Bảng xếp hạng các món ăn Đông Nam Á đánh giá thế nào mà nhiều cư dân mạng đang tranh cãi?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một trang chuyên hướng dẫn du lịch, đặc biệt là về ẩm thực, khá nổi tiếng đã vừa đăng bảng xếp hạng một số món ăn mang tính đặc trưng hoặc truyền thống ở các nước Đông Nam Á. Nhưng việc xếp hạng này đang gây khá nhiều tranh cãi bởi có những món rất đặc biệt lại chỉ được xếp vào mức độ “Bình thường”.

Nói về ăn uống thì đúng là “9 người 10 ý”, tuy nhiên, cũng có những món ăn được phần lớn mọi người công nhận là rất ngon, năm nào cũng có mặt trong danh sách ngon nhất thế giới.

Tuy nhiên, một bảng xếp hạng các món ăn Đông Nam Á mới được đưa ra lại gây tranh cãi khá nhiều. Đây là bảng đánh giá của trang TasteAtlas, chuyên hướng dẫn về du lịch, ẩm thực, nhất là ẩm thực truyền thống của các nước.

Bảng này chia một số món đặc sản của các nước Đông Nam Á thành 4 hạng mục: Ngon nhất (4,5 sao trở lên), Tuyệt vời (hơn 4 sao), Bình thường (hơn 3,5 sao) và Tệ nhất (dưới 3,5 sao).

Trong bảng đánh giá, có hai món của Việt Nam là phở (được xếp vào mục “Tuyệt vời”), và bánh xèo (được xếp vào mục “Bình thường”).

Bảng xếp hạng các món ăn Đông Nam Á đánh giá thế nào mà nhiều cư dân mạng đang tranh cãi? ảnh 1

Bảng xếp hạng một số món đặc sản của các nước Đông Nam Á. Ảnh: TasteAtlas.

Theo TasteAtlas thì việc xếp hạng này dựa trên bình chọn của độc giả, nhưng cư dân mạng ở một số nước tranh cãi khá nhiều. Đặc biệt, netizen ở Malaysia cho rằng, các độc giả tham gia bình chọn hẳn là không thích ẩm thực Malaysia. Vì món nasi lemak (cơm với các loại gia vị và cá khô rất đặc sắc) vốn được coi là “quốc bảo” của nước này và cực kỳ nổi tiếng thì chỉ được xếp ở mức “Bình thường”. Không chỉ vậy, Malaysia không thiếu gì món ngon, nhưng lại chỉ có nasi lemak được đưa vào danh sách.

Bảng xếp hạng các món ăn Đông Nam Á đánh giá thế nào mà nhiều cư dân mạng đang tranh cãi? ảnh 2

Món Nasi Lemak. Ảnh: Happy Fresh.

Thái Lan cũng tương tự, nền ẩm thực của Thái rất phong phú nhưng chỉ có một món pad Thai (mỳ xào kiểu Thái) được chọn, nhưng dù sao còn được xếp vào mức “Tuyệt vời”.

Bảng xếp hạng các món ăn Đông Nam Á đánh giá thế nào mà nhiều cư dân mạng đang tranh cãi? ảnh 3

Món pad Thái. Ảnh: Hot Thai Kitchen.

Trong khi đó, 3 món được xếp là “Ngon nhất” càng gây tranh cãi nhiều hơn. Đó là chả giò Philippines, tortang talong (cà tím bọc trứng và thịt băm rồi chiên, của Philippines), và món bubur ayam (cháo gà đặc, của Indonesia). Rất nhiều người viết bình luận rằng 3 món “ngon nhất” này thực tế không ngon nổi tiếng bằng những món khác trong bảng xếp hạng.

Bảng xếp hạng các món ăn Đông Nam Á đánh giá thế nào mà nhiều cư dân mạng đang tranh cãi? ảnh 4

Món tortang talong (cà tím bọc trứng và thịt băm rồi chiên). Ảnh: Yummy PH.

Họ viết những bình luận như:

“Với tất cả sự tôn trọng, tôi không bao giờ nghĩ là món cháo gà có thể ngon và đặc sắc hơn những món như pad Thái, nasi lemak, phở…”.

“Việc món cháo gà nằm trong số 3 món ngon nhất cho thấy bảng xếp hạng này khá tẻ nhạt. Đây là món mà tôi chỉ ăn khi… bị mệt thôi”.

“Bánh xèo là món bị đánh giá thấp trong khi tôi thấy nó rất ngon. Tôi nghĩ bánh mỳ Việt Nam cũng nên có trong danh sách những món ngon nhất”.

“Món cá hấp (góc dưới cùng bên phải) còn đi kèm cái ảnh không phải là cá hấp kìa”.

“Chả giò Philippines thì tôi hiểu được, nhưng món cà tím bọc trứng thịt và cháo gà mà xếp trên các món khác thì tôi không hiểu được”.

Bảng xếp hạng các món ăn Đông Nam Á đánh giá thế nào mà nhiều cư dân mạng đang tranh cãi? ảnh 5

Nhiều người cho rằng bánh mỳ Việt Nam nên được đưa vào danh sách những món ngon nhất. Ảnh: CNN.

Có lẽ việc tranh cãi này còn kéo dài vì mỗi người có sở thích riêng và không dễ bị thuyết phục. Nhưng dù sao, đây chỉ là một bảng xếp hạng chung chung thôi. Còn với đa số chúng ta, có lẽ có những món mà chúng ta sẽ mãi mãi thấy là ngon nhất thế giới, như phở, bánh mỳ, bún thang…, mà không bao giờ có bất kỳ một bảng xếp hạng nào khiến chúng ta thay đổi ý kiến được, nhỉ!

Bảng xếp hạng các món ăn Đông Nam Á đánh giá thế nào mà nhiều cư dân mạng đang tranh cãi? ảnh 6

Một cư dân mạng ở nước ngoài viết rằng đã ở Việt Nam 2 tuần và ăn rất ngon. (Ảnh chụp màn hình).

Bảng xếp hạng các món ăn Đông Nam Á đánh giá thế nào mà nhiều cư dân mạng đang tranh cãi? ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chùm ảnh: Khoảnh khắc bùng nổ của học sinh trường Ams tại chung kết Ngày Hội Anh Tài

Chùm ảnh: Khoảnh khắc bùng nổ của học sinh trường Ams tại chung kết Ngày Hội Anh Tài

HHT - Vừa qua, đêm Chung kết của Ngày Hội Anh Tài 2021, chuỗi hoạt động lớn nhất của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam do các học sinh tự tổ chức đã chính thức diễn ra vô cùng thành công. Ngoài sự thể hiện của 13 khối chuyên, đêm lễ hội còn mời đến ban nhạc Chillies và ca sĩ Tiên Tiên tạo nên không khí sôi động cho các Amsers cùng những ấn tượng khó phai.
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?