Xứ Wales trong mắt tôi: Cùng Minh Tuấn “giải mã” trường đại học lớn nhất xứ Wales – South Wales

Xứ Wales trong mắt tôi: Cùng Minh Tuấn “giải mã” trường đại học lớn nhất xứ Wales – South Wales
HHT - Rất nhiều điều tuyệt vời đang ẩn trong giảng đường lớn nhất xứ Wales. Nếu bạn đang tò mò thì hãy cùng nhập code “Minh Tuấn” – cựu du học sinh khoa Kỹ thuật trường Đại học South Wales để khám phá ngôi trường này nhé.

Thời tiết của xứ Wales không hề “đỏng đảnh” như ở Anh

Người Anh thì thích nói chuyện về thời tiết. Thời tiết ở Anh khá “đỏng đảnh”, còn thời tiết ở xứ Wales thì như thế nào?

Theo mình thì thời tiết ở xứ Wales khá ổn định, vùng Trefforest mình sống có khí hậu có thể ví như Đà Lạt vậy. Ở đây cũng có 4 mùa. Tuy nhiên, tùy vùng thì có thể có tuyết hoặc không. Cũng như Việt Nam, mùa mưa có thể có những cơn giông bất chợt hoặc mưa dầm cả ngày. Có thể chỉ khác một chút là khi mưa có thể có mưa đá hoặc khi mưa sẽ lạnh hơn thôi.

Xứ Wales trong mắt tôi: Cùng Minh Tuấn “giải mã” trường đại học lớn nhất xứ Wales – South Wales ảnh 1

Nhìn chung, khi mình sang đây, mình cũng không khó khăn gì trong việc thích nghi. Nhưng mình cũng có vài người bạn Việt Nam ở miền Nam sang, các bạn ấy lúc đầu cũng khá mệt với cái rét bên này. Nhưng nơi ở có máy sưởi và ra ngoài chịu khó mặc ấm thì các bạn ấy lại nhanh chóng quen với khí hậu nơi đây!

Với bạn thì xứ Wales đẹp nhất vào mùa nào trong năm?

Theo mình xứ Wales đẹp nhất vào mùa hè, nhớ lại hồi đó là khi mình mới sang, khi ngồi trên tàu và đi trên đường lần đầu tiên ở Wales, mình thấy rất thích vì xung quanh là những cánh đồng cỏ xanh rộng, và rất nhiều cây hoa đẹp. Đặc biệt là hoa hồng dại, có lẽ là đặc sản ở đây, vì cánh hoa hồng rất to, màu hồng nhạt nhạt thôi nhưng khá thơm. Vào mùa hè gần hết xuân (khoảng tháng 3-6), cây cối khắp nơi trổ hoa tạo ra một cảnh quan tự nhiên mà theo mình là không có một công viên được chăm sóc kỹ lưỡng có thể đẹp bằng. Xứ Wales theo mình có lẽ chắc đẹp vì hoa dại :D

Xứ Wales trong mắt tôi: Cùng Minh Tuấn “giải mã” trường đại học lớn nhất xứ Wales – South Wales ảnh 2

Chưa đi chưa biết phòng thí nghiệm “y như thật” của Đại học South Wales

Trường Đại học South Wales có cảnh quan như thế nào? Và cảm nhận của bạn khi lần đầu tiên đứng trước ngôi trường này?

Trường South Wales nơi mình sống có cảnh quan được thiết kế rất phù hợp với kiểu thiết kế hòa quyện giữa thiên nhiên và con người. Có thể nói rằng đây là điểm mạnh của các trường bên Châu Âu nếu so sánh với các trường đại học ở Việt Nam. Nếu như Hà Nội có trường Đại học YĐại học Bách Khoa nổi tiếng với khuôn viên rộng, nhiều cây xanh thì trường South Wales cũng vậy.

Xứ Wales trong mắt tôi: Cùng Minh Tuấn “giải mã” trường đại học lớn nhất xứ Wales – South Wales ảnh 3

Đại học South Wales có khuôn viên là một trường đại học lớn nhất xứ Wales và lớn thứ 5 nước Anh. Chia thành 4 Campus, Campus mình học là Trefforest. Đây có lẽ là campus đẹp nhất của trường.

Nổi tiếng là một trường Đại học với các phòng thí nghiệm và mô hình máy móc y như ở các ngành công nghiệp sản xuất. Là một du học sinh ngành kỹ thuật, điều tuyệt vời nhất mà bạn được trải nghiệm trong các phòng thí nghiệm tại đây là gì?

Khi học tại đây, mình thích nhất là tự học trong phòng thí nghiệm. Mình học ngành xây dựng dân dụng và quản lý môi trường nên đối tượng thí nghiệm sẽ là bê tông cốt thép, dầm cột, vật liệu… Cá nhân mình rất thích phòng thí nghiệm của trường bởi những lý do sau:

+ Phòng thí nghiệm rộng, sạch sẽ, thoáng mát, ánh sáng đầy đủ;

+ Có thể ngồi cả ngày trong phòng thí nghiệm mà không bị quấy rầy gì cả, và khi cần có câu hỏi thì các thầy phụ trách phòng thí nghiệm sẵn sàng giải đáp câu hỏi cho mình…

+ Xây dựng nhiều mô hình phục vụ mục đích thí nghiệm cho sinh viên. Mình nhớ phòng thí nghiệm của trường hồi đó có xây dựng hệ thống dầm phục vụ các thí nghiệm về độ bền của dầm đó, hay nhà trường xây dựng lên cả một mô hình thí nghiệm thấm qua một đập phục vụ cho địa chất thuỷ văn.

Do được thực hành nhiều kết hợp với sự nhiệt tình của thầy cô phụ trách môn học trong trường đã giúp cho mình sau khi kết thúc khoá học thạc sỹ tại đây đã được một giải thưởng nho nhỏ của Mott Macdonald dành cho sinh viên xuất sắc ngành Xây dựng dân dụng và quản lý môi trường. Tuy là giá trị vật chất không nhiều nhưng đó là nguồn động viên quý giá và cũng là kỷ niệm đẹp nhất của mình khi học tập tại trường South Wales. Và nhờ vào những ngày tháng thực hành tại Wales, hiện giờ mình cũng đang là giảng viên của Đại học Xây dựng Hà Nội.

Ngoài việc được trải nghiệm các mô hình “y như thật” thì bạn còn ấn tượng với điều gì trong quá trình đào tạo của trường Đại học South Wales?

Ngoài những cơ sở vật chất của nhà trường, mình còn ấn tượng bởi các thầy cô, bởi phong cách làm việc của họ. Mình được học các thầy giáo như Dr.Jiping Bai, Dr.Paul David, Dr.Jonathan Oti hoặc giáo sư hướng dẫn đồ án tốt nghiệp của mình Prof.John Kinuthia, bất kỳ khi nào mình có thắc mắc trong bài luận hoặc môn học, cánh cửa văn phòng của các thầy luôn rộng mở. Và mình được các thầy đưa ra những gợi ý rất dễ hiểu, đi thẳng vào vấn đề luôn.

Xứ Wales trong mắt tôi: Cùng Minh Tuấn “giải mã” trường đại học lớn nhất xứ Wales – South Wales ảnh 4

Trường mình cũng có đội ngũ các thầy cô giáo phụ trách giải đáp thắc mắc cho sinh viên từ cách học ra sao, đăng ký môn học như thế nào, … (còn được gọi là Student advisor), mình thân với cô Karo và được cô rất nhiệt tình giúp đỡ và giải đáp những thắc mắc của bản thân khi học.

Bạn có hay tham gia các hoạt động ngoại khóa tại trường Đại học South Wales không? Hoạt động nào mà bạn nhớ nhất nhỉ?

Trường mình có khá nhiều hoạt động ngoại khóa, tuy là mình không tham gia nhiều nhưng mình cũng được nghe đến nhiều. Từ chào sinh viên, lễ tốt nghiệp, đến các hoạt động thể thao trong Sport Club, hoặc Bar club sinh viên vào mỗi cuối tuần. Thực sự rất vui!

Bên cạnh đó, trường còn tổ chức các chuyến đi tham quan những địa điểm được coi là thắng cảnh hoặc điểm du lịch ở cả Wales và cả England cho sinh viên với giá rất rẻ nếu so với tự túc. Những chuyến đi theo trường có ưu điểm là có đông bạn bè mới cùng đi và được nhà trường hướng dẫn cụ thể nơi đến. Trong khóa học, mình hầu hết tham gia các sự kiện tham quan đó, cụ thể như thăm Cardiff Bay, Big Pit, Stratford-upon-Avon - quê hương của Shakespeare, biển Swansea, Barry Island,… Những chuyến đi này rất vui vẻ và giúp cho mình có cơ hội đi được nhiều hơn, kết bạn với nhiều bạn bè hơn.

Xứ Wales trong mắt tôi: Cùng Minh Tuấn “giải mã” trường đại học lớn nhất xứ Wales – South Wales ảnh 5

Đối với khóa học thạc sỹ về xây dựng dân dụng và quản lý môi trường mình đã theo học, mình có cơ hội được tham quan Machynlleth, nơi đó có Centre of Alternative Technology nơi triển lãm về những công nghệ sạch đảm bảo cho sự phát triển bền vững trong khoa học và trong xây dựng. Đây là một chuyến đi rất bổ ích không chỉ là với chuyên môn mà còn cho mình có cơ hội trải nghiệm cuộc sống trong rừng xứ Wales vào ban đêm với các bạn cùng lớp.

“Đứng hình mất 5s” với sự thân thiện của cộng đồng quốc tế tại South Wales

Là một ngôi trường rộng lớn thế nên cộng đồng quốc tế tại trường Đại học South Wales cũng rất sôi động. Điều này có khiến bạn khó khăn khi hòa nhập vào cuộc sống mới không? Nhà trường hay hội sinh viên thường có các hoạt động hỗ trợ sinh viên quốc tế như thế nào?

Là một sinh viên quốc tế mới xuất ngoại lần đầu và cũng là lần đầu tiên xa gia đình, tất nhiên là mình cũng có những bỡ ngỡ nhất định. Tuy nhiên, mình cảm thấy không có khó khăn nhiều lắm, bởi có sự giúp đỡ của bạn bè và thầy cô giáo trong trường.

Xứ Wales trong mắt tôi: Cùng Minh Tuấn “giải mã” trường đại học lớn nhất xứ Wales – South Wales ảnh 6

Trường mình có một bộ phận là International office (Văn phòng quốc tế). Mình rất thân với cô giáo Sally Jones. Mình quen cô giáo cũng là do cô chủ động liên hệ với mình (do như đã nói ở trên là mình khá nhút nhát để làm quen 1 ai đó). Thấy cô cởi mở, nhiệt tình và chủ động đề nghị giúp đỡ thì mình ngày một thân với cô hơn. Mỗi khi có thắc mắc gì về khóa học hoặc liên quan đến visa, cô đều giúp đỡ mình. Ngay cả trong cuộc sống mỗi khi mình có khó khăn ví dụ muốn mua đồ gì, đi chơi đâu chẳng hạn, cô Sally luôn nhiệt tình gợi ý cho mình. Thậm chí cô còn chủ động rủ mình và đám bạn Việt Nam về thăm nhà cô, lại đúng hôm sinh nhật mình, rồi lại còn bí mật bảo các bạn ấy tổ chức sinh nhật cho mình (giờ vẫn thấy cảm động). Hoặc vợ chồng cô ấy còn rủ mình đi leo núi Pen Y Fan - Một ngọn núi cao nhất ở xứ Wales. Chuyến đi thực sự rất vui mà có lẽ đấy là kỷ niệm đẹp nhất của mình với vợ chồng cô Sally.

Một vấn đề mà các sinh viên quốc tế thường rất lo lắng đó chính là nhà ở. Bạn có gặp khó khăn nào trong việc tìm nhà hay không?

Do ngay từ khi sang mình ở ký túc xá trường luôn nên mình không phải lo lắm về những thứ liên quan đến sinh hoạt. Có thể giá phòng ký túc xá sẽ đắt hơn bên ngoài nhưng bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng đến hợp đồng thuê nhà, đến Bills, đến việc nhà tắm hỏng hóc hay hàng xóm của mình sẽ như thế nào. Xứ Wales nói chung là nơi khá an toàn về an ninh. Mình yêu thiên nhiên và nhiều khi muốn ra ngoài đi dạo ban đêm sau những giờ học căng thẳng, nhiều khi mình đi dạo quanh trường khoảng 3-4 giờ sáng mà không lo lắng gì cả.

Xứ Wales trong mắt tôi: Cùng Minh Tuấn “giải mã” trường đại học lớn nhất xứ Wales – South Wales ảnh 7

Bên cạnh đó, đội ngũ các thầy cô quản lý ký túc xá cũng rất nhiệt tình giúp đỡ mình. Họ cũng đối xử mình như một người bạn mỗi khi mình có thắc mắc cần hỏi không chỉ về vấn đề nhà ở mà còn về cuộc sống xứ Wales này. Mình thì rất nhớ cô Claire Matsell - Quản lý văn phòng nhà ở, cô khá chiều mình khi mà luôn dành cho mình những phòng có vị trí đẹp nhất để ngắm được view nhìn về thung lũng Glamorgan, nơi cửa sổ nhìn ra mình có thể thấy thiên nhiên quanh nhà, thấy bầy cừu xa đang nhởn nha gặm cỏ bên kia thung lũng qua ống kính Camera của mình, hay đơn giản hơn là thức dậy sáng sớm để nhìn vài gia đình thỏ rừng đang thong thả gặm những cánh hoa bồ công anh. Có mỗi điều mình thấy hơi bất tiện là thi thoảng ký túc xá của trường sẽ nổi chuông báo cháy vào 12 giờ trưa hoặc 5-6 giờ sáng, khi đó là diễn tập về chuông báo cháy, tuy nhiên theo mình thì điều đó cũng tốt cho vấn đề an toàn cho sinh viên khi ở tại ký túc xá trường.

Xứ Wales trong mắt tôi: Cùng Minh Tuấn “giải mã” trường đại học lớn nhất xứ Wales – South Wales ảnh 8

Với các sinh viên của bạn hoặc các sinh viên mong muốn đi du học tại Wales, bạn có lời khuyên nào dành cho họ?

Lời khuyên của mình dành cho các bạn đi du học hãy chuẩn bị kha khá về kiến thức (như vốn tiếng Anh), kinh nghiệm sống (như kỹ năng mềm, sự tự tin, mẹo vặt…) và chuẩn bị tâm thái rõ ràng.

Thực chất là chuyến đi này rất vui và có ích, nó là trải nghiệm có lẽ được coi là may mắn và thú vị nhất cuộc đời của các bạn, khi các bạn còn trẻ (vẫn chưa phải lo gì nhiều về kinh tế và cuộc sống). Vậy nên một tâm thái tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong quá trình học và sinh sống xa ra đình!

Và trường South Wales là một ngôi trường thân thiện, các thầy cô luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn khi có thắc mắc gì trong học tập cũng như trong cuộc sống của mình!

Chúc các bạn thành công và chào mừng đến với Wales!

--------------------------------------------

BẠN CÓ LỜI MỜI! Để tìm hiểu thêm các câu chuyện thú vị về Xứ Wales, giao lưu trực tiếp cùng các du học sinh và nhận các phần quà siêu hấp dẫn, mời bạn tới tham dự Triển lãm Giáo dục Vương quốc Anh 2019 được Hội đồng Anh tổ chức vào đầu tháng 10 tới:

- Tại TP Hồ Chí Minh: ngày 5/10/2019 từ 09h00 - 13h00, tại GEM Center

- Tại Hà Nội: ngày 6/10/2019 từ 09h00 - 13h00, tại Khách sạn Daewoo

Triển lãm mở cửa tự do. Thông tin chi tiết về sự kiện và đăng ký tham dư tại:

· vn.registration.study-uk.britishcouncil.org

· Facebook Nước Anh trong mắt tôi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

HHT - Một “cây cầu bậc thang” trông khá mỏng manh bắc ngang qua các mỏm núi đã trở thành địa điểm thu hút du khách, trong đó một số là những người ưa mạo hiểm, còn phần lớn là những người muốn có ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, đã mới có người gặp nạn ở cây cầu nguy hiểm này.
Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

HHT - Một cơn lốc xoáy rất mạnh đã xuất hiện ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) sau khi một số tỉnh thành ở đất nước này đã phải chịu nhiều thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan trong nhiều tuần liền. Cơn lốc xoáy bất ngờ đúng vào giờ tan tầm đã khiến nhiều người không kịp tìm nơi trú ẩn.