Bạn đọc sáng tác: Thơ “Hồn say”, truyền cảm hứng từ chuyện tình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

HHT - Nếu như là một người hâm mộ và yêu mến những tuyệt tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta vẫn còn nhớ câu chuyện tình của ông lúc 25 tuổi với “nàng thơ” Dao Ánh.

Hồn say

Em đến bên anh bằng giấc mơ

Anh chết trong em tự bao giờ?

Nhớ nhung len lói tim sâu thẳm

Ru khúc nhạc tình, họa hồn thơ.

Em quá mong manh lại thờ ơ

Hồn anh hóa đá, vỡ bơ phờ

Mình anh ở lại chơi vơi hát

Em đến rồi đi tựa nàng thơ.

Anh của mai đây vẫn dại khờ

Vẫn say mê đến hóa mộng mơ

Chỉ cần một điều em hãy nhớ

Anh từng yêu em đến vô bờ!

(Đào Ngọc Ánh)

Bạn đọc sáng tác: Thơ “Hồn say”, truyền cảm hứng từ chuyện tình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 1 Bài thơ được bạn đọc Đào Ngọc Ánh sáng tác dựa trên nguồn cảm hứng từ chuyện tình của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Dao Ánh.

Bạn đọc tản mạn:

Tản mạn đôi chút về cảm hứng của màn “ngẫu hứng” lần này. Bài thơ này được mình lấy cảm hứng từ chuyện tình của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và “nàng thơ” Dao Ánh của ông.

Nếu như là một người hâm mộ và yêu mến những tuyệt tác của cố nhạc sĩ, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta vẫn còn nhớ câu chuyện tình của ông lúc 25 tuổi với “nàng thơ” Dao Ánh, cũng như những bức thư tình làm tan chảy biết bao nhiêu con tim.

Bạn đọc sáng tác: Thơ “Hồn say”, truyền cảm hứng từ chuyện tình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 2 Chân dung "nàng thơ" Dao Ánh.

Trong một bức thư ông viết: “Anh nhớ Ánh lắm mà ngôn ngữ thì quá chật hẹp, quá cũ kỹ không chuyên chở nổi sự nhớ nhung này...” Thế nhưng hiện thực luôn phũ phàng, và một kết thúc đẹp đẽ không thể chỉ được thêu dệt từ những nhớ mong thuần khiết và những đằng đẵng cách xa.

Trong những bức thư gửi Dao Ánh, Trịnh Công Sơn cũng thường xuyên bày tỏ những dự cảm về cái kết hạnh phúc cho cả hai người: “Chỉ mới có vài ngày mà tưởng chừng như ngàn đời qua đi trên anh. Anh chợt nghĩ rằng cuộc đời buồn bã như thế này sao chúng mình không tha thiết với nhau hơn?”. Ông tin sự tan vỡ, đau khổ là điều khó tránh khỏi.

Bạn đọc sáng tác: Thơ “Hồn say”, truyền cảm hứng từ chuyện tình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 3 Anh đã bất lực không cứu vãn được gì nữa cho tình yêu của mình. Thêm một lần đánh mất và thất lạc những vàng son." (Trịnh Công Sơn)

Năm 1967, cố nhạc sĩ chủ động chia tay Dao Ánh khi thấy cả hai không thể xây dựng tương lai ngọt ngào cùng nhau. Bốn năm với những nhớ mong, những thiết tha, kỳ vọng vào tình yêu quá nhiều nhưng “Anh đã bất lực không cứu vãn được gì nữa cho tình yêu của mình. Thêm một lần đánh mất và thất lạc những vàng son”.

Mình tin rằng câu chuyện tình của cố nhạc sĩ đã khiến cho nhiều người nghe nhạc vô cùng cảm động. Mình cũng nhói tim khi lần đầu biết đến câu chuyện này vào năm 2019, và ngày hôm nay mới có cơ hội hoàn thành trọn vẹn lời thơ trên, thể hiện niềm thương cảm và kính trọng của mình đối với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Bạn đọc sáng tác: Thơ “Hồn say”, truyền cảm hứng từ chuyện tình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 6
MỚI - NÓNG
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.

Có thể bạn quan tâm

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

HHT - Barbara Cooney sáng tác "Dì Rumphius" cách đây 40 năm nhưng câu chuyện bà viết ra dường như lại chính là bức tranh cuộc đời mà nhiều người trẻ thời nay khao khát được chạm tới. Cuốn sách đậm chất phiêu du thơ mộng này sẽ là cú hích tinh thần đầy cảm hứng trong những ngày ngồi yên ở nhà của các độc giả.
"Nhà còn đúng 2 quả bí đỏ, hay sớm mai mẹ ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."

"Nhà còn đúng 2 quả bí đỏ, hay sớm mai mẹ ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."

HHT - Tôi vẫn hay nói với mẹ, mùa này nhà có gì ăn nấy: Có mì ăn mì, có rau ăn rau. Nhưng nhìn hai quả bí đỏ nằm lăn lóc trong bếp, đã hơn hai tuần chẳng dám đi ra ngoài mua thứ gì, mẹ lại thao thức cả đêm: "Hay là, hay sáng sớm mẹ chạy ù ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."