Chúng ta đã mất Sudan - chú tê giác trắng Bắc Phi đực cuối cùng trên thế giới

Chúng ta đã mất Sudan - chú tê giác trắng Bắc Phi đực cuối cùng trên thế giới
HHT - Sudan, chú tê giác trắng Bắc Phi đực cuối cùng trên thế giới đã qua đời do các biến chứng liên quan đến tuổi tác.

Thông báo từ Khu bảo tồn Ol Pejeta (Kenya) cho biết chú tê giác trắng Sudan (năm nay 45 tuổi) đã qua đời vào ngày thứ Hai (19/3) sau khi tình trạng của Sudan trở nên xấu đi đáng kể. Sudan không thể tự đứng vững trên đôi chân của mình được nữa và mắc phải một loạt các bệnh nhiễm trùng do tuổi cao. Sau nhiều năm nỗ lực chiến đấu để cứu Sudan, đội ngũ y tế chăm sóc cho Sudan đã quyết định dành cho chú một "cái chết êm ái". 

Chúng ta đã mất Sudan - chú tê giác trắng Bắc Phi đực cuối cùng trên thế giới ảnh 1

Sudan được bảo vệ trước khi qua đời để đề phòng những kẻ săn trộm sừng tê giác.

Sudan là một phần của nỗ lực đầy tham vọng nhằm cứu phân loài tê giác trắng Bắc Phi khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Sau cái chết của Sudan, trên Trái Đất của chúng ta chỉ còn lại hai cá thể tê giác trắng Bắc Phi và cả hai đều là con cái: Najin (con gái của Sudan) và Fatu (cháu gái của Sudan). Tuy nhiên, ánh sáng cuối đường hầm vẫn còn khi các nhà khoa học đã lưu giữ được nguồn gen di truyền của Sudan, với hy vọng sẽ thụ tinh nhân tạo thành công với một trong hai con cái còn lại và trong tương lai sẽ tái tạo được loài tê giác trắng này.

Trước khi qua đời, Sudan là một chú tê giác rất nổi tiếng vì đây là con đực cuối cùng của loài tê giác trắng Bắc Phi. Sudan cũng là cá thể tê giác trắng Bắc Phi cuối cùng được sinh ra trong điều kiện tự nhiên. Tên gọi Sudan được đặt theo tên quốc gia mà nó được sinh ra.

Ảnh: Dai Kurokawa / EPA

Sudan sinh năm 1973. Do những xung đột của con người, số phận của loài tê giác cũng bị ảnh hưởng. Theo Kevin Sieff của tờ The Washington Post viết vào năm 2015: "Chúng tập trung ở các quốc gia bị chiến tranh tàn phá là Sudan, Congo, Cộng hòa Trung Phi. Khi chiến tranh nổ ra, tê giác cũng là nạn nhân, bị giết vì thịt hoặc sừng của chúng, hoặc đôi khi chúng được dùng để trao đổi tiền hoặc vũ khí".

Sudan may mắn thoát khỏi tình cảnh đó. Sau khi được mang đến một vườn thú ở CH Séc, Sudan được chuyển đến khu bảo tồn Ol Pejeta, Kenya vào năm 2009, cùng với 3 con tê giác trắng khác vẫn còn sống vào thời điểm đó. Mặc dù những cá thể tê giác trắng này đã giao phối với nhau nhưng tiếc là không có trường hợp nào mang thai thành công.

Ảnh: AP

"Chúng ta chỉ có thể hi vọng rằng thế giới sẽ rút ra được điều gì đó từ nỗi buồn do sự mất mát của Sudan mang lại, và sẽ có nhiều biện pháp để chấm dứt mọi hoạt động buôn bán sừng tê giác" - ông Peter Knights, Giám đốc điều hành của tổ chức bảo vệ động vật hoang dã WildAid chia sẻ.

Những con tê giác được nhắm tới bởi những kẻ săn trộm, được thúc đẩy bởi niềm tin, nhất là ở châu Á rằng sừng của chúng chữa được các loại bệnh khác nhau. Các chuyên gia cho biết sừng tê giác đang trở nên sinh lợi nhiều hơn các loại thuốc.

Tê giác trắng Bắc Phi (Tê giác trắng phương Bắc, danh pháp khoa học: Ceratotherium simum cottoni) là một trong hai phân loài của loài tê giác trắng (phân loài kia là tê giác trắng phương Nam) và được liệt kê vào loại Cực kỳ nguy cấp. Vào cuối những năm 1960, số lượng tê giác trắng phương Bắc trên thế giới là khoảng 2000 con. Đến năm 1980 giảm xuống còn 15 con và đến năm 2018, sau khi Sudan mất, loài này chỉ còn duy nhất hai con cái (theo Wikipedia).

Theo CNN, THE WASHINGTON POST
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?