Biến ao nước ô nhiễm thành ngôi sao mạng xã hội ở Indonesia

Biến ao nước ô nhiễm thành ngôi sao mạng xã hội ở Indonesia
HHT - Nhờ suy nghĩ tiến bộ của trưởng làng Ponggok (Indonesia), ao ô nhiễm ở địa phương này đã biến thành “ngôi sao mạng xã hội”, nơi khách chụp ảnh kỳ quái và check-in rần rần mạng.
Biến ao nước ô nhiễm thành ngôi sao mạng xã hội ở Indonesia ảnh 1
Biến ao nước ô nhiễm thành ngôi sao mạng xã hội ở Indonesia ảnh 2
Ảnh: Snoppysnoopy, Dolan Yok.

Nằm ở ngôi làng Ponggok trung tâm đảo Java (Indonesia), ao Umbul Ponggok, có kích thước 20x50 m, nhanh chóng trở thành điểm check-in hút khách khi sở hữu làn nước trong vắt, những loài cá đầy màu sắc cùng một loạt đạo cụ kỳ quặc chìm dưới nước.

Biến ao nước ô nhiễm thành ngôi sao mạng xã hội ở Indonesia ảnh 3
Ảnh: Umbul_ponggok.

Với phí vào cửa 15.000 rupiah (1 USD), du khách có thể lặn xuống đáy ao và tạo dáng chụp ảnh bên cạnh máy bay phản lực, xe trượt tuyết, lều, xe máy hay TV… Du khách có thể thuê máy ảnh dưới nước hoặc trả tiền để nhiếp ảnh gia chụp.

Biến ao nước ô nhiễm thành ngôi sao mạng xã hội ở Indonesia ảnh 4
Ảnh: Umbul_ponggok.

Với những bức ảnh chụp dưới nước đẹp nhất, tài khoản Instagram của điểm du lịch mới nổi này có hơn 40.000 người theo dõi. Ngay cả tổng thống Indonesia, Joko Widodo, cũng ấn tượng với khung cảnh thú vị tại Umbul Ponggok. Ông đã đăng bức ảnh du khách ngồi xe máy tạo dáng dưới nước lên Instagram cá nhân và nhận được hơn 640.000 lượt yêu thích.

Biến ao nước ô nhiễm thành ngôi sao mạng xã hội ở Indonesia ảnh 5
Ảnh: Umbul_ponggok.

15 năm trước, Umbul Ponggok chỉ là ao bẩn và ô nhiễm, nơi dân làng tắm và giặt quần áo. Ponggok khi ấy cũng rất nghèo nàn, có tỷ lệ thất nghiệp cao. Số ít người may mắn có việc làm trong các trang trại hoặc mỏ đá địa phương.

Biến ao nước ô nhiễm thành ngôi sao mạng xã hội ở Indonesia ảnh 6
Ảnh: Ellzelly.

Năm 2006, vị trưởng làng mới được bầu Junaedi Mulyono đã nhận ra tiềm năng du lịch của ao nếu được cải tạo. Umbul Ponggok có điều kiện tự nhiên rất tốt, là nơi tập trung 40 dòng suối. Ông thuyết phục dân làng đầu tư làm sạch ao, “thay da đổi thịt” nơi này thành điểm thu hút khách du lịch.

Biến ao nước ô nhiễm thành ngôi sao mạng xã hội ở Indonesia ảnh 7
Ảnh: Umbul_ponggok.

Dưới sự chỉ đạo của Mulyono, dân làng đã chung tay thiết lập dự án Tirta Mandiri, biến ao Umbul Ponggok thành “nơi hái ra tiền”. Trong số 700 gia đình ở làng, 430 hộ đã đầu tư cho dự án. Họ sở hữu gần 40% cổ phần của Umbul Ponggok. Trưởng làng Mulyono trả lời báo chí rằng: “Ban đầu nhiều người dân không muốn đầu tư nhưng sau khi thấy sự phát triển của ao, họ đã thay đổi quyết định. Khách du lịch đến Umbul Ponggok giúp cho kinh tế địa phương phát triển”.

Biến ao nước ô nhiễm thành ngôi sao mạng xã hội ở Indonesia ảnh 8
Ảnh: Wonderfulsoloraya.

Giờ đây, vấn đề thất nghiệp ở ngôi làng đã được giải quyết. Người dân địa phương làm việc tại Umbul Ponggok hoặc bán đồ lưu niệm, quần áo và đồ ăn cho du khách. Với thành công đáng tự hào này, Ponggok đã được chính phủ Indonesia công nhận là một trong 10 ngôi làng kiểu mẫu trong nước.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm