Cả tuổi thơ sống trong nợ nần, 2 chàng trai này vẫn giành học bổng toàn phần vào Harvard và Stanford

Cả tuổi thơ sống trong nợ nần, 2 chàng trai này vẫn giành học bổng toàn phần vào Harvard và Stanford
HHT - Hàng triệu người Mỹ đã được truyền cảm hứng trước câu chuyện cổ tích có thật về hai anh em "Lọ Lem".

Một câu chuyện đầy cảm hứng vừa được cô giáo Vika Huong Nguyen (giáo viên kênh IELTShow - kênh dạy tiếng Anh miễn phí trên YouTube) chia sẻ.

“Tối nay mình đã bật khóc khi xem video này, đoạn hai chàng trai được người dẫn chương trình Ellen DeGeneres thông báo tặng cho các cậu giường ngủ, chăn đệm IKEA cũng như các vật dụng cần thiết khác để các cậu có thể yên tâm học hành trong suốt 5 năm học sắp tới”.

Cả tuổi thơ sống trong nợ nần, 2 chàng trai này vẫn giành học bổng toàn phần vào Harvard và Stanford ảnh 1

“Hai chàng trai là hai anh em ruột, năm nay 18 và 16 tuổi, và đều vừa được nhận vào đại học. Cậu anh được Stanford nhận, cậu em được Harvard nhận. Cả hai đều được học bổng toàn phần từ hai đại học danh giá hàng đầu nước Mỹ! Điều đáng nói ở đây là nhà hai chàng trai rất nghèo. Mẹ của họ đã một tay nuôi hai con khôn lớn trong một ngôi nhà không có hệ thống sưởi và luôn không đủ thức ăn. Vào mùa Đông, cách duy nhất giúp ngôi nhà ấm lên là bật lò nướng và để mở cửa lò cho hơi nóng thoát ra ngoài."

Cả tuổi thơ sống trong nợ nần, 2 chàng trai này vẫn giành học bổng toàn phần vào Harvard và Stanford ảnh 2

"Khi được phỏng vấn, người mẹ ấy kể rằng có những lúc bà nghẹn ngào nhìn những hoá đơn đòi nợ hàng tháng, nhưng quá thương hai con nên đôi lúc bà phải giấu đi, để các con không biết hoàn cảnh gia đình đang ngặt nghèo như thế nào. Nhưng có một điều bà chưa từng phải lo lắng trong suốt cuộc đời, đó là việc học của các con. Hai người con luôn tự học, tự vươn lên trong học tập và không làm mẹ phải bận tâm hay buồn lo đến thành tích của các cậu ở trường. Điểm GPA (điểm trung bình) của các cậu luôn luôn cao nhất, và đó là phần thưởng lớn nhất dành cho người mẹ."

Cả tuổi thơ sống trong nợ nần, 2 chàng trai này vẫn giành học bổng toàn phần vào Harvard và Stanford ảnh 3

"Người anh - Alex nói rằng các cậu biết rằng giáo dục là tấm vé thoát khỏi nghèo khổ và vì thế ác cậu đã cố gắng rất nhiều. Còn cậu em Ayrton, chia sẻ rằng 16 năm nay, mục tiêu của cậu là vào Harvard. Giờ vào được đấy rồi thì cậu lại phải tìm cho cuộc đời một mục tiêu khác.

Giấc mơ của Alex là sau này được làm về phát triển giáo dục cho các hãng công nghệ như Google, và làm một NGO (tổ chức phi chính phủ) cho các bạn trẻ yêu cách học STEAM (kết hợp Science - khoa học, Technology - công nghệ, Engineering - kỹ thuật, Arts - nghệ thuật, Mathematics - Toán học). Giấc mơ của Ayrton là làm tài chính ở Wall Street và sau này cũng thành lập một tổ chức để giúp đỡ các trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn như các cậu. Ayrton nói rằng đã có những lúc cậu hiểu rằng mẹ thiếu thốn cỡ nào về tài chính và gia đình cậu cần được hỗ trợ đến mức nào."

Cả tuổi thơ sống trong nợ nần, 2 chàng trai này vẫn giành học bổng toàn phần vào Harvard và Stanford ảnh 4

Vika Huong Nguyen cũng chia sẻ câu chuyện của cá nhân mình: "Mình xem và khóc. Đầu tiên là khóc vì quá mừng cho hai cậu bé và bà mẹ. Và sau đó là nhớ lại thời niên thiếu của mình. Mình và em gái cũng lớn lên trong khó khăn, bố mất và mẹ một mình nuôi hai con khôn lớn, cũng có những lúc lao đao vậy mà mẹ thì cứ cày cuốc làm ngày làm đêm, còn 2 chị em mình lao đầu vào học, thậm chí còn viết báo để vừa có thêm thu nhập, vừa học cách trưởng thành. Tuy không đạt được đến Stanford hay Harvard, nhưng mình cũng là học sinh chuyên của những trường danh giá như Trưng Vương, Hà Nội - Amsterdam, được học bổng toàn phần ở một trường rất được trọng vọng ở Mỹ là Fordham University, còn em gái cũng dành học bổng Erasmus Mundus của Cộng đồng chung Châu Âu cho cao học và học bổng PhD ở một đại học ở Ý để làm tiến sỹ."

Ba mẹ con Maureen, Alex Ayrton xuất hiện trên chương trình của Ellen DeGeneres.

Học tập không phải là tất cả. Một nền tảng giáo dục tốt mới chỉ là điểm khởi đầu. Nhưng có một điều mà cô Vika đã thấm thía qua câu chuyện của hai anh em, đó là sức mạnh của việc không bao giờ từ bỏ. Hãy cố gắng hằng ngày, hãy bước từng bước nhỏ, thất bại thì làm lại, bị đẩy tụt lùi thì lại bước lên, chứ nhất định không được ngừng cố gắng.

LINH NHI - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận: Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận: Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên
HHT - Chiều 9/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Thuận, Ban Chấp hành Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XII long trọng tổ chức Ðại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027 với sự tham dự của 250 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 339.000 đoàn viên trong toàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!