Bí mật nào giúp “Us” trở thành phim kinh dị được khán giả khen ngợi hết lời?

Bí mật nào giúp “Us” trở thành phim kinh dị được khán giả khen ngợi hết lời?
HHT - Từ khi chưa công chiếu, “Us” đã tràn ngập trong lời khen và được xem là phim kinh dị hay nhất năm 2019.

Kịch bản chất lượng và mới lạ

Ngay khi vừa hoàn thành Get Out – tác phẩm “làm mưa làm gió” tại giải Oscar năm 2017, đạo diễn Jordan Peele đã nung nấu một ý tưởng vô cùng nguyên bản và độc đáo, hứa hẹn sẽ còn gây khiếp đảm hơn Get Out nhiều lần. Kịch bản của Us đã được ra đời với “hạt giống” là nỗi sợ hãi khó lý giải của con người về những bản thể vô tính.

Bí mật nào giúp “Us” trở thành phim kinh dị được khán giả khen ngợi hết lời? ảnh 1

“Tôi thích các truyền thuyết, các bộ phim có chủ đề nhân bản vô tính và muốn đóng góp sức mình cho điện thờ của những bộ phim về ‘bản sao ác độc’. Tôi bị thu hút bởi ý tưởng chúng ta là kẻ thù đáng sợ nhất của chính mình. Đó là điều chúng ta đều biết nhưng lại là sự thật mà chúng ta muốn chôn vùi. Chúng ta đổ lỗi cho những kẻ ngoại lai, những kẻ khác. Nhưng trong bộ phim của tôi, kẻ ác mang khuôn mặt của chính chúng ta”, Jordan Peele lý giải về ý tưởng khởi nguồn cho cơn ác mộng trong Us.

Bí mật nào giúp “Us” trở thành phim kinh dị được khán giả khen ngợi hết lời? ảnh 2

Mọi chuyện bắt đầu từ lần gặp gỡ đầu tiên của nhân vật nữ chính Adelaide Wilson với một bản sao kỳ dị của chính cô từ khi còn rất nhỏ. Nỗi ám ảnh đó dù có cố chôn giấu thế nào cũng vẫn đeo bám Adelaide cho đến tận khi cô trở thành người vợ, người mẹ của hai đứa con. Lần này, bản thế đó không còn đơn độc, nó tái xuất trong hình dạng của cả 4 thành viên nhà Wilson. Những bản thể vô tính đó, được gọi tên là Người Bị Xích, mang bạo lực tới để đòi lấy tự do cho chúng. Nhưng cái giá mà gia đình Wilson phải trả cho điều này là quá đắt.

Hóa trang xuất sắc

Ngay từ tấm poster của bộ phim, các khán giả đã không khỏi lạnh sống lưng khi đối diện với vẻ hoảng hốt của nhân vật nữ chính đằng sau chiếc mặt nạ quái dị mang chính gương mặt cô. Người Bị Xích- bản sao của nhân vật có ngoại hình giống hệt nhưng nhuốm màu đen tối và dị hợm để khơi gợi nỗi sợ hãi sâu kín trong bản năng của người xem. Hiệu quả đặc biệt này được tạo ra bởi đội ngũ hóa trang tài ba của siêu phẩm kinh dị Chúng Ta.

Bí mật nào giúp “Us” trở thành phim kinh dị được khán giả khen ngợi hết lời? ảnh 3

“Thường trong các phim về bản sao, sẽ có những lúc khán giả bị lừa rằng người này là kẻ kia. Nhưng đạo diễn Jordan nói không với cách làm này. Anh ấy muốn các bản sao phải thực sự khác biệt bởi chúng sống những cuộc đời khác hẳn với bản chính”, Scott Wheeler - người đứng đầu ê kíp hóa trang của phim chia sẻ.

Nhạc phim ma mị và ám ảnh

Âm nhạc đóng vai trò tối quan trọng trong thành công của bất cứ tác phẩm kinh dị nào. Bởi âm thanh là thứ gợi nên cảm giác bất ổn và đẩy con người đến tốt cùng sợ hãi nhanh và hiệu quả hơn hình ảnh gấp nhiều lần. Ca khúc hiphop đình đám của những năm 90 - I Got 5 On It của cặp đôi rapper Luniz xuất hiện trong đoạn trailer của bộ phim là ví dụ điển hình cho cách lựa chọn âm nhạc lạ lùng, hài hước nhưng được phối lại với những âm thanh xéo sắc rợn người đem lại hiệu quả hoàn hảo cho Us.

Bí mật nào giúp “Us” trở thành phim kinh dị được khán giả khen ngợi hết lời? ảnh 4

Tuy nhiên, đặc biệt hơn cả là một chuỗi các bản nhạc nền đầy ma mị do nhà soạn nhạc Michael Abels sáng tác. Đỉnh cao nhất của những bản nhạc này chính là nhạc nền dành riêng cho những Người Bị Xích. Để tạo ra hiệu ứng dị biệt, Abels đã sử dụng các giọng hợp xướng thay vì nhạc cụ. “Giọng nói của con người có khả năng tạo ra những âm thanh rất đáng sợ. Vì thế những giọng nói luôn văng vẳng suốt phim. Bản nhạc nền cho Người Bị Xích nghe giống như bản diễu hành của những kẻ chuẩn bị ra chiến trận nhưng lại bằng một ngôn ngữ không thể xác định. Đó là những âm thanh thực sự kỳ dị, được thiết kế để làm khán giả hoảng loạn”, Abels giải thích.

Theo TỔNG HỢP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm