Bạn đọc sáng tác: Thơ “Hồn say”, truyền cảm hứng từ chuyện tình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

HHT - Nếu như là một người hâm mộ và yêu mến những tuyệt tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta vẫn còn nhớ câu chuyện tình của ông lúc 25 tuổi với “nàng thơ” Dao Ánh.

Hồn say

Em đến bên anh bằng giấc mơ

Anh chết trong em tự bao giờ?

Nhớ nhung len lói tim sâu thẳm

Ru khúc nhạc tình, họa hồn thơ.

Em quá mong manh lại thờ ơ

Hồn anh hóa đá, vỡ bơ phờ

Mình anh ở lại chơi vơi hát

Em đến rồi đi tựa nàng thơ.

Anh của mai đây vẫn dại khờ

Vẫn say mê đến hóa mộng mơ

Chỉ cần một điều em hãy nhớ

Anh từng yêu em đến vô bờ!

(Đào Ngọc Ánh)
Bạn đọc sáng tác: Thơ “Hồn say”, truyền cảm hứng từ chuyện tình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 1 Bài thơ được bạn đọc Đào Ngọc Ánh sáng tác dựa trên nguồn cảm hứng từ chuyện tình của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Dao Ánh.

Bạn đọc tản mạn:

Tản mạn đôi chút về cảm hứng của màn “ngẫu hứng” lần này. Bài thơ này được mình lấy cảm hứng từ chuyện tình của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và “nàng thơ” Dao Ánh của ông.

Nếu như là một người hâm mộ và yêu mến những tuyệt tác của cố nhạc sĩ, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta vẫn còn nhớ câu chuyện tình của ông lúc 25 tuổi với “nàng thơ” Dao Ánh, cũng như những bức thư tình làm tan chảy biết bao nhiêu con tim.

Bạn đọc sáng tác: Thơ “Hồn say”, truyền cảm hứng từ chuyện tình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 2 Chân dung "nàng thơ" Dao Ánh.

Trong một bức thư ông viết: “Anh nhớ Ánh lắm mà ngôn ngữ thì quá chật hẹp, quá cũ kỹ không chuyên chở nổi sự nhớ nhung này...” Thế nhưng hiện thực luôn phũ phàng, và một kết thúc đẹp đẽ không thể chỉ được thêu dệt từ những nhớ mong thuần khiết và những đằng đẵng cách xa.

Trong những bức thư gửi Dao Ánh, Trịnh Công Sơn cũng thường xuyên bày tỏ những dự cảm về cái kết hạnh phúc cho cả hai người: “Chỉ mới có vài ngày mà tưởng chừng như ngàn đời qua đi trên anh. Anh chợt nghĩ rằng cuộc đời buồn bã như thế này sao chúng mình không tha thiết với nhau hơn?”. Ông tin sự tan vỡ, đau khổ là điều khó tránh khỏi.

Bạn đọc sáng tác: Thơ “Hồn say”, truyền cảm hứng từ chuyện tình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 3 Anh đã bất lực không cứu vãn được gì nữa cho tình yêu của mình. Thêm một lần đánh mất và thất lạc những vàng son." (Trịnh Công Sơn)

Năm 1967, cố nhạc sĩ chủ động chia tay Dao Ánh khi thấy cả hai không thể xây dựng tương lai ngọt ngào cùng nhau. Bốn năm với những nhớ mong, những thiết tha, kỳ vọng vào tình yêu quá nhiều nhưng “Anh đã bất lực không cứu vãn được gì nữa cho tình yêu của mình. Thêm một lần đánh mất và thất lạc những vàng son”.

Mình tin rằng câu chuyện tình của cố nhạc sĩ đã khiến cho nhiều người nghe nhạc vô cùng cảm động. Mình cũng nhói tim khi lần đầu biết đến câu chuyện này vào năm 2019, và ngày hôm nay mới có cơ hội hoàn thành trọn vẹn lời thơ trên, thể hiện niềm thương cảm và kính trọng của mình đối với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Bạn đọc sáng tác: Thơ “Hồn say”, truyền cảm hứng từ chuyện tình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.
Một Người Phụ Nữ - món quà dành cho mẹ của tác giả đạt Nobel văn chương 2022

Một Người Phụ Nữ - món quà dành cho mẹ của tác giả đạt Nobel văn chương 2022

HHT - Bằng thứ văn phong “phẳng”, lạnh lùng tưởng như vô cảm, các tác phẩm của Annie Ernaux lại có sức mạnh khơi dậy sự đồng cảm nơi người đọc một cách kỳ lạ. Nhiều cuốn trong số đó đã được đưa vào giảng dạy tại các trường học ở Pháp. Nổi bật trong số đó phải kể tới cuốn “Một Người Phụ Nữ” - cuốn sách được xem là bức chân dung kể về người mẹ của Annie Ernaux.
Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

HHT - Có lẽ sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy chưa đủ niềm tin vào bản thân, chưa đủ yêu thương chính mình, và vì thế mà chúng ta tự ti. Những người yêu thương chúng ta khi đó sẽ trở thành người thắp đèn, thắp lên cho chúng ta thứ ánh sáng để chúng ta nhận ra mình cũng có thể tỏa sáng, thậm chí là lấp lánh.