Anh: Ngôi làng nhỏ mỗi năm... cao thêm 2cm

Anh: Ngôi làng nhỏ mỗi năm... cao thêm 2cm
HHT - Một ngôi làng ở Anh cứ mỗi năm tăng cao thêm 2 cm khiến các nhà khoa học đau đầu tìm nguyên nhân.

Theo tờ Oddicentral, ngôi làng nhỏ Willand, ở Devon, thuộc Anh đang chứng kiến sự việc lạ lùng khi mỗi năm nền đất ở đây tăng cao lên 2 cm.

Các nhà nghiên cứu tại Geomatic Ventures Limited thuộc trường đại học Nottingham, Anh đã nghiên cứu tạo ra bản đồ đầu tiên về sự chuyển động của mặt đất ở Anh bằng cách biên soạn các hình ảnh vệ tinh từ năm 2015 đến 2017.

Anh: Ngôi làng nhỏ mỗi năm... cao thêm 2cm ảnh 1

Sau khi phân tích những hình ảnh này, họ nhận thấy khu vực hình elip có bán kính 2 km ở Willand, ngôi làng nhỏ ở Devon tăng cao khoảng 2 cm mỗi năm. Hiện tượng này thường xảy ra trong các mỏ bị bỏ hoang, nhưng xung quanh Willand không có địa hình tương tự như vậy.

Tiến sĩ Andy Sowter, Giám đốc kỹ thuật của Geomatic Ventures Limited cho biết: "Thông thường dạng địa hình bị nâng cao như vậy ở nơi có hoạt động khai thác và khi tắt máy bơm, nước dần thẩm thấu lại vào đất. Nhưng tôi đã liên lạc với Hội Địa chất Anh để hỏi liệu có bất kỳ hoạt động khai thác nào trong khu vực này trước đây hay không và câu trả lời là không. Willand nằm giữa khu vực bình thường, không có mỏ khoáng chất nên chúng tôi không rõ chuyện gì đang diễn ra".

Chuyên gia cho biết cả hai khu vực đô thị và các vùng xung quanh làng Willand đang tăng cao đồng loạt cho thấy nguyên nhân xuất phát từ sâu dưới lòng đất. Họ lo ngại tình hình này có liên quan tới sự rò rỉ hoặc hoạt động xả thải ra môi trường quy mô lớn.

Tiến sĩ Sowter nói: "Toàn bộ ngôi làng đang di chuyển. Tôi nghĩ rằng chính quyền cần khảo sát và tìm hiểu chuyện gì đang diễn ra. Nếu không phải do hiện tượng tự nhiên, chắc chắn có chuyện gì đó đang diễn ra ở dưới lòng đất. Điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra".

Dân làng Willand dường như không nhận thấy sự thay đổi và bởi toàn bộ nền đất ở toàn khu vực cùng tăng cao, không ảnh hưởng cấu trúc chung.

Anh: Ngôi làng nhỏ mỗi năm... cao thêm 2cm ảnh 2

Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại nền đất tăng sẽ tác động tới tuyến đường sắt cao tốc chạy qua khu vực và trên quốc lộ lớn.

Tiến sĩ Andy Sowter nói: "Chúng tôi đã trò chuyện với cơ quan môi trường và khảo sát địa chất Anh và không thể giải thích chuyện này. Chúng tôi không biết tại sao nền đất lại tăng lên".

Theo Infonet.vn
MỚI - NÓNG
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.

Có thể bạn quan tâm

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

HHT - Một số dân mạng đã phát hiện ra rằng, rải rác trên Trái Đất là một số hình trông như “mã vạch” khổng lồ. Chúng lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ trên trời cao. Việc này làm dấy lên lời đồn đoán về những ký hiệu gửi tới các nền văn minh khác trong vũ trụ. Sự thật có phải vậy không?