Áp thấp đã mạnh lên thành bão Goni, nguy cơ thành bão dữ, tiếp tục hướng tới Việt Nam

HHT - Đúng với những gì mà các chuyên gia khí tượng đã lo ngại, áp thấp Rolly đã mạnh lên thành bão trước khi vào lãnh thổ Philippines - nơi vừa bị tàn phá bởi bão Molave (khi vào nước ta được gọi là bão số 9).

Áp thấp Rolly đã mạnh lên thành bão, được đặt tên quốc tế là Goni, mặc dù ở Philippines, nó vẫn được gọi là Rolly - cơ quan khí tượng Philippines thông báo trong bản tin ngắn vào lúc 4h sáng ngày hôm nay (29/10).

Theo Cơ quan Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), bão Goni hiện cách vùng Central Luzon của nước này 1.705km về phía Đông.

Nó đang di chuyển về phía Tây, tương tự như bão Molave, với tốc độ 10km/giờ, tiến về biên giới phía Đông Philippines. Bão Goni được cho là có thể ập vào Philippines trong hôm nay.

Áp thấp đã mạnh lên thành bão Goni, nguy cơ thành bão dữ, tiếp tục hướng tới Việt Nam ảnh 1

Áp thấp Rolly đã mạnh lên thành bão, tên quốc tế là bão Goni. Ảnh: PAGASA (29/10/2020).

Hiện tại, Goni có tốc độ gió duy trí tối đa là 65km/giờ, tức là mạnh hơn mức hôm qua (55km/ giờ), gió giật lên tới 80km/giờ, cũng mạnh hơn hôm qua (70km/ giờ).

Trong vòng 24 giờ tới, bão Goni được cho là sẽ tiếp tục mạnh lên, thành một cơn bão lớn, có thể vào tối thứ Năm hoặc sáng thứ Sáu (30/10).

24 giờ tiếp theo, tức là trong thứ Sáu hoặc sáng thứ Bảy (31/10), Goni có thể sẽ trở thành một cơn bão dữ dội. Tuy nhiên, vì hiện tại nó vẫn chưa đổ bộ, nên các dự báo đều có thể thay đổi. Còn nếu nó tiếp tục di chuyển về phía Tây như đường đi hiện tại và như bão Molave, thì Goni sẽ lại tiến vào Việt Nam.

Áp thấp đã mạnh lên thành bão Goni, nguy cơ thành bão dữ, tiếp tục hướng tới Việt Nam ảnh 2

Đất nông nghiệp ở Albay ngập trong nước sau khi bão Quinta (bão Molave) quét qua Philippines. Ảnh: ALBAY REP. FERNANDO CABREDO.

Không chỉ có Goni, PAGASA cũng đã nhìn thấy một vùng áp thấp mới bên ngoài lãnh thổ Philippines, về phía Đông Nam. Nó hiện cách Philippines khoảng 2.550km. PAGASA cho rằng, cuối cùng thì vùng áp thấp này cũng sẽ vào Philippines, nhưng chưa thể biết là khi nào và nó sẽ đi theo hướng nào. Các bản tin cập nhật sẽ được đưa ra trong những ngày tới.

Áp thấp đã mạnh lên thành bão Goni, nguy cơ thành bão dữ, tiếp tục hướng tới Việt Nam ảnh 3 Các đội cứu hộ được cử tới những vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão Quinta ở Philippines. Ảnh: UNTV.

PAGASA cũng dự báo rằng, sẽ có 1-3 cơn bão trong tháng 11 và 2-3 cơn bão trong tháng 12 năm nay. Dù sao, cũng chưa thể nói là những cơn bão ở Philippines có tiến về phía Tây, vào nước ta như bão Molave hay không.

Áp thấp đã mạnh lên thành bão Goni, nguy cơ thành bão dữ, tiếp tục hướng tới Việt Nam ảnh 6
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

HHT - Với hàng loạt thành tích nổi bật, Huỳnh Như được vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Niềm đam mê bóng đá cháy bỏng từ nhỏ đã tạo nên một "bông hồng thép" của tuyển nữ Việt Nam trên sân cỏ. Nhưng về với cuộc sống thường nhật, Huỳnh Như lại gây ấn tượng với nét hiền lành, giản dị.