Cây sồi 1.000 năm tuổi được yêu thích nhất nước Anh vì đem lại nhiều may mắn

Cây sồi 1.000 năm tuổi được yêu thích nhất nước Anh vì đem lại nhiều may mắn
HHT - Một cây sồi mọc từ thế kỷ thứ 11 vẫn giành được giải thưởng ở thế kỷ thứ 21. Nó quả là biểu tượng của sự bền bỉ và vững vàng.

Cây sồi cổ thụ ở Allerton – vùng ngoại ô thành phố Liverpool (Anh) – được cho là đã đứng ở đây từ khi người Normal xâm lược nước Anh vào năm 1066. Và giờ đây thì nó giành được giải thưởng Cái cây của Năm 2019. Đây là cuộc bình chọn thường niên, được tổ chức ở Anh và Ailen từ năm 2014, để tìm ra cái cây được nhiều người yêu thích nhất, dựa trên vẻ đẹp, đặc điểm và lịch sử đặc biệt của cây cối.

Năm nay, có hơn 11.000 người tham gia cuộc bình chọn, và cây sồi này đã nhận được 34% số phiếu, “đánh bại” một cây sung dâu mọc trên nóc một lâu đài ở Essex và “Cây Rồng” trên đảo Wight. Với giải “vô địch” này, thì cây sồi ở Allerton sẽ đại diện cho nước Anh để tham dự cuộc thi Cái cây của Năm, trên quy mô toàn châu Âu, sẽ được tổ chức vào năm 2020.

Cây sồi cổ thụ vẫn rất vững chãi, dù đã 1.000 năm tuổi.

“Cây Rồng” trên đảo Wight cũng theo sát cây sồi Allerton, với truyền thuyết thú vị gắn liền với nó. Người ta cho rằng, “Cây Rồng” thực ra là thân của một con rồng hung dữ, bị một hiệp sĩ giết. Sau đó, thân con rồng biến thành một cây sồi gồ ghề, và những bàn chân của con rồng cắm sâu xuống đất, biến thành rễ cây.

Còn cây sồi Allerton thì lại có vai trò thực tế hơn trong lịch sử thành phố Liverpool, chứ không chỉ có nhiệm vụ biến khí carbonic thành oxy đâu! Dưới gốc cây sồi này có một tấm bảng, ghi: “Một ngàn năm trước, Allerton không có Tòa án, và các buổi hội họp của Tòa đều được tổ chức dưới những cành lá vươn dài của cái cây này”.

Tấm bảng dưới chân cây sồi, ghi nhận tầm quan trọng của nó.

Thậm chí, vào thời Chiến tranh Thế giới lần thứ II, những người Liverpool phải đi chiến đấu xa nhà thường nhận được những chiếc lá và quả sồi từ cây sồi Allerton, coi như là chút quà từ quê hương, và cũng được coi là dấu hiệu của sức mạnh và may mắn, giúp bảo vệ họ an toàn trong cuộc chiến.

Kể cả đến bây giờ, nhiều người vẫn thích đến ngồi dưới tán cây sồi, nhặt lá cây, và tin rằng việc này sẽ đem lại may mắn cho mình.

Theo DAILY MAIL
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Liệu bão số 1 Wutip có vào Vịnh Bắc Bộ không và có thể gây ảnh hưởng thế nào?

Liệu bão số 1 Wutip có vào Vịnh Bắc Bộ không và có thể gây ảnh hưởng thế nào?

HHT - Các mô hình dự báo đang đưa ra những khả năng hơi khác nhau về đường đi của cơn bão số 1 (tên quốc tế là Wutip). Trong đó, nhiều mô hình đã nhận định bão số 1 sẽ đi lệch sang phía Tây nhiều hơn so với những dự báo ban đầu, tức là khả năng cơn bão này vào Vịnh Bắc Bộ đã tăng lên. Trong trường hợp đó, nó có thể ảnh hưởng thế nào đến thời tiết miền Bắc nước ta?
Miền Bắc sắp tăng nhiệt, Hà Nội có thể lại đạt mức nắng nóng đặc biệt gay gắt

Miền Bắc sắp tăng nhiệt, Hà Nội có thể lại đạt mức nắng nóng đặc biệt gay gắt

HHT - Mưa dông ở miền Bắc có xu hướng giảm dần còn nhiệt độ có xu hướng tăng. Dự báo miền Bắc sẽ đón một đợt nắng nóng mới sau khi áp thấp nhiệt đới/ bão trên Biển Đông tan đi. Hà Nội lại có thể đạt mức nắng nóng đặc biệt gay gắt, và như vậy là trong mấy tuần gần đây, cứ đến cuối tuần là thời tiết Hà Nội lại nóng căng thẳng.
ATNĐ có thể thành bão số 1 ở Biển Đông, liệu có ảnh hưởng đến thời tiết nước ta?

ATNĐ có thể thành bão số 1 ở Biển Đông, liệu có ảnh hưởng đến thời tiết nước ta?

HHT - Vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hiện tại các mô hình đã đi đến thống nhất trong dự báo rằng ATNĐ này có khả năng cao sẽ mạnh lên thành bão, nếu vậy đây sẽ là cơn bão số 1 năm 2025. Các dự báo cũng cho rằng ATNĐ này có thể ảnh hưởng đến thời tiết nước ta.