Bộ sưu tập ấn tượng giúp NTK trẻ trở thành Thủ khoa ngành Thiết kế thời trang

HHT - Bộ sưu tập Lộc Tứ Bình lấy cảm hứng từ sản phẩm thủ công truyền thống của Việt Nam Lục Bình Tứ Quý Bát Tràng đã giúp NTK trẻ Nguyễn Hoài Nhu trở thành Thủ khoa ngành Thiết kế Thời trang của Đại học Văn Lang.

Các buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp ngành Thiết kế Thời trang ở các trường đại học thời gian gần đây trở thành sự kiện được Gen Z chờ đón. Năm nay, các BST đồ án tốt nghiệp ngành Thiết kế thời trang của sinh viên trường Đại học Văn Lang không làm mọi người thất vọng với những thiết kế độc đáo, ý nghĩa.

Một trong số những tác phẩm tạo được dấu ấn mạnh mẽ nhất với người xem đó là BST Lộc Tứ Bình của nhà thiết kế Nguyễn Hoài Nhu. Tác giả trẻ được truyền cảm hứng từ Lục Bình Tứ Quý Bát Tràng, một loại bình gốm theo quan niệm có thể mang lại may mắn và tài lộc.

Bộ sưu tập ấn tượng giúp NTK trẻ trở thành Thủ khoa ngành Thiết kế thời trang ảnh 1
Bộ sưu tập ấn tượng giúp NTK trẻ trở thành Thủ khoa ngành Thiết kế thời trang ảnh 2
Bộ sưu tập ấn tượng giúp NTK trẻ trở thành Thủ khoa ngành Thiết kế thời trang ảnh 3

Không chỉ tập trung khai thác một khía cạnh, 6 bộ trang phục ấn tượng, tinh tế trong Lộc Tứ Bình miêu tả một cách chi tiết, toàn diện nhất về những chiếc bình truyền thống, từ hình dáng, hoạ tiết, màu sắc, chất men đến cách bày trí và cả quá trình làm ra chúng.

Bộ sưu tập ấn tượng giúp NTK trẻ trở thành Thủ khoa ngành Thiết kế thời trang ảnh 4
Bộ sưu tập ấn tượng giúp NTK trẻ trở thành Thủ khoa ngành Thiết kế thời trang ảnh 5

Lộc Tứ Bình là một tác phẩm rất khác, không cường điệu hóa, không gây choáng ngợp, BST đem lại cảm giác về tính ứng dụng tốt hơn.

Bộ sưu tập ấn tượng giúp NTK trẻ trở thành Thủ khoa ngành Thiết kế thời trang ảnh 6

NTK trẻ Hoài Nhu lựa chọn “ngược dòng” để tạo dấu ấn, anh cho biết đó là tính toán của anh sau những đấu tranh giữa lý trí và cảm xúc.

Tôi quyết định chọn hướng thiết kế ứng dụng hơn nhưng vẫn ra khoảng không để sáng tạo, tránh gây nhàm chán. Tôi lựa chọn làm điều mình thích, làm đúng với thế mạnh của mình - Văn hóa truyền thống. Tuy nhiên tránh với lối mòn của cách khai thác đề tài truyền thống trước đó, tôi đã kết hợp thêm tính xu hướng và công nghệ mới vào BST."

Bộ sưu tập ấn tượng giúp NTK trẻ trở thành Thủ khoa ngành Thiết kế thời trang ảnh 7

Chia sẻ với độc giả Hoa Học Trò Online, Hoài Nhu cho biết: “Tôi luôn hướng đến những giá trị truyền thống. Đó là lý do Lộc Tứ Bình ra đời. Đối với tôi văn hoá Việt là cả một kho tàng, một DNA có lẽ cả một đời vẫn không dùng hết”.

BST Lộc Tứ Bình là thành quả lao động suốt hơn 3,5 tháng trời nhằm tạo ra bức tranh hài hoà giữa chất liệu truyền thống, màu sắc của đương đại và mang theo cả tinh thần tương lai.

Tác giả Hoài Nhu kết hợp thuần thục nhiều yếu tố từ trang phục truyền thống, xu hướng thời trang thịnh hành đương đại cùng kỹ thuật in 3D, đem đến trải nghiệm thị giác vừa lạ vừa quen thú vị, ấn tượng với khán giả.

Bộ sưu tập ấn tượng giúp NTK trẻ trở thành Thủ khoa ngành Thiết kế thời trang ảnh 8
Bộ sưu tập ấn tượng giúp NTK trẻ trở thành Thủ khoa ngành Thiết kế thời trang ảnh 9

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình hoàn thiện đồ án, NTK Hoài Nhu cho biết: “Công đoạn làm file khắc laser trên jeans theo rập 3D làm trên máy là khoảng thời gian hao tổn tâm lý và tiền bạc của tôi rất nhiều, rất xì-trét”.

Bộ sưu tập ấn tượng giúp NTK trẻ trở thành Thủ khoa ngành Thiết kế thời trang ảnh 10

Tuy nhiên, trái ngọt cuối cùng cũng tới, BST Lộc Tứ Bình nhận về nhiều lời khen từ hội đồng giám khảo với điểm số 9.45/10. Thành tích này giúp anh trở thành Thủ khoa bảo vệ đồ án tốt nghiệp.

Bộ sưu tập ấn tượng giúp NTK trẻ trở thành Thủ khoa ngành Thiết kế thời trang ảnh 11

NTK trẻ hy vọng sẽ mang đến một góc nhìn sâu rộng về nghệ thuật làm gốm Việt thông qua BST Lộc Tứ Bình. Hơn nữa, anh cũng bày tỏ kì vọng có thể qua Lộc Tứ Bình giới thiệu làng nghề gốm Bát Tràng đến với bạn bè quốc tế, gìn giữ lan tỏa nét đẹp truyền thống Việt.

Bộ sưu tập ấn tượng giúp NTK trẻ trở thành Thủ khoa ngành Thiết kế thời trang ảnh 15
Tin liên quan