Câu hỏi nhiều người thắc mắc: Làm căn cước công dân gắn chip mất tối đa bao nhiêu ngày?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Làm Căn cước công dân gắn chip mất tối đa bao nhiêu ngày? Tại sao làm Căn cước đã lâu nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được? Đây là một số câu hỏi nhiều người thắc mắc liên quan đến việc làm Căn cước công dân gắn chip.

Thời gian làm Căn cước công dân là bao nhiêu ngày?

Điều 11 Thông tư 60/2021/TT-BCA quy định về thời gian cấp Căn cước công dân như sau:

1. Đối với hồ sơ do Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp nhận thì trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận đủ hồ sơ phải hoàn thành việc xử lý và chuyển dữ liệu điện tử lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

2. Tại Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội:

a) Đối với dữ liệu điện tử do đơn vị tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chuyển lên thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ dữ liệu điện tử, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phải hoàn thành việc xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân;

b) Đối với hồ sơ do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tiếp nhận thì trong thời hạn 4 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ phải hoàn thành việc xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân;

c) Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ khi in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân, phải chuyển phát thẻ Căn cước công dân về đến nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Như vậy, thời hạn tối đa để người dân được cấp Căn cước công dân gắn chip theo quy định là 8 ngày làm việc.

Câu hỏi nhiều người thắc mắc: Làm căn cước công dân gắn chip mất tối đa bao nhiêu ngày? ảnh 1

(Ảnh minh họa từ Internet)

Tại sao làm Căn cước công dân đã lâu nhưng vẫn chưa được nhận?

Trong giai đoạn đầu thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip, Bộ Công an đối mặt với số lượng hồ sơ cấp Căn cước mới khổng lồ, vì thế việc xử lý hồ sơ cũng bị quá tải.

Bên cạnh đó, trước tình hình dịch COVID-19 ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành công nghiệp sản xuất chip điện tử. Việt Nam vẫn đang phải nhập khẩu chip để làm Căn cước công dân từ nước ngoài nên tiến độ sản xuất thẻ Căn cước công dân có thể sẽ bị gián đoạn, chậm trễ.

Câu hỏi nhiều người thắc mắc: Làm căn cước công dân gắn chip mất tối đa bao nhiêu ngày? ảnh 5
Theo Luật Việt Nam
MỚI - NÓNG
Tuổi trẻ Bình Thuận gửi gắm kỳ vọng trước thềm đại hội nhiệm kỳ 2022-2027
Tuổi trẻ Bình Thuận gửi gắm kỳ vọng trước thềm đại hội nhiệm kỳ 2022-2027
HHT - Trước thềm Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiều đại biểu đã gửi gắm tâm tư, mong muốn và kỳ vọng Đại hội Đoàn nhiệm kỳ 2022-2027 sẽ có những quyết sách lớn để đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên ngày càng thiết thực, hiệu quả, quan tâm, chăm lo nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên.

Có thể bạn quan tâm

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

HHT - Những lựa chọn của bạn trong những tình huống nhất định, đặc biệt là trong những tình huống mà bạn không thường xuyên gặp trong cuộc sống hằng ngày, luôn có thể nói lên khá nhiều về tính cách của bạn. Bởi những lúc đó, bạn lựa chọn không phải theo thói quen, mà dựa trên những nét tính cách sâu thẳm bên trong bạn. Vậy hãy thử nhé!
Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử nhanh chóng ngay trên điện thoại

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử nhanh chóng ngay trên điện thoại

HHT - Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác. Để thuận tiện hơn cho việc quản lý thì hiện nay, việc đăng ký tài khoản đã trở nên dễ dàng hơn, có thể làm trên điện thoại.