Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Em có thể chưa hài lòng vì vẻ ngoài của mình, cảm thấy tự ti vì bản thân không có khả năng gì thực sự đặc biệt, nhưng đừng vì điều đó mà chán ghét bản thân. Cơ thể ai cũng có khiếm khuyết, còn khả năng thực sự thì chẳng phải ai cũng cần thời gian để tìm hiểu và trui rèn hay sao? 

Mỗi loài hoa đều có hương sắc của riêng mình, em cũng vậy

Thật khó có thể đem các loài hoa ra mà so bì hương sắc bởi có vô vàn màu sắc và hương thơm khác nhau. Cũng sẽ thật hồ đồ nếu chúng ta đem ngoại hình và khả năng của người này ra để so sánh với ngoại hình và khả năng của người khác.

Đẹp hay không đẹp cũng còn tùy vào góc nhìn. Có khả năng hay không có khả năng cũng còn tùy vào hoàn cảnh và từng thời điểm khác nhau. Và điều tuyệt vời nhất là cả ngoại hình và khả năng đều là thứ mà chúng ta có thể thay đổi, cải thiện, trau dồi.

Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ ảnh 1

Sự khiếm khuyết xuất hiện là để chúng ta học cách hoàn thiện nó

Em có thể không hài lòng về ngoại hình của mình, cảm thấy tự ti vì bản thân chẳng có khả năng gì thực sự đặc biệt, đó là cảm xúc hết sức bình thường. Cơ thể ai cũng có khiếm khuyết, còn năng lực thực sự thì chẳng phải ai cũng cần thời gian để tìm hiểu và trui rèn hay sao?

Đó là lý do mà chúng ta cần đi học, cần va chạm, cần học cách vượt qua khó khăn, cần vấp ngã rồi lại học cách đứng dậy... để hoàn thiện bản thân. Khiếm khuyết sinh ra là để chúng ta có cơ hội nhìn thấu, sửa chữa và trưởng thành. Bất cứ điều gì, câu chuyện nào, khó khăn và cơ hội nào xuất hiện trong cuộc đời cũng đều có lý do chính đáng cả.

Là một khóm hoa dại hay một cây hoa hồng, chỉ cần được ở đúng "vùng đất" của mình, chúng sẽ luôn rạng rỡ

Hoa xương rồng sẽ rực rỡ nhất khi được sống trên cát trắng sa mạc, cẩm tú cầu sẽ lung linh hơn trong cái se lạnh của vùng núi cao, hay hướng dương sẽ rạng ngời nhất dưới ánh Mặt Trời...

Em cũng sẽ nhìn thấy giá trị riêng của mình nếu em chọn được môi trường sống và công việc phù hợp. Giữa hàng trăm ngàn chàng trai mà em từng gặp gỡ, rồi em sẽ tìm thấy một chàng trai nhìn thấy được nét đẹp của riêng em. Giữa hàng trăm ngàn cơ hội đến rồi đi, rồi em cũng sẽ tìm thấy niềm đam mê thực sự của mình. Để có sự lựa chọn thông minh, tất nhiên, em cần phải học.

Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ ảnh 2

Chỉ cần được ở đúng "vùng đất" của mình, em sẽ trở nên rạng rỡ

Xương rồng không cắm rễ sâu dưới lòng đất để hút nước và sinh tồn trên mảnh đất khắc nghiệt thì mãi mãi chẳng thể nở hoa. Hướng dương không chịu khó vươn cao để tìm ánh Mặt Trời thì rất khó có thể bung nở rạng rỡ.

Những người bạn đã gặt hái được thành công chắc hẳn cũng đã từng va vấp và thất bại. Những người bạn may mắn tìm thấy đúng niềm đam mê của mình chắc hẳn cũng đã từng chọn một ngã rẽ khác, từng đi ngược lối, sai đường. Vì thế, để trở về đúng "vùng đất" của mình, em cũng cần nỗ lực. Dám xông pha, dám thử thách, dám đi tiếp và dám làm lại từ đầu.

Hành trình đó ai cũng phải lần lượt vượt qua, tuyệt nhiên không thể "đốt cháy giai đoạn".

Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ ảnh 6
MỚI - NÓNG
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục
HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!