“Black Swan” và “ON”, những ca khúc hé lộ cuộc sống BTS không chỉ màu hồng

HHT - Nhìn những thành công của BTS hiện tại, hẳn nhiều người sẽ nghĩ BTS thật may mắn. Tuy nhiên, sự thật thì cuộc sống của BTS lại không được khoác một màu hồng như thế.

Black Swan - Điệu múa của thiên nga đen

Black Swan là single "mở đường" cho màn comeback với full album Map of the soul: 7. Bài hát là tiếng nói nội tâm của BTS khi phải đối mặt với bóng tối ngày càng lớn của mình. Black Swan xoay quanh câu nói nổi tiếng của biên đạo người Mỹ Martha Graham, nhân vật được vinh danh là người mở đường của nghệ thuật múa đương đại: A dancer dies twice - once when they stop dancing, and this first death is the more painful.” (Một vũ công có hai lần đối mặt với cái chết - một lần khi họ ngừng nhảy múa, và cái chết đầu tiên này còn đau đớn hơn bội phần).

“Black Swan” và “ON”, những ca khúc hé lộ cuộc sống BTS không chỉ màu hồng ảnh 1 Bài hát là tiếng nói nội tâm của BTS khi phải đối mặt với bóng tối ngày càng lớn của mình

Khi nhìn vào hoạt động nghệ thuật của Martha sẽ thấy sự tương đồng với đợt comeback này của BTS. Bà cũng hợp tác với rất nhiều tác gia đương đại ở nhiều lĩnh vực: điêu khắc, thời trang, sáng tác… và bà cũng từng lấy cảm hứng từ thần thoại Hi Lạp cho bài biểu diễn của mình. Ở tuổi 70, bà giải nghệ và đã bị trầm cảm nặng khi không còn múa được nữa. BTS hẳn đã đồng cảm với bà nếu nhóm không còn có thể theo đuổi đam mê của mình.

Có thể thấy BTS muốn dùng sự đồng cảm này để kể về con đường đi tìm nội tâm - đi tìm nghệ thuật tăm tối và bất an của nhóm. Cũng như BTS, ai cũng chôn giấu con “thiên nga đen” trong sâu thẳm tâm hồn và cần phải đối mặt, thần phục nó.

ON - Bản chiến thư của BTS

“Black Swan” và “ON”, những ca khúc hé lộ cuộc sống BTS không chỉ màu hồng ảnh 2 ON là ca khúc chủ đề trong lần comeback này của BTS

ON là ca khúc chủ đề trong lần comeback này của BTS. Điều đặc biệt là ON có đến 2 MV và MV thứ nhất, ON Kinetic Manifesto Film: Come Prima chính là bản tuyên ngôn mới nhất của BTS (sau Not TodayIDOL) về cuộc chiến với cái bóng, với những gian truân phải đối mặt.

ON là sự kết hợp giữa nền ban nhạc diễu hành hùng tráng cùng giai điệu Hip-Hop mạnh mẽ. Lời bài hát có câu “Bring the pain (Mang đau thương ra đây) là lời tuyên chiến của BTS. Trong MV, không chỉ 7 anh chàng BTS trông như chiến binh mà cả dàn vũ công cũng không khác gì những tướng lĩnh riêng vậy. Mỗi người có cuộc chiến riêng của bản thân mình, mỗi người đấu tranh với nó bằng cách của mình. Cả MV không ai bị chìm, ai cũng có điểm sáng riêng, ta có thể thấy rõ BTS, cũng có thể thấy rõ dàn vũ công hừng hực khí thế ra trận.

“Black Swan” và “ON”, những ca khúc hé lộ cuộc sống BTS không chỉ màu hồng ảnh 3 BTS là có một không hai bởi vì tìm đâu ra một nhóm có thể truyền cảm hứng, có thể kết nối mọi nghệ sĩ mà tầm ảnh hưởng lan rộng được như vậy

Come Prima nghĩa là “như ban đầu”, chính là nói BTS luôn nhiệt huyết, đam mê và truyền tải cùng một thông điệp như ban đầu và không hề thay đổi sau sự thành công, nổi tiếng. BTS là có một không hai bởi vì tìm đâu ra một nhóm có thể truyền cảm hứng, có thể kết nối mọi nghệ sĩ mà tầm ảnh hưởng lan rộng được như vậy. Trong video tài liệu về quá trình thực hiện On cùng ban nhạc diễu hành Blue Devils nổi tiếng nhất của Mĩ có nói về sứ mệnh của ban nhạc: Giao thoa các loại hình nghệ thuật, truyền cảm hứng và đam mê cho giới trẻ. Những điều này vô cùng giống với thông điệp mà BTS muốn truyền tải.

“Black Swan” và “ON”, những ca khúc hé lộ cuộc sống BTS không chỉ màu hồng ảnh 4 Bên cạnh ý nghĩa trên, ON còn ẩn chứa một thông điệp nữa về sự kết nối nghệ thuật.

Bên cạnh ý nghĩa trên, ON còn ẩn chứa một thông điệp nữa về sự kết nối nghệ thuật. Điều này được thể hiện một cách tinh tế qua việc hợp tác với nữ danh ca Sia trong phiên bản digital của ON. Sia với gia tài âm nhạc đồ sộ vốn nổi danh rất kén chọn trong việc hợp tác. Sia cũng sống rất khép kín và tách biệt rõ ràng giữa làm nhạc và đời tư. Hình ảnh của Sia luôn đi kèm với bộ tóc giả che khuất nửa gương mặt, như muốn nói với thế giới rằng tài năng và nghệ thuật của Sia mới là cái đáng chú ý chứ không phải gương mặt. BTS tìm kiếm một nghệ sĩ phù hợp để hoàn thiện ON và đã liên hệ Sia, cô đã đồng ý ngay. Thông qua cú “bắt tay” với Sia, BTS muốn nói rằng không cần biết là ai, miễn chung thông điệp nghệ thuật, chung chí hướng là BTS sẵn sàng hợp tác. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin

Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin

HHT - Thời gian gần đây, tất tần tật thông tin liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của 4 thành viên BTS còn lại đều được người hâm mộ ưu tiên hàng đầu. Chưa kịp hết bàng hoàng khi truyền thông Hàn đưa tin thời gian nhập ngũ chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người hâm mộ lại tiếp tục "rần rần" trước thông tin một nửa BTS có cơ hội tái ngộ trong quân ngũ.