Bạn đọc sáng tác: Thơ “Hồn say”, truyền cảm hứng từ chuyện tình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

HHT - Nếu như là một người hâm mộ và yêu mến những tuyệt tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta vẫn còn nhớ câu chuyện tình của ông lúc 25 tuổi với “nàng thơ” Dao Ánh.

Hồn say

Em đến bên anh bằng giấc mơ

Anh chết trong em tự bao giờ?

Nhớ nhung len lói tim sâu thẳm

Ru khúc nhạc tình, họa hồn thơ.

Em quá mong manh lại thờ ơ

Hồn anh hóa đá, vỡ bơ phờ

Mình anh ở lại chơi vơi hát

Em đến rồi đi tựa nàng thơ.

Anh của mai đây vẫn dại khờ

Vẫn say mê đến hóa mộng mơ

Chỉ cần một điều em hãy nhớ

Anh từng yêu em đến vô bờ!

(Đào Ngọc Ánh)
Bạn đọc sáng tác: Thơ “Hồn say”, truyền cảm hứng từ chuyện tình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 1 Bài thơ được bạn đọc Đào Ngọc Ánh sáng tác dựa trên nguồn cảm hứng từ chuyện tình của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Dao Ánh.

Bạn đọc tản mạn:

Tản mạn đôi chút về cảm hứng của màn “ngẫu hứng” lần này. Bài thơ này được mình lấy cảm hứng từ chuyện tình của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và “nàng thơ” Dao Ánh của ông.

Nếu như là một người hâm mộ và yêu mến những tuyệt tác của cố nhạc sĩ, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta vẫn còn nhớ câu chuyện tình của ông lúc 25 tuổi với “nàng thơ” Dao Ánh, cũng như những bức thư tình làm tan chảy biết bao nhiêu con tim.

Bạn đọc sáng tác: Thơ “Hồn say”, truyền cảm hứng từ chuyện tình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 2 Chân dung "nàng thơ" Dao Ánh.

Trong một bức thư ông viết: “Anh nhớ Ánh lắm mà ngôn ngữ thì quá chật hẹp, quá cũ kỹ không chuyên chở nổi sự nhớ nhung này...” Thế nhưng hiện thực luôn phũ phàng, và một kết thúc đẹp đẽ không thể chỉ được thêu dệt từ những nhớ mong thuần khiết và những đằng đẵng cách xa.

Trong những bức thư gửi Dao Ánh, Trịnh Công Sơn cũng thường xuyên bày tỏ những dự cảm về cái kết hạnh phúc cho cả hai người: “Chỉ mới có vài ngày mà tưởng chừng như ngàn đời qua đi trên anh. Anh chợt nghĩ rằng cuộc đời buồn bã như thế này sao chúng mình không tha thiết với nhau hơn?”. Ông tin sự tan vỡ, đau khổ là điều khó tránh khỏi.

Bạn đọc sáng tác: Thơ “Hồn say”, truyền cảm hứng từ chuyện tình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 3 Anh đã bất lực không cứu vãn được gì nữa cho tình yêu của mình. Thêm một lần đánh mất và thất lạc những vàng son." (Trịnh Công Sơn)

Năm 1967, cố nhạc sĩ chủ động chia tay Dao Ánh khi thấy cả hai không thể xây dựng tương lai ngọt ngào cùng nhau. Bốn năm với những nhớ mong, những thiết tha, kỳ vọng vào tình yêu quá nhiều nhưng “Anh đã bất lực không cứu vãn được gì nữa cho tình yêu của mình. Thêm một lần đánh mất và thất lạc những vàng son”.

Mình tin rằng câu chuyện tình của cố nhạc sĩ đã khiến cho nhiều người nghe nhạc vô cùng cảm động. Mình cũng nhói tim khi lần đầu biết đến câu chuyện này vào năm 2019, và ngày hôm nay mới có cơ hội hoàn thành trọn vẹn lời thơ trên, thể hiện niềm thương cảm và kính trọng của mình đối với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Bạn đọc sáng tác: Thơ “Hồn say”, truyền cảm hứng từ chuyện tình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chinh phục 1500 từ vựng IELTS qua những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh

Chinh phục 1500 từ vựng IELTS qua những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh

HHT - Cùng với ngữ pháp, việc nắm chắc vốn từ vựng đa dạng giúp bạn giao tiếp và hành văn tốt hơn, tự tin khi thi các kỹ năng Reading, Writing. Bộ sách “Reading for good” cung cấp những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh nguyên bản để người học bổ sung vốn từ vựng IELTS hiệu quả, dễ nhớ lâu và tiết kiệm thời gian ôn tập.
Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

HHT - Mở ra một cuộc phiêu lưu đầy bất ngờ cho những đứa trẻ bị hắt hủi trong chính thế giới của chúng, “Cô Thành Trong Gương” của Tsujimura Mizuki đã truyền đi những thông điệp thật ấm áp về tình người - thứ tình cảm lớn lao có thể giúp mỗi chúng ta phá bỏ mọi rào cản và kiên cường bước đi trong cuộc sống đầy khắc nghiệt.
Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

HHT - Các cậu của mười hai năm ấy, sẽ khác với các cậu sau này. Ai đó sẽ sung túc đủ đầy, ai đó sẽ ngao du bốn phương, ai đó sẽ thành danh lập nghiệp. Nhưng tớ biết chắc đấy, tất cả cũng không thể đổi lại được buổi chiều tan trường cả bọn dắt tay nhau băng qua những con phố quen thuộc rong chơi...