Anh: Ngôi làng nhỏ mỗi năm... cao thêm 2cm

Anh: Ngôi làng nhỏ mỗi năm... cao thêm 2cm
HHT - Một ngôi làng ở Anh cứ mỗi năm tăng cao thêm 2 cm khiến các nhà khoa học đau đầu tìm nguyên nhân.

Theo tờ Oddicentral, ngôi làng nhỏ Willand, ở Devon, thuộc Anh đang chứng kiến sự việc lạ lùng khi mỗi năm nền đất ở đây tăng cao lên 2 cm.

Các nhà nghiên cứu tại Geomatic Ventures Limited thuộc trường đại học Nottingham, Anh đã nghiên cứu tạo ra bản đồ đầu tiên về sự chuyển động của mặt đất ở Anh bằng cách biên soạn các hình ảnh vệ tinh từ năm 2015 đến 2017.

Anh: Ngôi làng nhỏ mỗi năm... cao thêm 2cm ảnh 1

Sau khi phân tích những hình ảnh này, họ nhận thấy khu vực hình elip có bán kính 2 km ở Willand, ngôi làng nhỏ ở Devon tăng cao khoảng 2 cm mỗi năm. Hiện tượng này thường xảy ra trong các mỏ bị bỏ hoang, nhưng xung quanh Willand không có địa hình tương tự như vậy.

Tiến sĩ Andy Sowter, Giám đốc kỹ thuật của Geomatic Ventures Limited cho biết: "Thông thường dạng địa hình bị nâng cao như vậy ở nơi có hoạt động khai thác và khi tắt máy bơm, nước dần thẩm thấu lại vào đất. Nhưng tôi đã liên lạc với Hội Địa chất Anh để hỏi liệu có bất kỳ hoạt động khai thác nào trong khu vực này trước đây hay không và câu trả lời là không. Willand nằm giữa khu vực bình thường, không có mỏ khoáng chất nên chúng tôi không rõ chuyện gì đang diễn ra".

Chuyên gia cho biết cả hai khu vực đô thị và các vùng xung quanh làng Willand đang tăng cao đồng loạt cho thấy nguyên nhân xuất phát từ sâu dưới lòng đất. Họ lo ngại tình hình này có liên quan tới sự rò rỉ hoặc hoạt động xả thải ra môi trường quy mô lớn.

Tiến sĩ Sowter nói: "Toàn bộ ngôi làng đang di chuyển. Tôi nghĩ rằng chính quyền cần khảo sát và tìm hiểu chuyện gì đang diễn ra. Nếu không phải do hiện tượng tự nhiên, chắc chắn có chuyện gì đó đang diễn ra ở dưới lòng đất. Điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra".

Dân làng Willand dường như không nhận thấy sự thay đổi và bởi toàn bộ nền đất ở toàn khu vực cùng tăng cao, không ảnh hưởng cấu trúc chung.

Anh: Ngôi làng nhỏ mỗi năm... cao thêm 2cm ảnh 2

Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại nền đất tăng sẽ tác động tới tuyến đường sắt cao tốc chạy qua khu vực và trên quốc lộ lớn.

Tiến sĩ Andy Sowter nói: "Chúng tôi đã trò chuyện với cơ quan môi trường và khảo sát địa chất Anh và không thể giải thích chuyện này. Chúng tôi không biết tại sao nền đất lại tăng lên".

Theo Infonet.vn
MỚI - NÓNG
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.

Có thể bạn quan tâm