Bão Talim mạnh lên khi rời Philippines, dự báo sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cơn bão Talim (ở Philippines gọi là bão Dodong) được dự báo là sẽ tiếp tục mạnh lên khi ra khỏi lãnh thổ Philippines. Cơn bão này đã gây những vấn đề gì ở Philippines và theo dự báo thì hôm nào nó sẽ ảnh hưởng đến nước ta?

Trên đường rời khỏi Philippines vào chiều muộn thứ Bảy (15/7), bão Talim (Dodong) đang mạnh dần lên, theo thông tin từ cơ quan khí tượng Philippines (PAGASA) vào sáng nay (16/7).

PAGASA cũng dự báo rằng Talim sẽ tiếp tục mạnh lên và dù đang rời đi, nó vẫn gây mưa lớn tại nhiều nơi ở Philippines, với lượng mưa khoảng 50 - 100mm ở một số tỉnh thành vào hôm nay và ngày mai.

Khi bắt đầu rời khỏi Philippines vào chiều qua, bão Talim có sức gió duy trì là 65km/h ở gần tâm bão, gió giật lên tới 80km/h. Theo dự báo hiện tại thì bão Talim đi về phía Tây - Tây Bắc sau khi ra khỏi Philippines, rồi sẽ mạnh lên và trở thành bão cuồng phong (typhoon) vào ngày mai, 17/7.

Bão Talim mạnh lên khi rời Philippines, dự báo sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam thế nào? ảnh 1

Mưa to ở thủ đô Manila (Philippines) do bão Talim (Dodong). Ảnh: Jonathan Cellona/ ABS-CBN News.

Bão Talim đã khiến ít nhất một người đàn ông 26 tuổi ở Philippines thiệt mạng do đuối nước, theo trang Philstar. Còn theo báo cáo từ Văn phòng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai tỉnh Zambales, một số khu vực đã bị ngập lụt, khiến người dân phải sơ tán. Tại nhiều tỉnh khác cũng tương tự. Nhiều đường phố bị nước ngập khoảng gần 80cm, khiến xe cộ gần như không đi lại được.

Cũng theo dự báo của PAGASA về đường đi của bão Talim thì cơn bão này sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam vào khoảng ngày 18 - 19/7.

Bão Talim mạnh lên khi rời Philippines, dự báo sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam thế nào? ảnh 2

Dự báo đường đi của bão Talim (Dodong) (ký hiệu chữ S là bão nhiệt đới; chữ T là bão cuồng phong). Ảnh: PAGASA.

Tương tự, Cơ quan Khí tượng Thái Lan (TMD) cũng dự báo Talim đổ bộ vào miền Bắc Việt Nam vào thứ Ba và thứ Tư tới, gây mưa to đến rất to, theo trang The Straits Times. TMD đã thông báo khả năng là sẽ có gió mạnh và sóng lớn (2 - 4 mét) ở bờ biển miền Nam Thái Lan, không an toàn cho tàu thuyền, đặc biệt là tàu thuyền nhỏ.

Bão Talim mạnh lên khi rời Philippines, dự báo sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam thế nào? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.

Có thể bạn quan tâm

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

HHT - Một số dân mạng đã phát hiện ra rằng, rải rác trên Trái Đất là một số hình trông như “mã vạch” khổng lồ. Chúng lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ trên trời cao. Việc này làm dấy lên lời đồn đoán về những ký hiệu gửi tới các nền văn minh khác trong vũ trụ. Sự thật có phải vậy không?