3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hơn 7.600 tấm bằng giả của 3 trường tại Mỹ đã được bán cho "sinh viên" để được tham gia dự thi và làm công việc điều dưỡng, trong vụ việc được gọi là “một âm mưu gây hậu quả nghiêm trọng”. Các nhà chức trách cảnh báo về khả năng có hàng ngàn nhân viên y tế đang làm việc với bằng cấp giả. Sự việc đã diễn ra thế nào?

Công chúng ở Mỹ đang rất sốc về vụ việc được đăng tải trên khắp các mặt báo: Từ năm 2016 đến 2021, trường ĐH Siena, trường Điều dưỡng Palm Beach và Học viện Quốc tế Sacred Heart ở Florida bị cho là đã bán hơn 7.600 bằng cấp giả. Những tấm bằng giả này cho phép "sinh viên" tham dự các kỳ thi tuyển điều dưỡng và vào làm việc tại các bệnh viện, các trung tâm y tế trên khắp nước Mỹ cũng như ở các nước khác có chấp nhận/ đánh giá cao bằng cấp của Mỹ.

Các “sinh viên” trong vụ việc đã được đưa cho các giấy tờ giả, trong đó ghi rằng họ đã tham gia học ở một trường đào tạo điều dưỡng có giấy phép, và đã hoàn thành các khóa học. Tất nhiên, thực tế là không hề có chuyện như vậy.

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng ảnh 1

Hàng ngàn "sinh viên" đã trả tiền để mua bằng giả. Ảnh: WPBF.

Theo điều tra của liên bang thì mỗi “sinh viên” đã nộp khoảng 15.000 đôla (hơn 352 triệu đồng) để có được giấy tờ, bằng cấp giả đó. Vậy tổng cộng là 3 trường đã thu về hơn 114 triệu đôla (hơn 2.600 tỷ đồng) từ việc bán bằng giả.

Tạm thời, các trường có liên quan bị hủy giấy phép và khoảng 25 người đã bị bắt vì tội lừa đảo. Nếu bị xác nhận là có tội, mỗi người có thể sẽ bị phạt tù lên đến 20 năm. Trong số bị bắt, có những người làm công tác tuyển sinh và các nhà quản lý ở 3 trường nói trên.

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng ảnh 2

Những "sinh viên" có bằng giả thực ra không tham gia học nhưng rồi đi làm điều dưỡng ở các bệnh viện và cơ sở y tế. Ảnh: WPBF.

Một luật sư ở Mỹ chỉ trích rằng việc làm của 3 trường nói trên đã “làm xói mòn niềm tin của công chúng” vào hệ thống y tế và giáo dục của Mỹ, ảnh hưởng đến danh tiếng của những y tá, điều dưỡng có bằng cấp thật.

Còn đặc vụ Chad Yarbrough của FBI Miami thì nói thêm: “Điều nguy hiểm nhất là hơn 7.600 người với bằng cấp giả đang làm công việc quan trọng là điều trị cho bệnh nhân ở khắp nơi”.

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe

Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe

HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.