Bánh trôi tàu: Món ăn khiến bạn chỉ muốn xuýt xoa hơi ấm chiều đông những ngày cuối năm

HHT - Hà Nội khẽ chuyển mình sang đông, mùa của những cơn gió lạnh và cơn mưa bất chợt. Rảo bước trên Phố cổ phủ kín rêu phong dường như đã quá quen thuộc trong một chiều se lạnh, nhưng bạn sẽ ngỡ ngàng khi nhận ra mình đã bỏ quên một điểm hẹn ngọt ngào và vô cùng ấm áp. 

Một không gian rất mực xưa cũ, một nét đẹp phảng phất phong vị Trung Hoa và một mùi thơm quyến rũ như mời mọc những vị khách lần đầu đặt chân đến. Dưới khung cửa sổ, những chiếc đèn lồng đỏ nhẹ nhàng làm duyên trong hơi gió lạnh đầu mùa mà không hề hay biết cơn mưa đã ghé thăm từ lúc nào. Một chút lạnh tê tê. Gọi vội một vài bát bánh trôi tàu mà cảm thấy ấm lòng.

Bánh trôi tàu: Món ăn khiến bạn chỉ muốn xuýt xoa hơi ấm chiều đông những ngày cuối năm ảnh 1

Những bát bánh trôi tàu nóng được mang ra vẫn còn nghi ngút khói. Vừa vặn trong mỗi chiếc bát nhỏ xinh, bánh trôi tàu tỏa ra mùi hương đặc trưng, rất mực gần gũi với hương gừng thơm nồng ấm và vị cốt dừa béo ngậy. Bát bánh trôi ngọt ngào còn được điểm thêm topping là những hạt vừng, hạt lạc và sợi dừa tươi cực bắt mắt. 

Cách người ta bài trí món bánh trôi tàu vừa đơn giản lại vừa đẹp mắt chắc chắn sẽ khiến bạn "đổ gục" dù đang tích cực... giảm cân.

Bánh trôi tàu: Món ăn khiến bạn chỉ muốn xuýt xoa hơi ấm chiều đông những ngày cuối năm ảnh 2

Thử một thìa nước dùng còn đang ấm nóng, hương vị đầu tiên chính là vị ngọt thanh của nước đường đã được nấu lên hòa quyện với vị bùi của lạc, của vừng và cả nước cốt dừa béo ngậy. Vị cay của gừng giúp làm ấm cơ thể, mùi thơm nồng để lại sự lưu luyến nên gừng chính là một yếu tố không thể thiếu góp phần tạo nên nét độc đáo của thứ nước dùng này.  

Bánh trôi tàu: Món ăn khiến bạn chỉ muốn xuýt xoa hơi ấm chiều đông những ngày cuối năm ảnh 3

Nhân bánh có hai loại: đậu xanh và mè đen. Trong khi nhân đậu xanh mềm mịn, ngọt thơm thì nhân mè đen lại ngọt bùi hòa quyện với những sợi dừa tươi béo ngậy. Những nguyên liệu vô cùng giản dị, gắn liền với thứ gia vị thường ngày được kết hợp một cách hài hòa để tạo nên một món bánh trôi tàu ngon miệng.

Bánh trôi tàu: Món ăn khiến bạn chỉ muốn xuýt xoa hơi ấm chiều đông những ngày cuối năm ảnh 4

Đất Tràng An, con người Tràng An, dẫu kinh qua những bước va chạm về văn hóa, vẫn thanh lịch và thoáng giữ nét thanh cao trong nghệ thuật thưởng thức ẩm thực. Ắt hẳn, bánh trôi tàu phải gói được chữ “đủ” để đồng điệu được với hồn cốt Hà thành: Ngọt vừa phải, thơm vừa phải và đủ "cảm" lòng người.

Bánh trôi tàu: Món ăn khiến bạn chỉ muốn xuýt xoa hơi ấm chiều đông những ngày cuối năm ảnh 5
MỚI - NÓNG
"Vũ trụ" OTP Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai: Duy Khánh - Công Nam "dưỡng thê"
"Vũ trụ" OTP Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai: Duy Khánh - Công Nam "dưỡng thê"
HHT - Dàn "anh tài" trong chương trình Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai (ATVNCG) nhận được sự yêu thích đặc biệt từ đông đảo người hâm mộ vì tài năng cùng nguồn năng lượng tích cực. Tương tác đáng yêu của các "anh tài" cũng được fan (hoặc chính các "anh tài") ghép thành cặp bromance hay "gia đình", trở thành yếu tố "hút fan", tăng độ thảo luận cho chương trình.

Có thể bạn quan tâm

Vi vu Hà Nội dịp kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô: Nhất định phải ghé Phố đi bộ

Vi vu Hà Nội dịp kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô: Nhất định phải ghé Phố đi bộ

HHT - Không ít sự kiện được ra mắt trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Càng tới gần ngày đặc biệt, Hà Nội càng nhộn nhịp với hàng loạt chương trình trưng bày, triển lãm..., thỏa sức cho giới trẻ vi vu lại nạp thêm không ít kiến thức lịch sử.