Anh xe ôm và cụ ông hiến tạng, cứu được tổng cộng 6 người

Anh xe ôm và cụ ông hiến tạng, cứu được tổng cộng 6 người
HHT - Hai người hiến thận, giác mạc cứu tổng cộng 6 người. Như vậy đến nay đã có 4 trường hợp hiến tạng sau khi chết tim được Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) lấy và ghép cứu nhiều bệnh nhân khác.

Một ca ghép thận tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC.

Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy cho biết BV vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân hiến thận và giác mạc. Tổng cộng có 4 quả thận được hiến cứu 4 người và 2 giác mạc được ghép giúp 2 bệnh nhân được nhìn thấy.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân 30 tuổi hành nghề chạy xe ôm. Hơn một tháng trước, anh này chở khách từ TP.HCM xuống Bình Dương. Trên đường trở về TP.HCM thì anh gặp nạn và được chữa trị tại BV Chợ Rẫy.

Tuy nhiên, bệnh nhân đã chết tim và gia đình quyết định hiến tạng. BV Chợ Rẫy đã nhanh chóng tìm người nhận phù hợp và đã ghép cứu được 2 người bệnh. Một giác mạc của bệnh nhân được ghép cho bệnh nhân khác.

Chị Hồng Nga - chị gái bệnh nhân - cho biết mặc dù chị rất đau buồn về sự ra đi của em trai nhưng gia đình vẫn mong muốn hiến một bộ phận cơ thể của em mình để có thể giúp kéo dài sự sống cho những bệnh nhân khác. Và khi 2 quả thận và giác mạc của em được hiến - ghép, trong thâm tâm chị nghĩ em trai mình vẫn còn hiện diện đâu đó trên cõi đời này.

Trường hợp thứ 2 là cụ ông 68 tuổi ở Đồng Nai bị tai biến mạch máu não. Cụ ông khi còn sống đã làm nhiều việc thiện và có tâm nguyện hiến xác, hiến tạng.

Giờ phút ông chết, con cái quyết định hiến tạng cha (10 năm trước ông cũng đã đăng ký hiến xác) để cứu được 2 bệnh nhân bị bệnh thận. Một giác mạc của bệnh nhân được ghép cho bệnh nhân khác.

GS-TS-BS Trần Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Niệu thận học TP.HCM, cho biết 2 bệnh nhân hiến tạng trên là trường hợp thứ 3, 4 hiến - ghép thận từ người cho tim ngừng đập tại BV Chợ Rẫy cũng như của Việt Nam. Thành quả của kỹ thuật ghép từ người cho tim ngừng đập giúp người bệnh có thêm nguồn nhận tạng hiến, mở ra cơ hội sống cho rất nhiều người bệnh đang trong tình trạng suy thận giai đoạn cuối

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.