1 trong số 2 sinh viên Việt Nam đang theo học. Hiện trên website nhà trường vẫn có hình ảnh, những chia sẻ của mình và các hoạt động mà mình tham dự.

Xứ Wales trong mắt tôi: 3 điều cần chuẩn bị tâm lý khi đến xứ Wales   ảnh 4

Việc học tập tại xứ Wales giúp bạn như thế nào trong quá trình trở lại Việt Nam làm việc?

Việc học tập tại xứ Wales mang lại cho mình 2 lợi ích lớn nhất:

- Khả năng tư duy và phản biện: Đây là một trong những năng quan trọng khi đi làm. Hiện tại mình đang làm trong ngành truyền thông, phải đưa ra nhiều ý tưởng với khách hàng. Trước khi trình bày với khách, thì trong công ty các nhân viên phải tranh luận với nhau để đưa ra những ý kiến tốt nhất và phù hợp nhất. Khi ý tưởng sống được trong nhóm thì mới có thể trình bày với khách hàng bên ngoài và được dư luận đón nhận.

- Tiên tiến và thực tế hơn: Trường Đại học South Wales là một trong những ngôi trường đào tạo Marketing tốt nhất UK. Những gì mình học cách đây gần chục năm vẫn có thể áp dụng cho hiện tại để phục vụ cho công việc một cách tốt hơn.

Xứ Wales trong mắt tôi: 3 điều cần chuẩn bị tâm lý khi đến xứ Wales   ảnh 5

Đừng bao giờ thiếu ô trong ba-lô

Nếu để dành một lời khuyên cho các bạn sinh viên ở Việt Nam cũng đang phân vân lựa chọn địa điểm du học, bạn sẽ khuyên điều gì?

Việc lựa chọn địa điểm du học sẽ phụ thuộc nhiều vào tính cách và nhu cầu của bạn. Nếu là một người sôi động, bạn nên chọn một nơi náo nhiệt và có nhiều trung tâm thương mại như London hay Birmingham…Người dân ở những nơi này khá năng động với guồng quay bận rộn. Còn nếu thích sự yên mình và muốn hòa hợp với thiên nhiên thì có thể đến với xứ Wales. Người dân xứ Wales sống chậm rãi và thoải mái.

Xứ Wales trong mắt tôi: 3 điều cần chuẩn bị tâm lý khi đến xứ Wales   ảnh 6

Thành phố mình sống là Swansea, một nơi có phố vừa có sự vận động vừa lại rất đỗi yên bình và người dân được đánh giá là hạnh phúc nhất UK. Trường Đại học South Wales mà mình theo học được các du học sinh đánh giá là một trong những ngôi trường cung cấp cho sinh viên khu nội trú tốt nhất.

Xứ Wales trong mắt tôi: 3 điều cần chuẩn bị tâm lý khi đến xứ Wales   ảnh 7

Một lời khuyên cuối cùng mình muốn dành cho các bạn muốn du học ở UK đó là dù chọn thành phố nào thì cũng nên chuẩn bị ô, vì thời tiết ở UK siêu đỏng đảnh. Ở đây người ta không dự báo thời tiết theo ngày mà là theo giờ, bởi thời tiết rất khó đoán. UK mưa nhiều và cũng nhiều sương mù nữa. Trời có thể đổ mưa bất cứ lúc nào nên để tránh bị ướt hoặc lạnh thì hãy luôn thủ sẵn một chiếc ô xinh xắn nhé.

-----------------------------------------------------------

Chuỗi bài viết chia sẻ kinh nghiệm học tập tại xứ Wales là một phần trong chương trình truyền thông ‘Study in Wales’ do Hội đồng Anh phối hợp với Hội đồng các trường đại học xứ Wales thực hiện.

Xem thêm về chương trình truyền thông ‘Study in Walestại đây.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ chỉ trích Meghan Markle, đưa ra "dự báo" cho Harry

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ chỉ trích Meghan Markle, đưa ra "dự báo" cho Harry

HHT - Có lẽ vì Meghan Markle đã không theo đuổi cuộc sống “giản dị, kín tiếng” ở Mỹ nên cô vẫn thu hút rất nhiều sự chú ý, cả tích cực lẫn tiêu cực. Và thật bất ngờ, giờ thì cả cựu Tổng thống Donald Trump cũng lên tiếng phê phán cô, thậm chí còn đưa ra “dự đoán” về chuyện của Harry và Meghan.
Công chúa Aiko tròn 20 tuổi, hứa sẽ hỗ trợ công việc của Hoàng gia dù không được nối ngôi

Công chúa Aiko tròn 20 tuổi, hứa sẽ hỗ trợ công việc của Hoàng gia dù không được nối ngôi

HHT - Công chúa Aiko - con gái duy nhất của Thiên hoàng Naruhito - vừa tròn 20 tuổi, được coi là tuổi trưởng thành ở Nhật. Kể từ bây giờ, Aiko có thể tham gia vào các công việc của Hoàng gia Nhật Bản, mặc dù cô sẽ không được nối ngôi, và sau này, có khả năng cuộc sống của cô cũng tương tự như của em họ mình - cựu Công chúa Mako.
Bí thư Thành ủy Huế lên tiếng về vụ việc chàng trai đòi "ly hôn nếu không sinh con trai"

Bí thư Thành ủy Huế lên tiếng về vụ việc chàng trai đòi "ly hôn nếu không sinh con trai"

HHT - Chàng trai nói giọng Huế có những phát ngôn cổ hủ, "trọng nam khinh nữ" trong chương trình "Hành Lý Tình Yêu" đang khiến dư luận rất bức xúc, đặc biệt là những người dân đất cố đô. Bí thư Thành ủy TP. Huế -  ông Phan Thiên Định mới đây cũng đã lên tiếng trên trang cá nhân có tick xanh của mình về vụ việc này. 
Hoàng gia Anh phản đối phim tài liệu vì “vô căn cứ”, còn Harry phản đối phim để bênh vợ

Hoàng gia Anh phản đối phim tài liệu vì “vô căn cứ”, còn Harry phản đối phim để bênh vợ

HHT - Bộ phim tài liệu (dự kiến gồm 2 phần) của đài BBC về mối quan hệ giữa Hoàng gia Anh và vợ chồng Harry - Meghan đã khiến các thành viên Hoàng gia nổi giận, dùng cả văn bản lẫn hành động để phản đối. Sau khi giữ im lặng trong những vấn đề mà gia đình mình nêu ra về bộ phim, thì Hoàng tử Harry cũng có lời than phiền, nhưng là để bảo vệ vợ anh.