Áp thấp đã mạnh lên thành bão Goni, nguy cơ thành bão dữ, tiếp tục hướng tới Việt Nam

HHT - Đúng với những gì mà các chuyên gia khí tượng đã lo ngại, áp thấp Rolly đã mạnh lên thành bão trước khi vào lãnh thổ Philippines - nơi vừa bị tàn phá bởi bão Molave (khi vào nước ta được gọi là bão số 9).

Áp thấp Rolly đã mạnh lên thành bão, được đặt tên quốc tế là Goni, mặc dù ở Philippines, nó vẫn được gọi là Rolly - cơ quan khí tượng Philippines thông báo trong bản tin ngắn vào lúc 4h sáng ngày hôm nay (29/10).

Theo Cơ quan Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), bão Goni hiện cách vùng Central Luzon của nước này 1.705km về phía Đông.

Nó đang di chuyển về phía Tây, tương tự như bão Molave, với tốc độ 10km/giờ, tiến về biên giới phía Đông Philippines. Bão Goni được cho là có thể ập vào Philippines trong hôm nay.

Áp thấp đã mạnh lên thành bão Goni, nguy cơ thành bão dữ, tiếp tục hướng tới Việt Nam ảnh 1 Áp thấp Rolly đã mạnh lên thành bão, tên quốc tế là bão Goni. Ảnh: PAGASA (29/10/2020).

Hiện tại, Goni có tốc độ gió duy trí tối đa là 65km/giờ, tức là mạnh hơn mức hôm qua (55km/ giờ), gió giật lên tới 80km/giờ, cũng mạnh hơn hôm qua (70km/ giờ).

Trong vòng 24 giờ tới, bão Goni được cho là sẽ tiếp tục mạnh lên, thành một cơn bão lớn, có thể vào tối thứ Năm hoặc sáng thứ Sáu (30/10).

24 giờ tiếp theo, tức là trong thứ Sáu hoặc sáng thứ Bảy (31/10), Goni có thể sẽ trở thành một cơn bão dữ dội. Tuy nhiên, vì hiện tại nó vẫn chưa đổ bộ, nên các dự báo đều có thể thay đổi. Còn nếu nó tiếp tục di chuyển về phía Tây như đường đi hiện tại và như bão Molave, thì Goni sẽ lại tiến vào Việt Nam.

Áp thấp đã mạnh lên thành bão Goni, nguy cơ thành bão dữ, tiếp tục hướng tới Việt Nam ảnh 2 Đất nông nghiệp ở Albay ngập trong nước sau khi bão Quinta (bão Molave) quét qua Philippines. Ảnh: ALBAY REP. FERNANDO CABREDO.

Không chỉ có Goni, PAGASA cũng đã nhìn thấy một vùng áp thấp mới bên ngoài lãnh thổ Philippines, về phía Đông Nam. Nó hiện cách Philippines khoảng 2.550km. PAGASA cho rằng, cuối cùng thì vùng áp thấp này cũng sẽ vào Philippines, nhưng chưa thể biết là khi nào và nó sẽ đi theo hướng nào. Các bản tin cập nhật sẽ được đưa ra trong những ngày tới.

Áp thấp đã mạnh lên thành bão Goni, nguy cơ thành bão dữ, tiếp tục hướng tới Việt Nam ảnh 3 Các đội cứu hộ được cử tới những vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão Quinta ở Philippines. Ảnh: UNTV.

PAGASA cũng dự báo rằng, sẽ có 1-3 cơn bão trong tháng 11 và 2-3 cơn bão trong tháng 12 năm nay. Dù sao, cũng chưa thể nói là những cơn bão ở Philippines có tiến về phía Tây, vào nước ta như bão Molave hay không.

Áp thấp đã mạnh lên thành bão Goni, nguy cơ thành bão dữ, tiếp tục hướng tới Việt Nam ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền”

Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền”

HHT - Thủy thủ đoàn của tàu Ever Given đã phải ở nguyên trên tàu suốt 3 tuần nay và phía Ai Cập chưa hề có ý định thả tàu, thả người trước khi nhận được tiền bồi thường gần 1 tỷ đôla. Có bên liên quan đã rất bất bình trước hành động này và gọi việc giữ người là hình thức “tống tiền”, khiến tình hình ngày càng rắc rối.