Bí quyết "nuốt mic" của Hoa hậu Thiên Ân, ai nắm được sẽ giành ưu thế ở bất kỳ cuộc thi nào

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Phần trả lời ứng xử của người đẹp Đoàn Thiên Ân trong đêm Chung kết Miss Grand Vietnam 2022 không chỉ giúp đại diện Long An giành vương miện, mà còn là một ví dụ hoàn hảo cho các màn trả lời ứng xử hoa hậu.

Phần trả lời của Miss Grand Vietnam 2022 Thiên Ân thể hiện được 2 kỹ năng rất quan trọng, chứng minh một bộ óc nhạy bén, đó là tư duy logic và khả năng phản biện. Có những câu hỏi bày ra cơ hội để bạn thể hiện 2 kỹ năng này. Câu hỏi dành cho Thiên Ân yêu cầu đưa ý kiến về việc đa số các bạn trẻ sống thờ ơ, ích kỷ, vô cảm.

Bí quyết "nuốt mic" của Hoa hậu Thiên Ân, ai nắm được sẽ giành ưu thế ở bất kỳ cuộc thi nào ảnh 1

Khả năng tư duy logic và khả năng phản biện được thể hiện trong câu trả lời rất ngắn gọn.

Thiên Ân trả lời: "Vô cảm, thờ ơ hay ích kỷ là cảm xúc, mà cảm xúc thì tồn tại trong tất cả, không riêng gì giới trẻ. Và việc nói giới trẻ thờ ơ, vô cảm, ích kỷ, chỉ là một phần trong đó. Điều quan trọng hơn hết là thay vì chỉ trích giới trẻ, hãy đặt câu hỏi tại sao họ lại như vậy? Hãy giáo dục, cho họ thấy rằng gia đình là nơi nung nấu và nguồn cội giúp họ ngày càng được dâng trào hơn".

Tư duy logic, bám sát câu hỏi

Câu hỏi đưa ra một nhận định nói giới trẻ thờ ơ. Bất kỳ nhận định nào cũng sẽ có sự phiến diện của nó bởi vì đó là một nhận xét dựa trên một góc độ và một quan điểm. Nếu có khả năng tư duy logic, bạn chỉ cần tìm thấy manh mối đó và đưa ra quan điểm mở rộng hơn, hoặc một góc nhìn khác cũng được đa số đồng tình, thế là bạn sẽ gây ấn tượng.

Ở trường hợp Hoa hậu Thiên Ân, cô rất thông minh khi nhấn mạnh trước: "Thờ ơ hay ích kỷ là cảm xúc, mà cảm xúc thì tồn tại trong tất cả, không riêng gì giới trẻ". Cô đã biến một vấn đề gán riêng cho giới trẻ thành một câu chuyện có thể xảy ra với bất kỳ ai. Điều này dễ khiến đám đông đồng tình, và lại mở rộng cho bản thân người trả lời dễ khai thác nội dung phía sau.

Bí quyết "nuốt mic" của Hoa hậu Thiên Ân, ai nắm được sẽ giành ưu thế ở bất kỳ cuộc thi nào ảnh 2

Tư duy logic không thể có trong ngày một ngày hai, Thiên Ân đã sở hữu "vũ khí sắc bén" này để chuẩn bị đi thi quốc tế rất sát nút.

Khả năng phản biện, giải quyết vấn đề

Khả năng phản biện luôn được đánh giá cao ở bất kỳ đâu, từ ghế nhà trường, phỏng vấn xin việc cho đến thi Hoa hậu. Phản biện không có nghĩa là nói ngược lại những gì được hỏi, mà là khả năng xoay cùng một vấn đề sang các hướng khác nhau và tìm ra được giải pháp, dựa trên lập luận logic.

Câu hỏi của Thiên Ân là nêu nhận định về việc giới trẻ thờ ơ. Nhưng Thiên Ân có thể xoay thành giải quyết vấn đề thay vì lên án hay dán nhãn: "Điều quan trọng hơn hết là thay vì chỉ trích giới trẻ, hãy đặt câu hỏi tại sao họ lại như vậy? Hãy giáo dục, cho họ thấy rằng gia đình là nơi nung nấu và nguồn cội giúp họ ngày càng được dâng trào hơn".

Bí quyết "nuốt mic" của Hoa hậu Thiên Ân, ai nắm được sẽ giành ưu thế ở bất kỳ cuộc thi nào ảnh 3

Để giải quyết được tình huống, xoay chuyển được góc nhìn cần sự tự tin, kiểm soát tốt cảm xúc, giữ được bình tĩnh. Đó là điều Hoa Hậu Thiên Ân đã làm được.

Mọi câu hỏi đặt ra không phải lúc nào cũng được giải quyết xuất sắc, mà là cơ hội để thể hiện được khả năng hiểu nội dung, linh hoạt xoay chuyển để thể hiện góc nhìn. Để làm được điều này cần phải tự tin, thả lỏng và rèn được phản ứng nhanh nhạy trước tình huống bất ngờ.

Bí quyết "nuốt mic" của Hoa hậu Thiên Ân, ai nắm được sẽ giành ưu thế ở bất kỳ cuộc thi nào ảnh 4

Nếu giữ được những bí quyết như vậy cộng thêm may mắn, Hoa Hậu Thiên Ân là ứng viên sáng giá cho vương miện Miss Grand International năm nay.

Có thể thấy chỉ là câu trả lời ngắn gọn, nhưng nội dung Hoa hậu Thiên Ân trình bày trong đêm Chung kết là cả một sự tinh tế, thể hiện được 2 điểm quan trọng trong mọi cuộc phỏng vấn là: Tư duy Logic và Tư duy phản biện. Nếu Thiên Ân nắm thành thục 2 điểm này và có cơ hội lọt vào vòng ứng xử Top 5 Miss Grand International thì chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng vào đại diện Việt Nam.

Bí quyết "nuốt mic" của Hoa hậu Thiên Ân, ai nắm được sẽ giành ưu thế ở bất kỳ cuộc thi nào ảnh 5
MỚI - NÓNG
Fan Anh hả hê khi Đức bị loại bởi bàn thắng của Nhật, gợi lại ký ức về "bàn thắng ma"
Fan Anh hả hê khi Đức bị loại bởi bàn thắng của Nhật, gợi lại ký ức về "bàn thắng ma"
HHT - Sau khi đội tuyển Đức không vào được vòng 1/8 vì bàn thắng đang gây rất nhiều tranh cãi của đội tuyển Nhật Bản, các cổ động viên của đội Anh lại hào hứng viết những bình luận hả hê trên mạng xã hội. Không phải họ thích thú vì loại được một đội mạnh, mà họ cảm thấy đây là “công bằng” sau câu chuyện “bàn thắng ma” của 12 năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp

Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp

HHT - Wojciech Szczesny (thường được gọi là Tek vì tên thật của anh rất khó đọc) đã trở thành người hùng của đội tuyển Ba Lan khi cản phá thành công quả penalty do Messi thực hiện. Sau đó, anh đã thành thật tiết lộ rằng có lẽ anh sẽ “bị cấm thi đấu ở vòng loại trực tiếp” vì một hành động trong trận Ba Lan - Argentina.