Bộ ảnh kỷ yếu lịch sử “có một không hai” của teen chuyên Sử Hải Dương

Bộ ảnh kỷ yếu lịch sử “có một không hai” của teen chuyên Sử Hải Dương
HHT - Không hổ danh là dân chuyên Sử, các nam thanh nữ tú lớp 12 Sử, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương đã thực hiện bộ ảnh kỷ yếu đậm chất lịch sử.

Bộ ảnh kỷ yếu với chủ đề “Bước đi của thời gian” - tái hiện lịch sử Việt Nam từ thời phong kiến cho đến hiện tại. Nội dung bộ ảnh thể hiện 4 thời kì: Phong kiến, kháng chiến, đổi mới và hiện đại của dân tộc. Nhìn bộ ảnh này, ai cũng phải trầm trồ về độ hoành tráng và “chịu chơi” của teen chuyên Sử, THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương.

Bạn Phạm Hàn Thảo Ly, một thành viên của lớp 12 chuyên Sử chia sẻ về quá trình lên ý tưởng cho bộ ảnh kỷ yếu: “Bọn mình muốn thực hiện một bộ ảnh đẹp - độc - lạ, ý nghĩa mà lại mang màu sắc của dân chuyên Sử. Từ đó, ý tưởng về bộ kỷ yếu xuyên suốt dòng chảy của lịch sử được hình thành.”

Nghe thì đơn giản, nhưng quá trình thực hiện lại không dễ dàng chút nào. Để hoàn thành bộ kỷ yếu này, các thành viên lớp chuyên Sử đã phải lên kế hoạch từ… một năm trước. Qua một năm lên kế hoạch và chuẩn bị kĩ càng, bộ ảnh đã được hoàn thành trong vòng hai ngày tại hai địa điểm: Hải DươngHưng Yên.

Để tái hiện thời kì phong kiến, các thành viên của lớp đã lặn lội lên Hà Nội thuê trang phục và đạo cụ phù hợp. Địa điểm chụp là chùa Nôm (Hưng Yên). Thành quả là các bức ảnh với phong cảnh và màu sắc đặc trưng của thời kì phong kiến.

Bộ ảnh kỷ yếu lịch sử “có một không hai” của teen chuyên Sử Hải Dương ảnh 1

Bức ảnh về thời kì phong kiến có sự góp mặt của các giáo viên dạy Sử của lớp.

Trong những bức ảnh về thời kì kháng chiến, các teen chuyên Sử hóa thân thành những thanh niên xung phong sẵn sàng cầm súng để bảo vệ Tổ quốc ngoài tiền tuyến và hăng hái tham gia lao động sản xuất ở hậu phương. Những hình ảnh chỉ có ở thời chiến như “bộ đội về làng” hay buổi văn nghệ quanh ánh lửa rừng cũng được dựng lại một cách vô cùng ấn tượng.

Bộ ảnh kỷ yếu lịch sử “có một không hai” của teen chuyên Sử Hải Dương ảnh 2

Thanh niên xung phong sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Bộ ảnh kỷ yếu lịch sử “có một không hai” của teen chuyên Sử Hải Dương ảnh 3

Bộ đội về làng.

Bộ ảnh kỷ yếu lịch sử “có một không hai” của teen chuyên Sử Hải Dương ảnh 4

Buổi văn nghệ bên ánh lửa rừng.

Quá trình tái hiện thời kì đổi mới và hiện đại đơn giản hơn, nhưng vẫn được các bạn teen chuyên Sử vô cùng chăm chút.

Bộ ảnh kỷ yếu lịch sử “có một không hai” của teen chuyên Sử Hải Dương ảnh 5

Thời kì đổi mới được tái hiện một cách chân thực, hài hước.

Bộ ảnh kỷ yếu lịch sử “có một không hai” của teen chuyên Sử Hải Dương ảnh 6

Nam thanh nữ tú lớp chuyên Sử, THPT chuyên Nguyễn Trãi trong trang phục của thời kì đổi mới.

Bộ ảnh kỷ yếu lịch sử “có một không hai” của teen chuyên Sử Hải Dương ảnh 7

Thời kì hiện đại, các teen chuyên Sử được “là chính mình” dưới ngôi trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương.

Theo lời Thảo Ly, trong quá trình thực hiện bộ ảnh, các thành viên trong lớp không ít lần xảy ra xích mích, như khi bị “vỡ kế hoạch” vào phút chót khiến lớp trễ giờ hẹn với studio. Tuy nhiên, cả lớp đã nhanh chóng bình tĩnh lại và cùng nhau hoàn thành bộ kỷ yếu một cách thật vui vẻ.

Về việc bộ ảnh kỷ yếu của lớp trở nên nổi tiếng, Thảo Ly chia sẻ: “Khi biết bộ ảnh của lớp nổi tiếng trên mạng xã hội, cả lớp mình đều rất vui và bất ngờ. Nhưng bên cạnh những lời khen bộ kỷ yếu của lớp đẹp và ý nghĩa, có nhiều người lại xoi mói, bình luận tiêu cực và xúc phạm đến các thành viên trong lớp và cô giáo, khiến bọn mình rất buồn và bức xúc.”

Tuy nhiên, điều ấy cũng không thể ngăn được niềm tự hào trong lòng mỗi teen chuyên Sử khi góp phần tạo nên một bộ ảnh kỷ yếu độc đáo và đậm chất chuyên Sử.

Chúc cho các thành viên lớp chuyên Sử thành công trong các kì thi sắp tới và giữ mãi trong mình tình yêu với lịch sử nước nhà.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm