HHT - Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên công nghệ nhưng có những vẻ đẹp vĩnh hằng của văn hóa, của những tộc người sống lùi lại “vài nhịp” so với thế giới hiện đại, khiến ta phải xúc động chiêm ngưỡng.
Bộ ảnh “Blink and they're gone” (Chớp mắt và họ sẽ biến mất) được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia người Anh Jimmy Nelson, đưa lại góc nhìn đầy thẩm mỹ và xúc cảm về văn hóa bộ lạc, văn hóa của những tộc người thiểu số, hay những nền văn minh cổ xưa đang chịu sự thử thách khắc nghiệt của đời sống hiện đại.
Bộ ảnh “Blink and they're gone” của Jimmy Nelson được thực hiện với mục đích thu hút sự quan tâm của nhân loại đối với số phận của những nền văn hóa đang đứng trước những thử thách bào mòn của thời gian và độ phủ rộng của đời sống hiện đại.
Nelson hy vọng những bức ảnh hiếm thấy này sẽ giúp người dân trên khắp thế giới hiểu hơn về đời sống của các bộ lạc, của những dân tộc thiểu số, để từ đó tôn trọng và thấu hiểu vẻ đẹp văn hóa khác biệt.
Nhiếp ảnh gia Nelson đã đi tới nhiều nơi trên thế giới để ghi lại những hình ảnh chân thực với bối cảnh sinh sống tự nhiên của các bộ lạc, giúp làm nổi bật vẻ đẹp kỳ diệu của văn hóa truyền thống lâu đời trong từng tộc người.
Chàng trai người Kazakh sống ở Mông Cổ đang điều khiển chim đại bàng đã được anh thuần dưỡng. Người Kazakh sử dụng đại bàng để săn mồi, họ theo dấu đại bàng bằng cách cưỡi ngựa. Bộ tộc Huli sinh sống ở Papua New Guinea (một quốc gia ở Châu Đại Dương) có dân số vào khoảng 65.000 người. Họ đã sống ở đây từ hàng ngàn năm với nền văn hóa lâu đời. Người Huli hầu như không tiếp xúc với thế giới bên ngoài cho tới tận giữa thế kỷ 19. Một bé gái trong bộ tộc Nenet ở Siberia. Người Nenet là những thợ săn tài ba và là những người chăn thả gia súc dày dặn kinh nghiệm. Những người đàn ông trong bộ lạc Wodaabe sống ở Chad (một quốc gia Trung Phi). Họ là một bộ lạc du mục sống bằng nghề chăn thả gia súc. Một bé gái của bộ lạc Tufi sinh sống ở đảo New Guinea thuộc tây nam Thái Bình Dương. Người Tufi sống ở đảo New Guinea quen thuộc với cuộc sống bên con nước. Những cậu bé đi theo con đường tu tập ở Tây Tạng. Một phụ nữ thuộc bộ lạc Scarchop ở Bhutan. Một bộ lạc thiểu số ở Bhutan. Những người đàn ông của bộ lạc Mundari ở Nam Sudan. Họ sống bằng nghề chăn thả gia súc. Những thành viên trong bộ tộc Q'ero ở Peru. Họ sống trong vùng núi Andes hẻo lánh. Quan niệm tôn giáo của họ rất khoáng đạt và họ thờ “Mẹ Vũ trụ”. Những người đàn ông trong bộ lạc Ni là những tay cung cừ khôi, họ sống ở Vanuatu, một quốc gia thuộc Châu Đại Dương. Những thành viên của bộ lạc Sadhu ở Ấn Độ, họ kỳ thực là những thầy tu khổ hạnh hoàn toàn từ bỏ mọi thú vui trần thế để thực hiện một lối sống vô cùng khắc khổ. Một cô gái trong bộ lạc Mir ở Ấn Độ. Họ chủ yếu sống ở bang Jammu và Kashmir, thuộc miền bắc Ấn Độ. Bà cụ thuộc bộ lạc Mir ở Ấn Độ. Một phụ nữ thuộc nhóm dân tộc thiểu số ở Mexico trong diện mạo hóa trang nhân ngày hội tưởng nhớ những linh hồn đã khuất. Người đàn ông trong bộ lạc Marquesas sống ở vùng Polynesia, phía trung nam Thái Bình Dương. Những người đàn ông của bộ lạc Marquesas. Một người đàn ông của bộ lạc Maasai ở Tanzania. Người Maasai sống theo phong cách bán du mục với nhiều kinh nghiệm chăn thả gia súc. Một cô gái trong bộ lạc Kazakh. Những thành viên ít tuổi của bộ lạc Iatmul ở Papua New Guinea. Một người phụ nữ thuộc bộ lạc Huli ở Papua New Guinea. Những người đàn ông trong bộ lạc Huli ở Papua New Guinea đang thực hiện một vũ điệu truyền thống. Người Dolgan ở Siberia. Một bé gái thuộc bộ lạc Chichimeca ở Mexico, họ là những người sống theo phong cách du mục.
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.
HHT - Crowd Dance - một trong những tiền sự kiện hấp dẫn của Ngày Hội Anh Tài 2023 đã chính thức diễn ra. Sự kiện sôi động, náo nhiệt, thu hút sự chú ý của những Amsers năng động, muốn góp phần tạo nên một tiết mục nhảy tập thể hoành tráng, ấn tượng.
HHT - Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc sử dụng laptop trở nên rất phổ biến. Các vấn đề về an toàn khi sử dụng laptop cũng được đặt ra. Trong đó, pin laptop bị phồng là một trong những vấn đề tiềm ẩn có thể gây ra nhiều tai nạn nghiêm trọng.
HHT - Với việc El Nino đang mạnh lên, những kiểu thời tiết nào có thể sẽ xảy ra ở từng khu vực trên thế giới? Ở châu Á, cụ thể là Đông Nam Á, mùa Đông năm nay và đầu năm 2024 sẽ có thời tiết thế nào?
HHT - Xe máy đã dừng, không hoạt động nhưng vẫn tự bốc cháy là trường hợp hi hữu nhưng vẫn có thể xảy ra. Trường hợp này thường xảy ra ở những sử dụng lâu năm mà không được bảo dưỡng hay thay thế cầu chì không đúng.
HHT - “Tam giác Bermuda” là điều mà rất nhiều người đã biết tới, còn “Tam giác Alaska” ít nổi tiếng hơn nhiều. Tuy nhiên, đây lại là nơi có nhiều người mất tích bí ẩn hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Vậy có thể có lời giải thích nào không?
HHT - Do có rất nhiều tranh cãi xoay quanh hóa thạch của 2 “người hành tinh khác” được giới thiệu công khai ở Mexico, nên các bác sĩ đã được kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Sau đó, họ có kết luận thế nào?
HHT - Nếu thời tiết năm nay vẫn tiếp diễn như dự báo của các chuyên gia khí tượng thì năm 2023 sẽ trở thành năm nóng nhất trong lịch sử kể từ khi dữ liệu trên Trái Đất được ghi lại. Thế còn thời tiết năm 2024 sẽ thế nào?