Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia 2022: "Lội ngược dòng" ngoạn mục, Đặng Lê Nguyên Vũ giành Quán quân

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sáng nay 2/10, Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 đã diễn ra với sự tranh tài của 4 thí sinh xuất sắc nhất vượt qua các vòng thi Tuần, Tháng và Quý. 

8h30 sáng nay ngày Chủ Nhật 2/10, trận Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 22 đã diễn ra với sự tranh tài của 4 thí sinh: Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình), Vũ Bùi Đình Tùng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng), Bùi Anh Đức (THPT chuyên Sơn La, Sơn La) và Vũ Nguyên Sơn (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội).

Cùng với trường quay S14 - nơi 4 thí sinh tranh tài, trận Chung kết năm diễn ra tại bốn điểm cầu truyền hình trực tiếp gồm: Khu lưu niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn (Thái Bình), Quảng trường Nhà hát lớn TP. Hải Phòng, Quảng trường Tây Bắc (Sơn La), Khu di tích lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Đến với trận Chung kết, cả 4 nhà leo núi đều mang theo những "vật phẩm" may mắn. Đình Tùng mang đến biểu tượng của trường THPT chuyên Trần Phú: Tấm ảnh những thí sinh Hải Phòng thi Đường Lên Đỉnh Olympia và "linh vật" rồng. Nguyên Vũ là thú bông mèo máy Doraemon cùng những vật đã mang từ trận thi tuần. Anh Đức là mèo bông. Riêng Nguyên Sơn đứng ở vị trí thứ 2 chỉ đặt giấy nháp và bút trên bàn thi. Nam sinh Hà Nội chia sẻ "đây là trận cuối cùng, em muốn thật tối giản để tận hưởng không khí của trận đấu".

Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia 2022: "Lội ngược dòng" ngoạn mục, Đặng Lê Nguyên Vũ giành Quán quân ảnh 1

Cả 4 thí sinh đều mang theo những "hành trang" may mắn đến với trận Chung kết.

Ở phần thi đầu tiên Khởi động, sau 3 lượt thi, Nguyên Vũ chiếm ưu thế dẫn đầu với 75 điểm, Nguyên Sơn 50 điểm, Anh Đức 40 điểm và cuối cùng là Đình Tùng với 30 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật trận Chung kết năm là từ khóa gồm 16 chữ cái. Ngay khi câu hỏi đầu tiên xuất hiện, Đình Tùng đã nhấn chuông trả lời từ khóa. Cậu bạn đã đưa ra đáp án cần tìm "Phát triển bền vững" nhưng không chính xác và mất quyền chơi phần thi này.

Phải đến khi đáp án của ô trung tâm lộ diện, Nguyên Sơn mới nhấn chuông trả lời từ khóa và ghi điểm với đáp án vượt chướng ngại vật "Tiêu lệnh chữa cháy". Sau phần thi Vượt chướng ngại vật, Nguyên Vũ vẫn dẫn đầu với 105 điểm. Tiếp đến, Nguyên Sơn và Anh Đức cùng 70 điểm, Đình Tùng 30 điểm.

Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia 2022: "Lội ngược dòng" ngoạn mục, Đặng Lê Nguyên Vũ giành Quán quân ảnh 2

Điểm số của các thí sinh đã có sự thay đổi đáng kể sau phần thi "Vượt chướng ngại vật".

Phần thi Tăng tốc gồm 4 câu hỏi. Thí sinh trả lời chính xác và sớm nhất được 40 điểm. Thí sinh trả lời chính xác và trả lời nhanh thứ 2, thứ 3, thứ 4 lần lượt có điểm số 30, 20, 10. Kết thúc phần thi Tăng tốc, số điểm của các thí sinh có sự thay đổi đáng kể. Nguyên Vũ tiếp tục dẫn đầu với 175 điểm. Tiếp đến, Nguyên Sơn 140 điểm, Anh Đức 130 điểm, Đình Tùng 90 điểm.

Bước vào phần thi cuối cùng - Về đích, các nhà leo núi sẽ phải nỗ lực hơn để vươn tới chạm tay vòng nguyệt quế của Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 22. Căn cứ vào số điểm có từ những vòng thi trước, Nguyên Vũ là thí sinh đầu tiên về đích. Thí sinh đã nhận được sự cổ vũ cuồng nhiệt từ điểm cầu Thái Bình.

Nguyên Vũ dù đang có lợi thế dẫn đầu nhưng vì muốn "về đích một cách ấn tượng" nên nam sinh này vẫn lựa chọn gói 3 câu 20 điểm và chọn ngôi sao hi vọng ở câu hỏi thứ hai. Tuy nhiên, sau câu 1 trả lời đúng, Nguyên Vũ không may mắn với 2 câu hỏi tiếp theo. Kết thúc phần thi, Nguyên Vũ giữ nguyên điểm số với 175 điểm.

Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia 2022: "Lội ngược dòng" ngoạn mục, Đặng Lê Nguyên Vũ giành Quán quân ảnh 3

Dù gặp một chút khó khăn trong phần thi Về đích, Nguyên Vũ đã nhanh chóng lấy lại phong độ và trở thành Quán quân Đường Lên Đỉnh Olympia 2022.

Nguyên Sơn là thí sinh đến với phần Về đích thứ hai. Với 130 điểm hiện có, Nguyên Sơn quyết định chọn gói câu hỏi 20, 30 và 20. Sau hai câu hỏi đầu không có đáp án đúng, đến với câu hỏi cuối thí sinh này quyết định chọn ngôi sao hi vọng. Một lựa chọn vô cùng sáng suốt bởi cậu bạn đã có câu trả lời đúng và giành được 170 điểm chỉ đứng sau người đứng đầu 5 điểm.

Anh Đức có sự lựa chọn gói câu hỏi 20, 30 và 30. Sau hai câu trả lời chưa đúng, đến với câu hỏi cuối Anh Đức quyết định chọn ngôi sao hy vọng. Tuy nhiên, đây là một câu hỏi khó, thí sinh này không có câu trả lời. Anh Đức bị trừ điểm và dừng chân với 75 điểm. Nguyên Sơn - người đang có số điểm 170, đứng thứ 2 quyết định bấm chuông trả lời nhưng đây không phải là câu trả lời đúng và cậu bạn cũng bị trừ điểm chỉ còn 155 điểm.

Đình Tùng là thí sinh cuối cùng ở phần thi Về đích. Nam sinh lựa chọn gói 30 - 30 - 30. Dù gặp phải một câu hỏi lịch sử khó nhưng Đình Tùng đã có câu trả lời chính xác. Đến với câu hỏi thứ 2 về tiếng Anh, Đình Tùng không có phần trả lời đúng, Nguyên Sơn quyết định bấm chuông. Đây là một thời khắc vô cùng lịch sử, bởi nam sinh này đã có đáp án đúng, thay đổi điểm số từ 155 lên 185 điểm, trở thành người dẫn đầu đoàn leo núi.

Đến với câu hỏi cuối, Đình Tùng quyết định chọn ngôi sao hi vọng. Nhưng thí sinh này không có câu trả lời đúng. Lúc này, Nguyên Vũ quyết định bấm chuông để nỗ lực giành lại vị trí dẫn đầu. Và thí sinh quê lúa Thái Bình đã trở thành Quán quân Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 22 với câu trả lời chính xác.

Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia 2022: "Lội ngược dòng" ngoạn mục, Đặng Lê Nguyên Vũ giành Quán quân ảnh 4

Nam sinh Thái Bình đã có màn "lội ngược dòng" ngoạn mục với câu hỏi có ngôi sao hy vọng.

Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia 2022: "Lội ngược dòng" ngoạn mục, Đặng Lê Nguyên Vũ giành Quán quân ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm