Bất ngờ chưa: Bạn có thể “Unprint” (bỏ in) để biến giấy in rồi thành giấy trắng!

Bất ngờ chưa: Bạn có thể “Unprint” (bỏ in) để biến giấy in rồi thành giấy trắng!
HHT - Đã có chức năng “Undo” để đảo ngược một thao tác, thì tại sao không thể có chức năng “Unprint” để… biến giấy đã in thành giấy trắng chứ?

Bạn hãy tưởng tượng, nếu máy in của mình có một nút “Unprint” (Bỏ in), giúp xóa sạch mực đã in trên giấy, thì tác động đến môi trường sẽ lớn tới chừng nào?

Một đội ngũ các nhà nghiên cứu ở Đại học Rutgers (New Brunswick, Mỹ) đã tìm ra cách để “bỏ in” một tờ giấy. Khác với phương pháp dùng tia laser, phương pháp mới này có thể được áp dụng với giấy bình thường mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày.

Theo Rajiv Malhotra, một nhà nghiên cứu trong nhóm, thì cách mà họ mới tìm ra là sử dụng những xung ánh sáng có thể xóa được mực màu đen, đỏ, xanh da trời và xanh lá cây, mà không làm hỏng giấy.

Hình ảnh miêu tả việc “bỏ in” một tờ giấy được nhóm nghiên cứu đưa ra.

“Cách này giúp chúng ta có thể bỏ in, rồi in lại trên cùng một tờ giấy được ít nhất 5 lần, tức là bằng với số lần mà giấy có thể được tái sử dụng thông qua quá trình tái chế truyền thống” – Malhotra nói – “Đã thế, chúng ta lại không phải trải qua các bước tái chế giấy”.

Quy trình tái chế giấy thông thường là một trong những việc tạo ra rất nhiều khí thải, xả hóa chất độc hại ra môi trường và tiêu tốn nhiều năng lượng – nghiên cứu nói trên cho biết. Cho nên, việc kéo dài vòng đời của giấy trong khi tránh được quy trình đó sẽ là một bước tiến đáng kể trong việc bảo vệ môi trường.

Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể “bỏ in” được nhiều màu mực nữa, ngoài các màu cơ bản.

Bước tiếp theo của các kỹ sư hiện đang là thử “bỏ in” những màu khác, trên nhiều loại giấy khác nhau nữa. Theo họ, thì việc “bỏ in” có thể được thực hiện bằng thiết bị rất đơn giản, cùng một chút cồn y tế bình thường. Cho nên, họ đang tìm cách kết hợp chức năng này vào những máy in thông thường để ai cũng có thể tiết kiệm giấy (từ đó tiết kiệm tiền!) và bảo vệ môi trường một cách dễ dàng.

Theo SCIENCE DAILY
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm