Anh xe ôm và cụ ông hiến tạng, cứu được tổng cộng 6 người

Anh xe ôm và cụ ông hiến tạng, cứu được tổng cộng 6 người
HHT - Hai người hiến thận, giác mạc cứu tổng cộng 6 người. Như vậy đến nay đã có 4 trường hợp hiến tạng sau khi chết tim được Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) lấy và ghép cứu nhiều bệnh nhân khác.
Một ca ghép thận tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC.

Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy cho biết BV vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân hiến thận và giác mạc. Tổng cộng có 4 quả thận được hiến cứu 4 người và 2 giác mạc được ghép giúp 2 bệnh nhân được nhìn thấy.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân 30 tuổi hành nghề chạy xe ôm. Hơn một tháng trước, anh này chở khách từ TP.HCM xuống Bình Dương. Trên đường trở về TP.HCM thì anh gặp nạn và được chữa trị tại BV Chợ Rẫy.

Tuy nhiên, bệnh nhân đã chết tim và gia đình quyết định hiến tạng. BV Chợ Rẫy đã nhanh chóng tìm người nhận phù hợp và đã ghép cứu được 2 người bệnh. Một giác mạc của bệnh nhân được ghép cho bệnh nhân khác.

Chị Hồng Nga - chị gái bệnh nhân - cho biết mặc dù chị rất đau buồn về sự ra đi của em trai nhưng gia đình vẫn mong muốn hiến một bộ phận cơ thể của em mình để có thể giúp kéo dài sự sống cho những bệnh nhân khác. Và khi 2 quả thận và giác mạc của em được hiến - ghép, trong thâm tâm chị nghĩ em trai mình vẫn còn hiện diện đâu đó trên cõi đời này.

Trường hợp thứ 2 là cụ ông 68 tuổi ở Đồng Nai bị tai biến mạch máu não. Cụ ông khi còn sống đã làm nhiều việc thiện và có tâm nguyện hiến xác, hiến tạng.

Giờ phút ông chết, con cái quyết định hiến tạng cha (10 năm trước ông cũng đã đăng ký hiến xác) để cứu được 2 bệnh nhân bị bệnh thận. Một giác mạc của bệnh nhân được ghép cho bệnh nhân khác.

GS-TS-BS Trần Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Niệu thận học TP.HCM, cho biết 2 bệnh nhân hiến tạng trên là trường hợp thứ 3, 4 hiến - ghép thận từ người cho tim ngừng đập tại BV Chợ Rẫy cũng như của Việt Nam. Thành quả của kỹ thuật ghép từ người cho tim ngừng đập giúp người bệnh có thêm nguồn nhận tạng hiến, mở ra cơ hội sống cho rất nhiều người bệnh đang trong tình trạng suy thận giai đoạn cuối

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
HHT - Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tuyên dương 520 thanh, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp lớn lao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.
Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?