10 sự thật về Bắc Cực khi Trái đất nóng lên khiến bạn choáng ngợp

10 sự thật về Bắc Cực khi Trái đất nóng lên khiến bạn choáng ngợp
HHT - Đảo băng nóng bất thường, nhiều nơi nóng đỉnh đểm động vật xứ lạnh gặp nguy hiểm, Việt Nam ảnh hưởng bởi việc Bắc Cực tan băng… một vài trong số 10 sự thật có thể bạn chưa biết.
10 sự thật về Bắc Cực khi Trái đất nóng lên khiến bạn choáng ngợp ảnh 1

Ảnh: The Ariston Comfort Challenge. 

1.Mùa đông lạnh kỷ lục: Càng thải thêm CO2 vào bầu không khí, Trái Đất lại càng nóng lên; tính tới giờ, nhiệt độ trung bình Trái Đất đã tăng thêm 1 độ C. Thế nhưng Bắc Cực nóng lên với tốc độ nhanh gấp đôi, gấp ba lần các vùng khác, cách biệt nhiệt độ giữa miền Bắc và miền Nam Trái Đất hẹp lại, nó sẽ khiến dòng khí lạnh bị kẹt tại vùng xoáy lạnh của Bắc Cực yếu đi. Và khi dòng khí lạnh yếu đi, khí lạnh sẽ tìm được đường thoát tới những vùng khác. Những vùng lạnh bất thường trong thời gian qua đều đã chịu ảnh hưởng từ hiện tượng trên. Mùa đông vừa qua, có những vùng nước Mỹ ghi nhận nhiệt độ xuống thấp tới mức -40 độ C.

10 sự thật về Bắc Cực khi Trái đất nóng lên khiến bạn choáng ngợp ảnh 2

Ảnh: The Ariston Comfort Challenge.  

2. Mất 11 tỷ tấn băng chỉ trong 1 ngày: Giáo sư Morten Rasch, trưởng nhóm nghiên cứu về biến đổi khí hậu ở vùng cực thuộc Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho biết: “Phần đông bắc của đảo Greenland ghi nhận mức nhiệt độ gia tăng từ 10-12°C trong vòng 100 năm qua. Trong khi đó, phía tây hòn đảo, mức nhiệt gia tăng lại nhỏ hơn đáng kể: chỉ khoảng 3-5°C. Tuy nhiên, nơi đây lại chịu ảnh hưởng từ những hiện tượng khác: lượng mưa tăng 50%, độ ẩm của tuyết tăng dần và sự biến mất từ từ của băng biển".

10 sự thật về Bắc Cực khi Trái đất nóng lên khiến bạn choáng ngợp ảnh 3
 Ảnh: Thermokarst.

3. Xuất hiện khí nhà kính “cổ xưa”: Công bố nghiên cứu mới NASA cho thấy việc băng vĩnh cửu tại Bắc cực tan sẽ tạo ra một hiện tượng tự nhiên gọi là hồ thermokarst. "Khi các hồ thermokarst được tạo ra, chúng càng đẩy nhanh tốc độ tan của lớp băng vĩnh cửu này", nhà sinh thái học Katey Walter Anthony (Đại học Alaska) thông tin. Bắc cực là một hồ chứa carbon hữu cơ tự nhiên lớn nhất thế giới, tất cả những chất hữu cơ này bị nhốt trong băng vĩnh cửu và không gây ra rắc rối cho môi trường. Nhưng khi băng vĩnh cửu tan chảy, vi khuẩn có trong đất ăn carbon hữu cơ và sản sinh ra khí CO2 cũng như khí Metan. Những loại khí nhà kính này sau đó bay vào khí quyển và làm Trái đất nóng thêm. Trong nhiều thập kỷ, chúng ta sẽ thấy được những lỗ hổng rất sâu, vài mét tới hàng chục mét. Và chúng ta sẽ thấy khí nhà kính cổ xưa ùa ra", bà Anthony nói.

10 sự thật về Bắc Cực khi Trái đất nóng lên khiến bạn choáng ngợp ảnh 4
Ảnh: AFP.

4. Nhiều nơi nóng đỉnh điểm: Các năm qua là những năm nóng nhất lịch sử từng được ghi lại. Năm 2019 vừa rồi là năm nóng thứ năm trong lịch sử, bốn năm nóng hơn là 2015, 2016, 2017 và 2018. Trong tháng Một, cái nóng đỉnh điểm của nước Úc đạt tới 41 độ C. Nhiều vùng trải qua tháng đầu năm 2019 nóng hơn bình thường, trong đó có Việt Nam. Việc nơi thì quá nóng mà nơi thì quá lạnh cho thấy khí hậu Trái Đất đang trọng trạng thái cực đoan hơn bao giờ hết.

10 sự thật về Bắc Cực khi Trái đất nóng lên khiến bạn choáng ngợp ảnh 5
Ảnh: Ecoshock.

5. Những tảng băng chuyển đen: Đây là những tảng băng có màu đen đậm nhất từng được ghi nhận trong lịch sử. Jason Box, thành viên Hội điều tra địa lý Greenland và Đan Mạch, cho biết: Trong năm 2014, băng Greenland sậm màu hơn tới 5,6% so với thông thường. Băng đen sẽ hấp thu năng lượng ước tính gấp đôi lượng điện tiêu thụ hàng năm ở Mỹ. Kết quả, băng Bắc Cực sẽ tan nhanh hơn rất nhiều so với hình dung. Điều trùng hợp là năm 2014 cũng ghi nhận số lượng cháy rừng kỷ lục ở Bắc Cực.

10 sự thật về Bắc Cực khi Trái đất nóng lên khiến bạn choáng ngợp ảnh 6
 Ảnh: Ngọc Trinh.

6. Những tảng băng chuyển đen: Đây là những tảng băng có màu đen đậm nhất từng được ghi nhận trong lịch sử. Jason Box, thành viên Hội điều tra địa lý Greenland và Đan Mạch, cho biết: Trong năm 2014, băng Greenland sậm màu hơn tới 5,6% so với thông thường. Băng đen sẽ hấp thu năng lượng ước tính gấp đôi lượng điện tiêu thụ hàng năm ở Mỹ. Kết quả, băng Bắc Cực sẽ tan nhanh hơn rất nhiều so với hình dung. Điều trùng hợp là năm 2014 cũng ghi nhận số lượng cháy rừng kỷ lục ở Bắc Cực.

10 sự thật về Bắc Cực khi Trái đất nóng lên khiến bạn choáng ngợp ảnh 7
Ảnh: The Ariston Comfort Challenge.

7. Đã có người chết: Việc tan băng ở Bắc Cực hay trái đất nóng lên nghe có vẻ xa xôi, nhưng những cơn bão trong mùa đông nước Mỹ đã khiến hàng chục người thiệt mạng. Nước Úc cũng ghi nhận nhiều trường hợp qua đời do cái nóng đỉnh điểm.

10 sự thật về Bắc Cực khi Trái đất nóng lên khiến bạn choáng ngợp ảnh 8
 Ảnh: The Guardian.

8. Gấu bắc cực 'chết đuối': Gấu Bắc cực không thể bơi trong khoảng cách ngày một xa hơn giữa đất liền và biển băng (do khối băng ngày càng thu lại và rút ra xa đất liền hơn). Chúng dựa vào biển băng để săn nguồn thức ăn chủ yếu là hải cẩu. Với việc băng hình thành muộn vào mùa thu và tan sớm vào mùa xuân, khoảng thời gian để gấu tìm kiếm nguồn thức ăn đang bị rút ngắn mỗi năm. Sự sống sót của gấu con đang bị giảm sút từ 65% so với thời kỳ cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990.

10 sự thật về Bắc Cực khi Trái đất nóng lên khiến bạn choáng ngợp ảnh 9
Ảnh: The Ariston Comfort Challenge.

9. Động vật ở vùng lạnh nhất cũng không sống nổi: Tuần lộc chết đói, hải cẩu không thể đi săn, cá voi trắng phải kiếm mồi ở những nơi khác,... Tháng 7, một con cáo Bắc Cực mới đây được xác nhận đã di chuyển đến gần 5000km, lông trắng trở nên xám đen.

10 sự thật về Bắc Cực khi Trái đất nóng lên khiến bạn choáng ngợp ảnh 10
Ảnh: The Ariston Comfort Challenge.

10. Con người không thể làm gì: Dù chúng ta có cố gắng mấy đi nữa, Bắc Cực sẽ không bao giờ lành lặn được như xưa. Nghiên cứu mới do chính Liên Hợp Quốc thực hiện cho thấy thậm chí ta dừng việc thải khí carbon bắt đầu từ ngày hôm nay, nhiệt độ Bắc Cực vẫn sẽ tăng thêm 5 độ C vào cuối thế kỷ 21. Đối diện với thực tế mà nói, ta đã và vẫn đang thải ra quá nhiều khí nhà kính, mọi thứ đã quá muộn. Mục tiêu hiện tại của loài người là giảm thiểu khí thải hết mức có thể, không để mọi chuyện diễn biến xấu hơn.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.
Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.