3 món ăn được biến tấu thành phiên bản "chan" cực hợp với mùa đông Hà Nội

3 món ăn được biến tấu thành phiên bản "chan" cực hợp với mùa đông Hà Nội
HHT - Cứ tưởng các món ăn phải chấm nước mắm mới ngon, thế nhưng ai ngờ khi được chan nước dùng ấm nóng lại có hương vị mới lạ và cực hút khi mùa đông về.

Bún chả chan

Nói đến bún chả là không chỉ người dân Việt Nam mà cả người quốc tế như Tổng thống Mỹ Obama cũng sẽ nghĩ tới hình ảnh những miếng chả nằm trong bát nước chấm chua ngọt, thế mà lại có món bún chả chan đã gắn liền với người dân Hà Nội và được yêu thích suốt mấy chục năm qua. 

3 món ăn được biến tấu thành phiên bản "chan" cực hợp với mùa đông Hà Nội ảnh 1

Khác với chả chấm, món bún chả chan thì những miếng chả lại nằm trong bát nước dùng xương. Thứ nước được chan vào bún này là nước ninh xương kết hợp với rau cải xanh, được nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Nước này thì vị không thể đậm được như nước mắm, nhưng bù lại có vị ngọt của xương nên khi ăn cũng khá vừa miệng và hòa quyện vào bún và chả, càng thưởng thức bạn sẽ càng thấy vị thanh mát dễ chịu. 

3 món ăn được biến tấu thành phiên bản "chan" cực hợp với mùa đông Hà Nội ảnh 2

Nếu như bún chả chấm, nước chấm như khoác cho chả và bún một hương vị thêm quyến rũ, thì ở bún chả chan, nước chấm như làm nền để chả và bún được nổi bật. Một suất bún chả chan bao gồm một bán bún canh nóng hổi tỏa khói, có miếng chả nướng nổi bên trên cùng với rau, hành mùi điểm vào thêm sắc màu bắt mắt. Khi ăn bạn gắp bún ngay từ trong bát và ăn cùng với chả, chứ không phải gắp bún bỏ vào tô nước mắm chả như bún chả truyền thống. Món ăn này khá lạ miệng và thậm chí cũng mới lạ đối với nhiều người Hà Nội, bạn có thể thử tại 114 Mai Hắc Đế, Hà Nội nhé.

Bánh bột lọc chan

Là một trong những loại bánh đặc trưng của xứ Huế, ấy vậy mà khi ra đến thủ đô, bánh bột lọc lại được biến tấu mới lạ và trở thành món ngon phù hợp với mùa đông. Vẫn là những miếng bánh bột lọc trong vắt được làm từ bột năng, cùng phần nhân bên trong được băm nhỏ gồm tôm, thịt lợn và nấm hương, mộc nhĩ, trộn đều cùng gia vị và hạt tiêu để dậy mùi thơm. Nhưng thay vì xếp ra đĩa rồi khi ăn chấm với nước chấm chua ngọt, thì ở đây bánh bột lọc được cắt vào tô, thêm rau sống rồi chan xâm xấp nước, ăn ngay khi còn nóng.

3 món ăn được biến tấu thành phiên bản "chan" cực hợp với mùa đông Hà Nội ảnh 3
Ảnh: @fuongsfood

Nước dùng trong món bánh bột lọc chan vẫn được chế biến từ nước mắm, nhưng được pha một cách hài hòa và kết hợp nhiều nguyên liệu khác, sao cho vừa đậm đà, vừa chua chua, ngọt ngọt, nhưng không quá mặn, quá gắt giống như loại dùng để chấm. 

3 món ăn được biến tấu thành phiên bản "chan" cực hợp với mùa đông Hà Nội ảnh 4

Trong những ngày trời se lạnh xì xụp thứ nước chấm nóng được chan trực tiếp vào bát bột lọc, thưởng thức miếng bánh dẻo thơm, mộc nhĩ giòn giòn, tôm ngọt chắc thịt cùng đôi chút mặn mặn của thịt xay thì ấm lòng phải biết. Món ăn này khá nổi tiếng ở phố Hồng Mai, đối diện trường Đoàn Kết. Trời lạnh rồi, hôm nào phải đi ăn thử thôi.

3 món ăn được biến tấu thành phiên bản "chan" cực hợp với mùa đông Hà Nội ảnh 5

Bánh cuốn Cao Bằng

Món bánh cuốn này hay còn được gọi là bánh cuốn canh. Bởi không chấm với nước mắm như bánh cuốn Hà Nội hay Phủ Lý, món bánh cuốn này được chan nước hầm xương thơm ngọt cùng thịt băm. Một suất bánh cuốn Cao Bằng bao gồm bánh (khoảng 3 - 4 chiếc), 1 trứng trần và 1 giò, còn nước canh thì xin bao nhiêu cũng được.

3 món ăn được biến tấu thành phiên bản "chan" cực hợp với mùa đông Hà Nội ảnh 6

Bánh cuốn Cao Bằng không có mộc nhĩ nấm hương mà nhân bánh chỉ có thịt băm phi với hành, do đó cũng sẽ là một trải nghiệm mới với những người đã quen với bánh cuốn Hà Thành. Ăn bánh cuốn Cao Bằng giống như ăn bún hay phở vậy, với phần canh được nêm nếm vừa miệng, bỏ thêm rau mùi thái nhỏ cho thơm. Bạn sẽ vớt bánh nhúng vào trong canh và ăn luôn cho nóng, rồi ăn thêm một miếng trứng trần và giò.

3 món ăn được biến tấu thành phiên bản "chan" cực hợp với mùa đông Hà Nội ảnh 7

Giò để ăn cùng bánh cuốn thường nhỏ bằng khoảng hai đến ba ngón tay, được gói trong những lớp lá chuối. Nếu bạn muốn ăn bánh cuốn giò thì chủ quán sẽ bóc lớp lá chuối và cho vào cùng nồi canh xương đang ninh rồi vớt lên cùng bánh canh. Nhờ đó mà giò cũng được làm nóng lại, ăn sẽ ngon hơn. Ngoài ra thực khách cũng có thể thưởng thức bánh cuốn trứng. Chủ quán sẽ đập quả trứng vào phần bột đang tráng rồi đậy vung lại một lúc, sau đó sẽ cho thẳng vào bát canh. Địa điểm bánh cuốn canh được giới sành ăn review nhiều nhất đó chính là 179 Trung Kính nhé.

MỚI - NÓNG
Tween Tiểu học Nam Thành Công xúc động, vui Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên
Tween Tiểu học Nam Thành Công xúc động, vui Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên
HHT - Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" của trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) diễn ra đầy ấn tượng với những tiết mục văn nghệ, hoạt cảnh đầu tư công phu, chỉn chu. Phần thi kiến thức liên quan tới chiến dịch Điện Biên Phủ để lại dấu ấn sâu đậm nhờ sự thông minh, đáng yêu của các bạn nhỏ.

Có thể bạn quan tâm