“Cầu vồng" thẳng đứng trên bầu trời khiến nhiều người ngỡ ngàng, báo hiệu điều gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Người dân ở một thành phố tại Trung Quốc không khỏi ngạc nhiên và có chút sợ hãi khi nhìn thấy một “cầu vồng” rất lạ xuất hiện trên bầu trời, nhưng không cong như cầu vồng thông thường mà dường như thẳng đứng. “Cầu vồng” này còn có màu sắc rực rỡ như một mảnh bánh kem. Thực ra hiện tượng này là gì và báo hiệu điều gì?

Ai nhìn thấy những hình ảnh nhiều màu sắc này cũng phải bất ngờ, bởi chắc chắn có nhiều người chưa từng nhìn thấy “cầu vồng” nào lạ như thế.

Hình ảnh “cầu vồng” này mới được ghi lại tại Trung Quốc (không xác định rõ tên thành phố) và được đăng trên mạng xã hội, nhanh chóng nhận gần 150 triệu lượt xem, 30 triệu lượt thích và gần 170.000 bình luận.

“Cầu vồng" thẳng đứng trên bầu trời khiến nhiều người ngỡ ngàng, báo hiệu điều gì? ảnh 1

"Cầu vồng" lạ ở Trung Quốc. Ảnh: Juleko.

Trong ảnh, có thể thấy “cầu vồng” này có nhiều màu sắc đậm hơn những cầu vồng bình thường sau cơn mưa, lại có những khoảng màu loang nên toàn cảnh trông như một bức tranh lạ mắt, vừa hùng vĩ vừa siêu thực, khiến một số người thấy sợ. Có những netizen bình luận rằng hình ảnh này trông như trong các phim Marvel, hoặc trông như “lối lên Thiên Đường”.

Nhưng hóa ra “chiếc cầu vồng không cong” kia không phải cầu vồng. Một vài người có kiến thức về các hiện tượng thiên nhiên đã chỉ ra rằng, nếu nhìn kỹ thì sẽ thấy dải màu sắc kia là một đám mây.

“Cầu vồng" thẳng đứng trên bầu trời khiến nhiều người ngỡ ngàng, báo hiệu điều gì? ảnh 2

Là mây, không phải là cầu vồng. Ảnh: Juleko.

Họ giải thích, đây là kiểu mây hiếm có, gọi là mây pileus (mây mũ, hoặc mây dải khăn). Chúng được tạo ra do không khí đặc bay lên cao, bao quanh một đám mây và ngưng tụ, thế rồi ánh sáng khúc xạ từ các tinh thể nước tạo ra những màu sắc lóng lánh. NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) cũng đồng ý với cách giải thích này. Cụ thể hơn, những giọt nước li ti trong đám mây pileus có kích thước tương tự nhau, chúng tụ vào gây nhiễu xạ những màu sắc khác nhau của ánh Mặt Trời, ở những mức độ khác nhau.

Tháng 9 năm ngoái, một đám mây đen với đường viền nhiều màu cũng xuất hiện ở Phổ Nhĩ (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), hiện tượng này đã được đăng trên trang web chính thức của NASA.

“Cầu vồng" thẳng đứng trên bầu trời khiến nhiều người ngỡ ngàng, báo hiệu điều gì? ảnh 3

Mây dải mây khăn ở Vân Nam (Trung Quốc) vào tháng 9/2022. Ảnh: Jiaqi Sun/ NASA.

Tuy những đám mây pileus trông đẹp mắt nhưng thường là báo hiệu sắp có hiện tượng thời tiết xấu, như bão chẳng hạn.

“Cầu vồng" thẳng đứng trên bầu trời khiến nhiều người ngỡ ngàng, báo hiệu điều gì? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm