Ăn ngay kẻo nguội: Xôi nóng Đà Lạt chuẩn vị Bắc hay bánh cuốn Vĩnh Long đậm đà?

HHT - Đã đến lúc lập kế hoạch đi du lịch mùa Hè và thưởng thức ẩm thực ngon nhức nhối tại các vùng miền trên khắp đất nước mình rồi. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Xôi Bắc chuẩn vị tại thành phố sương mù

Ăn ngay kẻo nguội: Xôi nóng Đà Lạt chuẩn vị Bắc hay bánh cuốn Vĩnh Long đậm đà? ảnh 1 Nếp Bắc loại 1 dẻo thơm - Ảnh: Sam Nguyễn
Ăn ngay kẻo nguội: Xôi nóng Đà Lạt chuẩn vị Bắc hay bánh cuốn Vĩnh Long đậm đà? ảnh 2 Nhìn hũ gia vị là biết xôi ngon rồi - Ảnh: Sam Nguyễn

Có một hàng xôi Bắc chuẩn vị tồn tại hơn 40 năm nay gần trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt mà teen Đà Lạt ai ai cũng biết tới. Biết bao thế hệ học trò đã gắn bó với gói xôi sáng bình dị, chắc bụng và dẻo thơm này trong những ngày tiết trời Đà Lạt se se lạnh.

Bạn sẽ lập tức cảm thấy yêu mến vẻ mộc mạc của không gian quán: Từ chiếc bàn, chiếc ghế cho đến các hũ đựng các loại gia vị khác nhau. Xôi ở đây được nấu theo kiểu xưa. Xôi nấu từ lúc 3 giờ sáng trên bếp than hồng, cô chủ quán tỉ mẩn chọn hạt nếp ngon nhất, sau đó được phủ mấy lớp giữ nhiệt và bao ngoài cùng là mùng nhiều lớp. Xôi luôn nóng vừa đủ, dù để tới chiều hạt nếp vẫn dẻo và rất thơm.

Ăn ngay kẻo nguội: Xôi nóng Đà Lạt chuẩn vị Bắc hay bánh cuốn Vĩnh Long đậm đà? ảnh 3 Một phần xôi mặn phủ phê topping - Ảnh: Sam Nguyễn
Ăn ngay kẻo nguội: Xôi nóng Đà Lạt chuẩn vị Bắc hay bánh cuốn Vĩnh Long đậm đà? ảnh 4

Cô chủ quán hiền hậu - Ảnh: Sam Nguyễn

Hàng xôi Bắc đặc biệt ấy có tên là Xôi bắc bà Đặng. Món xôi mặn đơn giản với hạt nếp dẻo, quết pa-tê, mỡ hành, hành phi và hai ba miếng chả dày cho xíu nước tương mà nó thơm ngon lạ lùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức thêm món xôi ngọt, bánh giò, bánh chưng nữa nhé!

Mời bạn ghé: Xôi bắc bà Đặng, số 35 Yersin, Phường 10, TP. Đà Lạt (số 6 Yersin cũ). Chỉ 10K - 15K/ phần. Quán chỉ mở bán từ 6 - 9 giờ sáng (ngày cuối tuần có thể bán trễ hơn).

Thưởng tức đĩa bánh cuốn ngon quên lối về tại Vĩnh Long

Thực đơn của quán thường có: Bánh cuốn, bánh cuốn trứng, bún thịt nướng, bún bì… Tất nhiên, món bán chạy nhất chính là bánh cuốn truyền thống. Không gian sạch sẽ, thoáng mát.

Ăn ngay kẻo nguội: Xôi nóng Đà Lạt chuẩn vị Bắc hay bánh cuốn Vĩnh Long đậm đà? ảnh 5

Vỏ bánh dẻo, dày và thơm - Ảnh: Sam Nguyễn

Ăn ngay kẻo nguội: Xôi nóng Đà Lạt chuẩn vị Bắc hay bánh cuốn Vĩnh Long đậm đà? ảnh 6

Bánh cuốn truyền thống bán "đắt hàng" nhất - Ảnh: Sam Nguyễn

Ăn ngay kẻo nguội: Xôi nóng Đà Lạt chuẩn vị Bắc hay bánh cuốn Vĩnh Long đậm đà? ảnh 7

 Đĩa bánh cuốn trứng - Ảnh: Sam Nguyễn

Bánh cuốn ở đây dẻo thơm, dai, khác với lớp áo bánh cuốn mềm và mỏng ở Sài Gòn. Phần nhân đậm đà với thịt bằm, nấm mèo và nước mắm mặn (không phải dạng pha loãng) ăn cùng chả lụa, chả chiên, nem và nem nướng, thêm chút rau giá trụng và đồ chua bào.

Mời bạn ghé: Bánh cuốn Ngân Ala, số 69 đường 8/3, Phường 5, TP. Vĩnh Long. Giá 22 - 30K/ đĩa. Quán mở cửa từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa. 

Ăn ngay kẻo nguội: Xôi nóng Đà Lạt chuẩn vị Bắc hay bánh cuốn Vĩnh Long đậm đà? ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mê săn đồ gốm cũ, ghé ngay những cửa tiệm xinh yêu này giữa lòng Sài Gòn

Mê săn đồ gốm cũ, ghé ngay những cửa tiệm xinh yêu này giữa lòng Sài Gòn

HHT - Trào lưu săn đồ cũ, đồ secondhand từ lâu đã được các teen săn lùng vì tính độc nhất vô nhị. Bên cạnh quần áo, giày dép, các bạn còn có đam mê “gom” và sưu tầm đồ gốm cũ bởi giá hạt dẻ, xinh xắn và decor nhà rất mê! Để nhà Hoa giới thiệu cho bạn những điểm sắm gốm “ai cũng rất iu” nhé!