Apple Watch có thể xác nhận người dùng mắc COVID-19 một tuần trước khi có triệu chứng?

HHT - Trong lúc đại dịch COVID-19 đang hoành hành thì một thông tin tích cực đã xuất hiện. Theo đó, các nghiên cứu của Hệ thống Y tế Mount Sinai ở New York và Đại học Standford ở California đã công bố: Những chiếc smartwatch như Apple Watch, Fitbit… liên tục đo nhịp tim của người đeo có thể dự đoán liệu họ có dương tính với COVID-19 hay không.

Các nhà nghiên cứu tại Mount Sinai đã phát hiện ra, Apple Watch có thể phát hiện những thay đổi nhỏ trong nhịp tim của người đeo, nhờ vậy mà có thể xác định rằng họ dương tính với COVID-19 sớm hơn 7 ngày trước khi họ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng hoặc kết quả xét nghiệm là dương tính.

Chỉ số mà Apple Watch đo được gọi là độ biến thiên nhịp tim, đo sự thay đổi về thời gian giữa mỗi nhịp tim. Chỉ số này sẽ thay đổi khi một người đang bị nhiễm các virus viêm phổi trong cơ thể của họ, điển hình là virus SAR-CoV-2. Bất kỳ ai bị nhiễm COVID-19 sẽ thấy sự thay đổi nhịp tim của họ.

Apple Watch có thể xác nhận người dùng mắc COVID-19 một tuần trước khi có triệu chứng? ảnh 1

Đại diện của Mount Sinai cho biết: “Chúng tôi đã biết rằng, nhịp tim thay đổi khi tình trạng viêm phát triển trong cơ thể và COVID-19 là một trường hợp gây viêm cực kỳ nghiêm trọng. Điều này cho phép chúng tôi dự đoán rằng, mọi người bị nhiễm bệnh trước khi họ xuất hiện các triệu chứng ban đầu".

Được biết, nghiên cứu dựa trên việc theo dõi 300 nhân viên chăm sóc sức khỏe tại Mount Sinai, những người đã đeo Apple Watch từ ngày 29/4 đến 29/9.

Apple Watch có thể xác nhận người dùng mắc COVID-19 một tuần trước khi có triệu chứng? ảnh 2

Một nghiên cứu khác từ Đại học Standford ở California cũng cho kết quả tương tự, trong đó những người tham gia đeo các thiết bị khác nhau từ Apple, Fitbit và Garmin cho thấy: 81% người tham gia thử nghiệm COVID-19 dương tính có nhịp tim khi nghỉ ngơi của họ thay đổi tối đa 9.5 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng. Gần 2/3 các trường hợp COVID-19 được phát hiện từ 4 đến 7 ngày trước khi mọi người thực sự bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

Nghiên cứu được thực hiện với hơn 5000 người tham gia và dữ liệu từ 32 người được kiểm tra có kết quả dương tính.

Apple Watch có thể xác nhận người dùng mắc COVID-19 một tuần trước khi có triệu chứng? ảnh 5
Theo S-forum
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm