Bạn sẽ không còn muốn lên hành tinh khác nếu biết chúng có mùi như thế nào

Bạn sẽ không còn muốn lên hành tinh khác nếu biết chúng có mùi như thế nào
HHT - Khi đã biết vũ trụ toàn những mùi kinh dị thế này, bán sẽ chẳng còn muốn du hành giữa các vì sao nữa đâu.

Khi bạn hít một hơi thật sâu ở trên Trái Đất này, bạn ngửi thấy mùi gì? Nếu bạn đứng giữa thiên nhiên, có lẽ bạn sẽ thấy mùi của không khí trong lành, của cây cỏ, hoa lá... Nếu bạn đang đi xe bus, đó có thể là mùi của… người đang đứng bên cạnh bạn. Nhưng, cho dù bạn hít thở thấy mùi gì, thì chắc chắn nó cũng đỡ hơn nhiều so với những mùi trên các hành tinh “bạn bè” của chúng ta trong Hệ Mặt Trời này.

Bạn sẽ không còn muốn lên hành tinh khác nếu biết chúng có mùi như thế nào ảnh 1

Sao Hỏa có “thành phần” chủ yếu là sắt, ma-giê, sulfur, các axit và khí carbonic. Con người không thể hít thở trên sao Hỏa được - mà như thế có thể cũng tốt, vì mùi của nó không dễ chịu chút nào. Dựa trên những loại vật chất và bầu khí quyển của hành tinh này, thì các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng, sao Hỏa có mùi như… trứng thối!

Thực tế, bạn cũng có thể trải nghiệm khí hydro sulfide - yếu tố chủ yếu gây ra mùi trứng thối - ngay tại Trái Đất, ở những địa điểm như Rotorua ở New Zealand chẳng hạn.

Bạn sẽ không còn muốn lên hành tinh khác nếu biết chúng có mùi như thế nào ảnh 2

Sao Mộc - hành tinh khổng lồ của những loại khí xoáy tít - có nhiều mùi khác nhau, tùy vào việc bạn ngửi… lớp nào của nó. Những lớp khí gas nhẹ có mùi như ammonia (bạn hãy nghĩ đến mùi của những sản phẩm tẩy rửa và… nước tiểu!). Còn nếu đi sâu hơn một chút, thì sẽ là mùi ammonia cộng với mùi trứng thối. Và khi bạn tiếp tục đi (về lý thuyết) tới những lớp “nặng” hơn của sao Mộc, thì bạn sẽ phải đối diện với khí hydro sulfide (thủ phạm gây ra mùi trứng thối), rồi đến khí hydro cyanide - mùi được coi là gần giống như hạnh nhân đắng!

Thế còn sao Thiên Vương? Những lớp ngoài cùng của hành tinh này được tạo thành chủ yếu từ khí hydro và khí heli - hầu như không mùi. Nó cũng có khoảng 2% khí methane - có mùi rất kinh - nhưng không đủ để ảnh hưởng đến mùi nói chung của cả hành tinh.  Tuy nhiên, nếu bạn đi sâu hơn chút nữa vào hành tinh băng giá này, bạn sẽ thấy hơi có mùi của những khí gas khác, như mùi hydro sulfide, ammonia, methane và carbonic, trước khi “hạ cánh” xuống một “biển” của ammonia lỏng, nước và methane. Với sự kết hợp của những hợp chất như thế sâu trong hành tinh này, thì cũng dễ hiểu khi nhiều nhà khoa học cho rằng, sao Thiên Vương có mùi thực sự… đáng sợ!

Bạn sẽ không còn muốn lên hành tinh khác nếu biết chúng có mùi như thế nào ảnh 3

Còn người hàng xóm gần của chúng ta - sao Kim - thì có mùi… tương tự như một số hành tinh khác, tức là mùi trứng thối (tất nhiên, lại do sulfur dioxide).

Còn Mặt Trăng thì sao nhỉ? Các phi hành gia bảo rằng, đất đá trên Mặt Trăng có mùi như thuốc súng vậy!

Nhưng không người nào thực sự ghé thăm những hành tinh nói trên (trừ Mặt Trăng), thì làm sao chúng ta biết được mùi của chúng? Thực tế, các nhà nghiên cứu đã dùng rất nhiều biện pháp, bao gồm cả nghiên cứu các thành phần cấu tạo, các hóa chất có trên mỗi hành tinh, và dùng những kỹ thuật như quang phổ học – để “dò” ra những bước sóng khác nhau của ánh sáng được phát ra bởi các phân tử khác nhau.

Bạn sẽ không còn muốn lên hành tinh khác nếu biết chúng có mùi như thế nào ảnh 4

Khí hydro, oxy, methane, ni-tơ đều có những kiểu phát ra ánh sáng riêng biệt. Cho nên, khi các nhà nghiên cứu nhìn vào ánh Mặt Trời phản chiếu trên những bầu khí quyển của các hành tinh, thì họ có thể nhận ra các loại khí, biết được rằng có những khí nào trong bầu khí quyển đó, và lượng khí có đậm đặc hay không…

Tóm lại, cho dù đôi khi bạn có thể ngửi phải những mùi khó chịu, thì hãy tự an ủi mình rằng, mùi trên Trái Đất vẫn còn dễ chịu hơn nhiều lần so với những hành tinh khác rồi đấy!

Theo Thiên Thần Nhỏ
MỚI - NÓNG
Mãn nhãn với những bộ “xiêm y” lộng lẫy nhất trên thảm đỏ LHP Cannes những ngày qua
Mãn nhãn với những bộ “xiêm y” lộng lẫy nhất trên thảm đỏ LHP Cannes những ngày qua
HHT - LHP Cannes là một trong những sự kiện điện ảnh lớn nhất thế giới, thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng cinefan. Trong 3 ngày vừa qua, các ngôi sao đình đám bước trên thảm đỏ của LHP này cũng đã trình diễn những bộ trang phục siêu lộng lẫy và bắt mắt. Cùng điểm lại những bộ “xiêm y” được tạp chí VOGUE đánh giá cao nhất!

Có thể bạn quan tâm

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.
Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.