Bản đồ COVID-19 Mỹ chuyển màu đỏ quạch đáng sợ, gần như cả nước Mỹ trở thành “điểm nóng“

HHT - Trong khi các chuyên gia y tế hàng đầu tiếp tục cảnh báo về những đợt trỗi dậy mới của COVID-19, thì nước Mỹ đang trải qua làn sóng chưa từng có tiền lệ, khiến gần như cả đất nước trở thành “điểm nóng đại dịch”.

Tuần trước, nước Mỹ đã vượt qua một cái ngưỡng tồi tệ, từng được coi là “không thể tưởng tượng được": Đạt kỷ lục hơn 200.000 ca nhiễm mới COVID-19 chỉ trong một ngày.

Mặc dù có một số bang đang ở tình trạng nặng nề hơn, nhưng theo bản đồ được đưa ra bởi các Bộ An ninh Nội địa, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, thì gần như mọi bang ở Mỹ đều có nhiều hạt được đánh dấu là “điểm nóng duy trì”.

Tức là, gần như cả nước Mỹ đang là điểm nóng.

Mà các sắc thái màu đỏ trên bản đồ thực sự có ý nghĩa rất đáng lo: Màu đỏ cho biết các hạt đó có số ca nhiễm là 200 đến 499 ca/ 100.000 dân; màu đỏ sẫm là hơn 500 ca nhiễm/ 100.000 dân.

Bản đồ COVID-19 Mỹ chuyển màu đỏ quạch đáng sợ, gần như cả nước Mỹ trở thành “điểm nóng“ ảnh 1 Bản đồ mà Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của Mỹ đưa ra vào ngày cuối tháng 11. Ảnh: DHHS.
Nhưng những con số đó có lẽ còn chưa dừng lại. Các chuyên gia hàng đầu cho rằng, tỷ lệ nhiễm mới ở Mỹ và nhiều nước khác sẽ còn tăng trong vài tuần tới do mọi người dịch chuyển, tụ họp nhiều hơn trong các dịp lễ hội cuối năm. Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu ở Mỹ, từng được Tổng thống Trump mời phát biểu hằng ngày về COVID-19, gần đây đã cảnh báo rằng nước Mỹ sắp tới có thể thấy “hết đợt sóng này đến đợt sóng khác”.

Dù có ít nhất là hai loại vắc-xin có thể sẽ sớm được sử dụng, nhưng các chuyên gia y tế cộng đồng cảnh báo rằng đại dịch sẽ còn “đốt cháy” khắp nơi ở nước Mỹ, khiến các bệnh viện không còn giường cho bệnh nhân.

Bản đồ COVID-19 Mỹ chuyển màu đỏ quạch đáng sợ, gần như cả nước Mỹ trở thành “điểm nóng“ ảnh 2

Bản đồ về tổng số ca nhiễm ở Mỹ (màu đỏ càng đậm là số ca càng nhiều) - dữ liệu ngày 1/12. Ảnh: NBC.

Đã có đến 270.000 người tử vong vì COVID-19 ở Mỹ (tính đến ngày 1/12, theo NBC), và người ta sợ rằng những ngày tồi tệ nhất còn chưa đến. CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh) cho rằng, số ca tử vong ở Mỹ có thể lên tới 321.000 vào giữa tháng 12.

Hiện hai loại vắc-xin của các công ty Pfizer và Moderna đều đang đề nghị được cấp quyền sử dụng khẩn cấp trong tình trạng nghiêm trọng này.

Bản đồ COVID-19 Mỹ chuyển màu đỏ quạch đáng sợ, gần như cả nước Mỹ trở thành “điểm nóng“ ảnh 3

Biểu đồ cho thấy Mỹ lập nhiều kỷ lục về số ca nhiễm mới theo ngày - dữ liệu ngày 1/12. Ảnh: NBC.

Theo cuộc bỏ phiếu vừa diễn ra của CDC, thì sau khi vắc-xin được duyệt, nhân viên y tế và những người ở các trung tâm chăm sóc sức khỏe dài hạn sẽ là các nhóm đầu tiên được tiêm vắc-xin COVID-19. Sau đó, việc tiêm vắc-xin có thể sẽ được mở rộng ra từ mùa Xuân tới, có thể đến tháng 4 hoặc tháng 6 thì người dân bình thường mới được tiêm.

Bản đồ COVID-19 Mỹ chuyển màu đỏ quạch đáng sợ, gần như cả nước Mỹ trở thành “điểm nóng“ ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
An Giang ra quân chiến dịch hè
Tình nguyện hè An Giang: Hướng dẫn kỹ năng bảo vệ, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em
HHT - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đề nghị, trong chiến dịch Mùa hè tình nguyện và Tháng hành động vì trẻ em, cần tập trung các hoạt động hướng dẫn trẻ em kỹ năng sống, tự bảo vệ, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phòng, chống tai nạn, thương tích; đảm bảo giảm thiểu các trường hợp xâm hại trẻ em...

Có thể bạn quan tâm