Ăn gà rán mỗi ngày trong suốt một năm, bé trai 12 tuổi phải chạy thận suốt đời

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau khi đều đặn ăn gà rán lúc đi học về trong suốt một năm liền, bé trai 12 tuổi ở Đài Loan (Trung Quốc) phải chạy thận vì thận bị hư tổn nặng nề.

Có rất nhiều món ăn thực sự ngon miệng nhưng nếu ăn thường xuyên thì vô cùng có hại. Mới đây, một bé trai 12 tuổi ở Đài Loan (Trung Quốc) đã rơi vào tình huống nguy cấp sau khi ăn gà rán hằng ngày.

Theo trang tin Oriental Daily, bé trai này rất thích ăn gà rán nên ngày nào cũng vậy, cứ sau giờ học là cậu bé dùng tiền tiêu vặt để mua gà rán ăn. Vì cậu ăn trước khi về nhà nên bố mẹ cũng không biết.

Chỉ trong một năm, bé trai này ăn khoảng hơn 200 phần gà rán.

Do bé trai này vốn đã bị viêm cầu thận nên sau khi ăn như vậy thì chức năng thận của cậu bị suy giảm nghiêm trọng. Kết quả là bé trai này phải chạy thận suốt đời, bắt đầu ở tuổi 12.

Ăn gà rán mỗi ngày trong suốt một năm, bé trai 12 tuổi phải chạy thận suốt đời ảnh 1

Bé trai ngày nào cũng ăn gà rán trong suốt một năm liền. Ảnh minh họa: WOB.

Bác sĩ chuyên khoa thận Hong Yongxiang nói, món gà rán mua trên phố có nhiều dầu và muối, rất hại cho thận. Không chỉ vậy, dầu rán được dùng đi dùng lại nhiều lần cũng sinh ra những chất rất nguy hiểm cho thận nói riêng và cả cơ thể nói chung.

Mà thận vốn là cơ quan lọc các độc tố của cơ thể nên nó rất quan trọng, nếu con người nạp nhiều chất có hại trong thức ăn thì chức năng của thận sẽ bị suy giảm, có khi đến mức không thể sửa chữa.

Bác sĩ Hong khuyên, không chỉ trẻ em mà bất kỳ ai cũng nên tránh những món ăn nhiều chất béo, nhiều đường, nhiều muối, nhiều calo, đặc biệt là những thực phẩm chế biến sẵn với nhiều chất bảo quản, đôi khi còn nhiễm cả kim loại nặng. Phụ huynh cần chú ý đến những món mà hằng ngày con em mình có thể mua trên phố để ăn.

Ăn gà rán mỗi ngày trong suốt một năm, bé trai 12 tuổi phải chạy thận suốt đời ảnh 2

Các món ăn được rán bằng dầu dùng đi dùng lại là rất không tốt. Ảnh minh họa: Oriental Daily.

Tất nhiên, thỉnh thoảng ăn món mình thích - dù nó không tốt - cũng là bình thường. Nhưng thường xuyên ăn cho thỏa thích thì tất nhiên là rất có hại rồi.

Ăn gà rán mỗi ngày trong suốt một năm, bé trai 12 tuổi phải chạy thận suốt đời ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm