Bão Hilary lập hàng loạt kỷ lục ở Mỹ, xuất hiện cột nước khổng lồ kỳ lạ ngay giữa phố

0:00 / 0:00
0:00
HHT - 4 bang của Mỹ đã hứng lượng mưa kỷ lục do bão Hilary. Nhưng không chỉ mang đến mưa to gây ngập lụt, bão Hilary dường như còn tạo ra một hiện tượng kỳ lạ: Một cột nước khổng lồ, cao bằng tòa nhà nhiều tầng, bỗng nhiên xuất hiện giữa phố khiến nhiều người ngỡ ngàng đứng xem.

Bão Hilary đã mang mưa to và ngập lụt tới miền Tây Nam nước Mỹ và khiến 4 bang - Idaho, Montana, Nevada và Oregon - đều nhận lượng mưa ở mức phá kỷ lục, theo Trung tâm Dự báo Thời tiết của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia của Mỹ.

Ở bang Nevada, lượng mưa cao hơn gấp đôi mức kỷ lục cũ, lên tới 235 mm; còn ở 3 bang còn lại, mỗi bang có lượng mưa cao hơn các mức kỷ lục cũ khoảng 25 mm.

Một cơn bão nhiệt đới như Hilary mà phá các kỷ lục về lượng mưa ở 4 bang là cực kỳ khác thường, theo trang NBC News. Trước đây, chỉ có 2 cơn bão nhiệt đới khác từng lập các kỷ lục về lượng mưa tại nhiều bang. Đó là bão Carla năm 1961 và bão Kathleen năm 1976, nhưng cả hai cơn bão này đều chỉ lập kỷ lục ở 3 bang chứ không đến 4 bang như Hilary.

Bão Hilary lập hàng loạt kỷ lục ở Mỹ, xuất hiện cột nước khổng lồ kỳ lạ ngay giữa phố ảnh 1

Một xe tải lún sâu trong bùn do bão Hilary ở miền Nam bang California vào ngày 21/8. Ảnh: Caltrans District.

Ngoài ra, tại thành phố Palmdale (bang California), bão Hilary cũng đem đến lượng mưa 100 mm, xô đổ kỷ lục về ngày mưa nhiều nhất kể từ Thế chiến II. Nhiều kỷ lục về lượng mưa của tháng 8 cũng được lập do bão Hilary, bao gồm ở các thành phố Los Angeles, San Diego và Bakersfield, theo trang Weather.com.

Riêng tại San Diego, một cột nước khổng lồ, cao bằng tòa nhà nhiều tầng, đã xuất hiện, trông rất kỳ lạ, khiến người đi đường phải dừng lại xem, theo trang USA Today.

Đây là video (Nguồn: USA Today):

Cột nước này rất cao khiến nhiều người tưởng nó đổ từ trên trời xuống, nhưng thực ra đây là một mạch nước ngầm phun lên, có thể do lượng mưa nhiều đã làm ảnh hưởng đến địa chất ở khu vực đó.

Những kỷ lục của bão Hilary - và thực ra là cùng với sự xuất hiện của ngày càng nhiều cơn bão có tính tàn phá nặng nề - được cho là kết quả của sự biến đổi khí hậu trên toàn thế giới.

Bão Hilary lập hàng loạt kỷ lục ở Mỹ, xuất hiện cột nước khổng lồ kỳ lạ ngay giữa phố ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm