Bạn sẽ không còn muốn lên hành tinh khác nếu biết chúng có mùi như thế nào

Bạn sẽ không còn muốn lên hành tinh khác nếu biết chúng có mùi như thế nào
HHT - Khi đã biết vũ trụ toàn những mùi kinh dị thế này, bán sẽ chẳng còn muốn du hành giữa các vì sao nữa đâu.

Khi bạn hít một hơi thật sâu ở trên Trái Đất này, bạn ngửi thấy mùi gì? Nếu bạn đứng giữa thiên nhiên, có lẽ bạn sẽ thấy mùi của không khí trong lành, của cây cỏ, hoa lá... Nếu bạn đang đi xe bus, đó có thể là mùi của… người đang đứng bên cạnh bạn. Nhưng, cho dù bạn hít thở thấy mùi gì, thì chắc chắn nó cũng đỡ hơn nhiều so với những mùi trên các hành tinh “bạn bè” của chúng ta trong Hệ Mặt Trời này.

Bạn sẽ không còn muốn lên hành tinh khác nếu biết chúng có mùi như thế nào ảnh 1

Sao Hỏa có “thành phần” chủ yếu là sắt, ma-giê, sulfur, các axit và khí carbonic. Con người không thể hít thở trên sao Hỏa được - mà như thế có thể cũng tốt, vì mùi của nó không dễ chịu chút nào. Dựa trên những loại vật chất và bầu khí quyển của hành tinh này, thì các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng, sao Hỏa có mùi như… trứng thối!

Thực tế, bạn cũng có thể trải nghiệm khí hydro sulfide - yếu tố chủ yếu gây ra mùi trứng thối - ngay tại Trái Đất, ở những địa điểm như Rotorua ở New Zealand chẳng hạn.

Bạn sẽ không còn muốn lên hành tinh khác nếu biết chúng có mùi như thế nào ảnh 2

Sao Mộc - hành tinh khổng lồ của những loại khí xoáy tít - có nhiều mùi khác nhau, tùy vào việc bạn ngửi… lớp nào của nó. Những lớp khí gas nhẹ có mùi như ammonia (bạn hãy nghĩ đến mùi của những sản phẩm tẩy rửa và… nước tiểu!). Còn nếu đi sâu hơn một chút, thì sẽ là mùi ammonia cộng với mùi trứng thối. Và khi bạn tiếp tục đi (về lý thuyết) tới những lớp “nặng” hơn của sao Mộc, thì bạn sẽ phải đối diện với khí hydro sulfide (thủ phạm gây ra mùi trứng thối), rồi đến khí hydro cyanide - mùi được coi là gần giống như hạnh nhân đắng!

Thế còn sao Thiên Vương? Những lớp ngoài cùng của hành tinh này được tạo thành chủ yếu từ khí hydro và khí heli - hầu như không mùi. Nó cũng có khoảng 2% khí methane - có mùi rất kinh - nhưng không đủ để ảnh hưởng đến mùi nói chung của cả hành tinh.  Tuy nhiên, nếu bạn đi sâu hơn chút nữa vào hành tinh băng giá này, bạn sẽ thấy hơi có mùi của những khí gas khác, như mùi hydro sulfide, ammonia, methane và carbonic, trước khi “hạ cánh” xuống một “biển” của ammonia lỏng, nước và methane. Với sự kết hợp của những hợp chất như thế sâu trong hành tinh này, thì cũng dễ hiểu khi nhiều nhà khoa học cho rằng, sao Thiên Vương có mùi thực sự… đáng sợ!

Bạn sẽ không còn muốn lên hành tinh khác nếu biết chúng có mùi như thế nào ảnh 3

Còn người hàng xóm gần của chúng ta - sao Kim - thì có mùi… tương tự như một số hành tinh khác, tức là mùi trứng thối (tất nhiên, lại do sulfur dioxide).

Còn Mặt Trăng thì sao nhỉ? Các phi hành gia bảo rằng, đất đá trên Mặt Trăng có mùi như thuốc súng vậy!

Nhưng không người nào thực sự ghé thăm những hành tinh nói trên (trừ Mặt Trăng), thì làm sao chúng ta biết được mùi của chúng? Thực tế, các nhà nghiên cứu đã dùng rất nhiều biện pháp, bao gồm cả nghiên cứu các thành phần cấu tạo, các hóa chất có trên mỗi hành tinh, và dùng những kỹ thuật như quang phổ học – để “dò” ra những bước sóng khác nhau của ánh sáng được phát ra bởi các phân tử khác nhau.

Bạn sẽ không còn muốn lên hành tinh khác nếu biết chúng có mùi như thế nào ảnh 4

Khí hydro, oxy, methane, ni-tơ đều có những kiểu phát ra ánh sáng riêng biệt. Cho nên, khi các nhà nghiên cứu nhìn vào ánh Mặt Trời phản chiếu trên những bầu khí quyển của các hành tinh, thì họ có thể nhận ra các loại khí, biết được rằng có những khí nào trong bầu khí quyển đó, và lượng khí có đậm đặc hay không…

Tóm lại, cho dù đôi khi bạn có thể ngửi phải những mùi khó chịu, thì hãy tự an ủi mình rằng, mùi trên Trái Đất vẫn còn dễ chịu hơn nhiều lần so với những hành tinh khác rồi đấy!

Theo Thiên Thần Nhỏ
MỚI - NÓNG
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?